ข่าวรอบโลก

Volvo จำกัดความเร็ว 180 กม./ชม.


 

เป้าหมายระยะยาวของ ค่าย Volvo ในชื่อ Vision 2020 ที่ตั้งไว้เพื่อให้สำนึกในความปลอดภัย อันเป็นสโลแกนประจำบริษัทฯ โดยตั้งเป้าที่จะลดการสูญเสียจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ให้เป็นศูนย์ ทำให้ค่าย Volvo เตรียมจำกัดความเร็วของรถทุกคันที่ออกจากสายการผลิตไว้ที่ 180 กม./ชม.

สำหรับรถใหม่ทุกคัน Volvo ติดตั้งอุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ไว้บนรถ ที่จะทำกัดความความเร็วสูงสุดเอาไว้ที่ 180 กม./ชม. ซึ่งรวมทั้งรถรุ่น V60, V90, XC40 และ XC60 ยกเว้นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลที่ไม่มีระบบไฮบริด ที่มีจำนวนไม่มากนัก

Volvo ระบุว่า ความเร็ว 180 กม./ชม. ยังเป็นปัญหาในความพยายามที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างความปลอดภัย เมื่อเปรียบเทียบกับแนวคิดของผู้บริโภค สอดคล้องในทางเดียวกัน ทั้งนี้เพราะค่ายรถเยอรมนี ทั้ง BMW และ Audi มักจำกัดความเร็วสูงที่ 250 กม./ชม. และ Volvo เองก็ใช้ความพยายามที่จะให้ภาครัฐ มีข้อบังคับความเร็วสูงสุดของรถยนต์ที่ออกจำหน่าย

นอกเหนือจากการจำกัดความเร็ว Volvo ยังมีแผนงานที่จะแนะนำเทคโนโลยีในการจำกัดความเร็วของรถในอนาคต ซึ่งประกอบด้วย Smart Speed Control ที่จำกัดความเร็วรถตามสภาพของถนนขณะนั้น และระบบ Geofencing ที่จะจำกัดความเร็วของรถโดยอัตโนมัติ เมื่อขับผ่านโรงพยาบาล หรือโรงเรียน

สำหรับ Volvo ความเร็วที่เกินเลยจากความเร็วที่จำกัดไว้ จะทำให้ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่เพื่อความปลอดภัย ไม่สามารถทำงาน เพื่อปกป้องการบาดเจ็บอย่างหนัก หรือเสียชีวิต ในกรณีเกิดอุบัติเหตุ โดยอ้างอิงตัวเลขจากองค์กรเพื่อความปลอดภัยจากการเดินทางทางถนน ระบุว่า ในปี 2560 ร้อยละ 25 ของจำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ในสหรัฐอเมริกา ล้วนเกิดจากการใช้ความเร็วสูงทั้งสิ้น

Volvo ยังมีแผนงานที่จะต่อกรกับบรรดาผู้ขับขี่ที่อยู่ในอาการมึนเมา หรือเมื่ยล้า ซึ่งนับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ถึงแก่ชีวิต บนท้องถนน โดยติดตั้งระบบ กล้องภายในรถ และเซนเซอร์ต่างๆ คอยตรวจสอบสภาพของผู้ขับขี่ ว่ามีข้อผิดพลาด หรือตอบสนองเหตุการณ์เฉพาะหน้าล่าช้า หรือไม่สามารถควบคุมพวงมาลัยได้อย่างมั่นคง โดยหากมีความจำเป็น รถจะหยุดในการจอดครั้งสุดท้าย ไม่สามารถเดินทางต่อได้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BrQug
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน