สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

ญี่ปุ่นบังคับใช้ ! รถใหม่ทุกคัน ต้องมีระบบไฟหน้าอัตโนมัติ


 รัฐบาลญี่ปุ่นบังคับใช้กฎหมายให้ผู้ผลิตรถยนต์ใหม่ทุกรุ่น ที่จะจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น ต้องติดตั้งระบบไฟหน้าเปิด-ปิดอัตโนมัติ เพื่อยกระดับความปลอดภัยในการเดินทางบนท้องถนน

 

high-definition-wallpaper-of-a-traffic-jam-in-tokyo-680x425
ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นออกกฎหมายให้บริษัทรถยนต์ทุกรายที่ดำเนินธุรกิจในประเทศญี่ปุ่น ต้องจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีการติดตั้งระบบไฟหน้าอัตโนมัติเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ซึ่งระบบจะไม่มีสวิทช์ หรือปุ่มให้เลื่อนปิดการทำงาน โดยผู้ขับขี่ทำได้เพียงขับรถตามปกติ และปล่อยให้ระบบตัดสินใจว่าจะเปิด หรือปิดไฟหน้าเองเท่านั้น เพื่อป้องกันการขับขี่โดยเผลอลืมไม่เปิดไฟหน้าในช่วงเวลาค่ำคืน

อย่างไรก็ตาม ข้อบังคับเกี่ยวกับอุปกรณ์มาตรฐานใหม่นี้ยังคงมีเวลาให้ปรับตัว โดยรถยนต์ที่เปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นก่อนเดือนเมษายนยังคงออกจำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีฟังค์ชันเปิด-ปิดอัตโนมัติ แต่หลังจากนั้นจะต้องติดตั้งฟังค์ชันดังกล่าวทุกคัน ซึ่งกฎหมายฉบับนี้จะมีผลบังคับใช้กับรถบรรทุก และรถบัสในญี่ปุ่น ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2023 เป็นต้นไป

 

2019-toyota-c-hr-5

 

ข้อกำหนดด้านไฟส่องสว่างตามมาตรฐานสหประชาชาติ (UN) ระบุว่าไฟหน้าจะต้องเปิดขึ้นภายในเวลา 2 วินาทีเมื่อความสว่างของสภาพแวดล้อมภายนอกต่ำกว่า 1,000 ลักซ์ หรือประมาณ 15 นาที ก่อนพระอาทิตย์ตกดิน และไฟจะปิดเองในเวลา 5-300 วินาที เมื่อสภาพแสงทั่วไปมากกว่า 7,000 ลักซ์ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันในระดับนานาชาติว่ามีความสว่างเพียงพอสำหรับการขับรถอย่างปลอดภัย

รัฐบาลญี่ปุ่นระบุถึงสาเหตุที่ออกกฎหมายฉบับนี้ว่า ต้องการเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะเมื่อสภาพแสงน้อย อันเป็นช่วงเวลาที่มักมีผู้สูงอายุ และคนขี่จักรยานใช้ถนนร่วมกับรถยนต์ทั่วไป อีกทั้งยังเชื่อว่าการเปิดไฟ ไม่เพียงช่วยให้แสงสว่างแก่ผู้ขับรถเท่านั้น ยังทำให้คนเดินเท้า และคนปั่นจักรยาน มองเห็นรถด้วย

 

best-car-headlights-on-the-market-in-2016_5------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZlxTX
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 14 เมษายน 2563 เวลา 10:22 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน