ธุรกิจ

ฉลองวันเกิด ฟอร์ด มัสแตง กับ 6 ภาพยนตร์ดัง


17 เมษายน ปีนี้ เป็นวันครบรอบปีที่ 56 ที่รถสปอร์ทในตำนาน ฟอร์ด มัสแตง ได้เผยโฉมเป็นครั้งแรกในงาน นิวยอร์ค เวิร์ลด์ แฟร์ และเมื่อเป็นวันเกิดของ มัสแตง ทั้งที ย่อมต้องมีการเฉลิมฉลอง แม้ว่าในสถานการณ์เช่นนี้จะไม่เหมาะแก่การขับรถออกเดินทางไปไหนโดยไม่จำเป็น แต่นี่ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้ชมภาพยนตร์เกี่ยวกับ มัสแตง ที่บ้านร่วมกับคนในครอบครัว

ฟอร์ด มัสแตง ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งสุดยอดสมรรถนะที่ตัวละครเอกในเรื่องเลือกมาใช้ต่อกรกับคู่แข่ง และกอบกู้มาซึ่งความยุติธรรม ตัวละครเอกที่มีคาแรคเตอร์หลากหลายในภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นคนหัวขบถสุดซ่า ผู้รักความสมบูรณ์แบบ และเศรษฐีพันล้านที่ขับเจ้าม้าป่า ล้วนแล้วแต่เป็นคนขับที่รู้ดีว่าควรจะขับอย่างไร เพื่อดึงสมรรถนะอันทรงพลังของรถในตำนานคันนี้ออกมาใช้ให้เต็มที่

เราได้รวบรวมภาพยนตร์ดัง เรื่องที่ มัสแตงไม่ได้เป็นเพียงรถคู่ใจของตัวละครเอกเท่านั้น แต่อาจเรียกได้ว่า มัสแตง คือ หนึ่งในตัวละครเอกของเรื่อง มาให้แฟนๆ ของรถแห่งตำนานคันนี้ ได้ติดตามชมกัน

James BondGoldfinger (1964)Thunderball (1965) และ Diamonds Are Forever (1971)

ถึงแม้ตัวละครสายลับสัญชาติอังกฤษจะไม่ได้มีความเชื่อมโยงกับ ฟอร์ด โดยตรง แต่ก็มีหลายฉากที่รถ ฟอร์ด มัสแตง ได้ออกโรงมาสร้างสีสันในเรื่อง

ฟอร์ด มัสแตง ปรากฏตัวในภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์มาแล้วมากมาย ทว่า ในภาพยนตร์ James BondGoldfinger ถือเป็นครั้งแรกที่เจ้าม้าป่าได้เปิดตัวบนจอเงิน โดย ฟอร์ด มัสแตง ของตัวละครที่ชื่อว่า ทิลลี มาสเตอร์สัน พบกับจุดจบที่ไม่สู้ดีนัก

บอนด์ นำเสนอ ฟอร์ด มัสแตง ได้ดีกว่าในฉากที่เขาขึ้นรถ ฟอร์ด มัสแตง รุ่นปี 1965 ที่บาฮามาสใน Thunderball และไม่กี่ปีต่อมา บอนด์ ได้ใช้ ฟอร์ด มัสแตง มาค 1 รุ่นปี 1971 เป็นพาหนะในฉากสำคัญที่ถ่ายในลาสเวกัส ด้วยการโชว์ขับตะแคงข้าง 2 ล้อผ่านตรอกแคบ โดยสตันท์แมนในตำนาน บิล ฮิคแมน

Bullitt (1968)

นำแสดงโดย สตีฟ แมคควีน ภาพยนตร์เรื่อง Bullitt สร้างตำนานรถยนต์ระดับไอคอนของโลก ทำให้รถ มัสแตง ที่ใช้ได้รับการขนานนามว่าเป็นรถจากหนังที่น่าจดจำมากที่สุด จากฉากที่รถ ฟอร์ด มัสแตง จีที ฟาสต์แบค สีไฮแลนด์ กรีน รุ่นปี 1968 ถูกใช้ในฉากไล่ล่าระดับตำนานที่มีความยาวถึง 11 นาที บนถนนต่างระดับ และคดเคี้ยวของนครซานฟรานซิสโก หลายปีหลังจากการถ่ายทำ รถคันนี้ก็ถูกปลดประจำการ ไม่ได้ใช้ขับอีกต่อไป (ว่ากันว่า สตีฟ แมคควีน ต้องการซื้อรถคันนี้ไปเป็นของตัวเอง แต่ไม่สำเร็จ) ก่อนที่รถคันจริงที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้จะถูกขายในงานประมูลเมื่อต้นปี 2020 นี้ ในราคาสูงลิบถึง 3.74 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 112 ล้านบาท ชมเทปบันทึกภาพรถคันนี้ได้ที่ https://youtu.be/KTdpB7dYFYQ และ https://youtu.be/nHY0VxlqGCM

เดิมทีฉากไล่ล่าสุดตื่นเต้นในตำนานนี้ จะต้องมีการใส่เพลงประกอบด้วย แต่ ลาโล ชฟริน ผู้ควบคุมดนตรีประกอบภาพยนตร์ให้ความเห็นว่าไม่จำเป็นต้องใช้เพลงประกอบ เพราะเสียงที่ได้จากการถ่ายทำนั้นทรงพลังเพียงพอแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้สร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนา ฟอร์ด มัสแตง บุลลิทท์ รุ่นพิเศษอื่นๆ ตามมา อาทิ รุ่นปี 2001, 2008 และ 2019

Gone in 60 Seconds (1974/2000)

ภาพยนตร์ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นพโรดัคชันที่ใช้รถเปลืองที่สุดในโลก เพราะรถกว่า 100 คัน ได้รับความเสียหาย หรือถึงขั้นพังยับเยินระหว่างการถ่ายทำ สำหรับภาพยนตร์ต้นฉบับในปี 1974 มี ฟอร์ด มัสแตง สปอร์ทรูฟ รุ่นปี 1971 ที่มีชื่อในเรื่องว่า เอเลนอร์” เข้าฉาก และหนึ่งในรถที่ทะยานได้น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในเรื่อง คือ เจ้าเอเลนอร์คันนี้เอง ที่เหินฟ้าได้สูงถึง 30 ฟุต และทะยานไกลถึง 128 ฟุต โดยผู้กำกับ และนักแสดง คือ เอช บี ฮาลิคกิ ได้รับบาดเจ็บที่สันหลังเมื่อลงสู่พื้น ขณะที่รถยังสามารถขับไปต่อได้

สำหรับภาพยนตร์รีเมคในปี 2000 ที่นำแสดงโดย นิโคลัส เคจ แล แองเจลินา โจลี เอเลนอร์ ในเรื่องรับบทโดย มัสแตง เชลบี จีที 500 โดยมีรถเอเลนอร์จำลอง 7 คันสำหรับการถ่ายทำ และ 5 ใน 7 พังยับเยินจากฉากสตันท์ ทำให้มีรถเหลือเพียง คัน เมื่อถ่ายทำจบ ดารานำในเรื่องซึ่งก็คือ นิโคลัส เคจ และผู้ผลิตภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ เจอรี บรัคไฮเมอร์ ได้เป็นเจ้าของรถ 2 คันนี้ไป สำหรับในเรื่องนี้ นิโคลัส เคจ ขับรถด้วยตัวเองเกือบทั้งเรื่อง

Need for Speed (2014)

แอรอน พอล ได้ลับฝีมือในบทดาวร้ายอีกเรื่อง หลังเพิ่งโด่งดังจากภาพยนตร์ Breaking Bad มาหมาดๆ โดยรับบทเป็นนักแข่งที่เพิ่งออกจากคุกมาขับรถแข่งครอสส์คันทรีเพื่อการแก้แค้น ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากวีดีโอเกมในชื่อเดียวกัน และต้องการตัวเอกเป็นรถแข่งที่จะช่วยพาให้เขาไปถึงจุดหมาย และรถคันนั้นก็คือ ฟอร์ด มัสแตง นั่นเอง

ฟอร์ด มัสแตง ที่ปรากฏในเรื่อง คือ รุ่น เชลบี จีที 500 ซูเพอร์ สเนค ไวด์ บอดี ปี 2013 มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ 5.8 ลิตร วี 8 ซึ่งมีการทูนออกมา แบบ แบบแรกให้กำลัง 662 แรงม้า และแบบที่ ให้กำลังสูงถึง 850 แรงม้า เกริ่นสักเล็กน้อยโดยไม่สปอยล์ได้ว่า ในฉากสุดท้ายก่อนจะเข้าสู่ช่วงเครดิทภาพยนตร์ มีฉากที่เผยให้เห็นรถต้นแบบ มัสแตง จีที รุ่นปี 2015 ด้วย และแฟนพันธุ์แท้ของ ฟอร์ด มัสแตง คงไม่พลาดที่จะสังเกตว่า ภาพยนตร์ที่ฉายอยู่บนจอหนังกลางแปลงในเรื่องก็คือ ภาพยนตร์เรื่อง Bullitt และฉากที่นำมาใช้ก็คือ ฉากไล่ล่าในตำนานนั่นเอง

John Wick (2014) และ John Wick 2 (2017)
หากให้นึกถึงภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับนักฆ่าสุดโหด จอห์น วิค น่าจะเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของยุคนี้ที่คนนึกถึงเป็นลำดับต้นๆ แม้ว่าการใช้ชีวิตของ จอห์น วิค ออกจะเรียบง่าย แต่การเลือกรถของเขานั้นออกไปในทางสายโหด ซึ่งรถ มัสแตง มาค 1 เข้ากันได้ดีกับคาแรคเตอร์ของ จอห์น วิค ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการตัดสินใจที่รวดเร็ว เฉียบขาด

ภาพยนตร์ภาคแรกกำกับโดย แชด สตาเฮลสกี นักแสดงสตันท์ของ คีอานู รีฟส์ จากเรื่อง The Matrix เล่าเรื่องเกี่ยวกับการโจรกรรมของรักของอดีตนักฆ่าชื่อกระฉ่อน ด้วยความเป็นตำนานของรถคันนี้ ร้านที่รับรถไปไว้ในครอบครองจึงไม่กล้าที่จะแยกชิ้นส่วน หรือเปลี่ยนหมายเลขตัวถัง เพราะกลัวความโหดร้ายที่ยากจะหาใครเทียบได้ของ จอห์น วิค และเรื่องราวอีกหนึ่งชั่วโมงหลังจากนั้นก็คือ การเล่าถึงการไล่ล่าสุดโหดของ จอห์น วิค เพื่อทวงคืนรถ มัสแตง วินเทจ คันดังกล่าว ก่อนจะปิดฉากสุดท้ายด้วยการเผยบางส่วนของภาพยนตร์ภาคต่อให้ผู้ชมได้ติดตาม

ไม่ใช่ครั้งแรกที่พระเอก คีอานู รีฟส์ ได้ขับ ฟอร์ด มัสแตง เพราะในภาพยนตร์เรื่อง Point Break เขาได้ขับ ฟอร์ด มัสแตง มาค 1 รุ่นปี 1970 ใกล้เคียงกับรถของ จอห์ค วิค ซึ่งในเรื่องนี้ รีฟส์ กล่าวไว้ว่าเขาขับรถเองในฉากสตันท์เกือบทั้งเรื่อง ถือว่าฝีไม้ลายมือของเขานั้นดึงพละกำลังของ มัสแตง ออกมาได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Ford v Ferrari (2019)

อาจสงสัยกันว่าภาพยนตร์เกี่ยวกับการแข่งขันรถรายการ เลอ มองส์ จะมี มัสแตง ไปปรากฏตัวได้อย่างไร หากแต่ว่าคนที่ติดตามประวัติศาสตร์ยานยนต์จะทราบดีว่า ลี ไออาคอคคา ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็น “บิดาของ มัสแตง” นั้นมีบทบาทสำคัญในการชักชวนให้ แครอล เชลบี มาร่วมพัฒนารถที่ดีที่สุดสำหรับการแข่งขัน ซึ่งในภาพยนตร์มีการนำเอาภาพจริงจากการเปิดตัว มัสแตง ครั้งแรกของโลกมาใส่ไว้ด้วย ซึ่งก็คือ ฉากกล่าวสุนทรพจน์ของตัวละคร เชลบี รับบทโดยนักแสดงออสการ์ แมตต์ เดมอน เกือบทำให้เขาเสียคู่หู นักแข่งปากร้าย และอัจฉริยะด้านเครื่องยนต์ เคน ไมล์ส รับบทโดย คริสเตียน เบล นักแสดงออสการ์อีกคนหนึ่ง

จากเรื่องราวของ เชลบี และไมล์ส กับเส้นทางสู่การแข่งขันรายการ เลอ มองส์ ด้วย ฟอร์ด จีที 40 ทำให้ภาพยนตร์ได้รับออสการ์ถึง รางวัล ประกอบกับการแสดงที่เยี่ยมยอด และฉากแข่งรถสุดเร้าใจ รับรองว่าคุณจะได้ลุ้นไปตลอดทั้งเรื่อง และหลังจากชมภาพยนตร์เรื่องนี้จบแล้ว ยังเข้าไปติดตามสารคดีเกี่ยวกับการกลับมาของ ฟอร์ด ในการแข่งขัน เลอ มองส์ ในปี 2016 ด้วยรถ ฟอร์ด จีที ได้ที่นี่ https://youtu.be/vYlEI46g2vU

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด: I Am Legend (2007)

ปิดท้ายด้วยของแถมกันสักนิดกับการกล่าวถึงภาพยนตร์เรื่อง I Am Legend หากคุณเป็นคนสุดท้ายที่อยู่บนโลก คุณจะขับรถอะไรบนถนนร้างกลางมหานครนิวยอร์ค นักแสดง วิล สมิทธ์ รับบทเป็น โรเบิร์ท เนวิลล์ ในเรื่อง เลือกรถ ฟอร์ด มัสแตง เชลบี จีที 500 สีแดง รุ่นปี 2007 เป็นเพื่อนคู่ใจในการต่อสู้เพื่อความอยู่รอดไปพร้อมกับสุนัขของเขา 

มีรายงานว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้รถไปทั้งหมด คัน ซึ่งหลังจากถ่ายทำเสร็จมีรถเหลือเพียงคันเดียวให้นักสะสมประมูลแย่งกันเป็นเจ้าของ บริษัทสร้างภาพยนตร์ถือกรรมสิทธิ์รถคันดังกล่าวไว้ได้ไม่กี่ปี ก็ดูเหมือนว่าจะขายให้แก่ตัวแทนจำหน่ายในมลรัฐคอนเนคติคัต ด้วยสนนราคา 150,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4.5 ล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/htUzg
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน