ข่าวรอบโลก

ค่ายรถหวังกลับมาเปิดสายการผลิต


 

วิกฤตการณ์ของโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 ในบางประเทศ เริ่มเบาบาง และในบางประเทศก็จางหายไปแล้ว ทำให้ค่ายรถยนต์เริ่มกลับมาพิจารณาในการเปิดสายการผลิตอีกครั้งหนึ่ง

เริ่มจากในเยอรมนี Daimler ประกาศแผนงานที่จะเริ่มกลับมาเปิดเดินสายการผลิตเร็วที่สุด ในวันที่ 20 เมษายน 2563 เพื่อตอบสนองต่อความต้องการรถรุ่นใหม่ ในประเทศจีน

เช่นเดียวกับ Audi ที่ตอบรับด้วย ในการที่จะเริ่มสายการผลิตอีกครั้ง ในวันที่ 20 เมษายน 2563 และประกาศจะดำเนินการทั้งในเยอรมนี และเบลเยียม

ค่ายรถยนต์ซูเพอร์คาร์ อย่าง Ferrari ก็ออกประกาศที่จะกลับมาเริ่มเดินสายการผลิตอีกครั้ง ที่โรงงาน Modena หลังจากมีการพิจารณามาตรฐานเพื่อความปลอดภัยใหม่ อันเนื่องมาจากโรคระบาดแล้ว โดย Ferrari จะทำการตรวจเลือดพนักงานในสายการผลิต ผู้ที่ต้องการทราบว่าตนเองติดเชื้อหรือไม่ ก่อนกลับเข้าทำงาน

ด้าน General Motors ก็เริ่มใช้มาตรการเดียวกับ Amazon โดยมีการวัดอุณหภูมิพนักงานทุกคน ก่อนเข้าทำงาน

นอกจากนั้น ยังมีการสอบถามด้านสุขภาพประจำวัน และการออกแบบสายการผลิตใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการรักษาระยะห่างทางกายภาพ หรือ Social Distancing ในสายการผลิต รวมทั้งตระเตรียมอุปกรณ์ส่วนบุคคล อาทิ หน้ากากอนามัย และถุงมือแบบเดียวกับที่ใช้ในโรงพยาบาล สำหรับพนักงาน

จากการที่ประเทศจีน เริ่มเปิดประเทศ หลังจากมีการปิดเมืองบางเมือง และสภาพทางเศรษฐกิจเริ่มกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แม้ว่าจะยังไม่เต็ม 100 % ก็ตามที แต่ก็ทำให้บรรดาค่ายรถยนต์ ต้องรีบเร่งเริ่มเดินสายการผลิต เพื่อเตรียมตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ทันการณ์

ทั้งค่าย Daimler และ Audi ที่ต้องการเริ่มสายการผลิตให้เร็วที่สุด โดยพร้อมจะกลับมาเริ่มทำการผลิตเครื่องยนต์ และชุดแบทเตอรีสำหรับรถไฟฟ้า โดยเริ่มการทำงานเพียงกะเดียว เป็นการเริ่มต้น แต่การทำงานเต็มกำลังการผลิตของทั้ง 2 ค่าย น่าจะเริ่มได้ในวันที่ 27 เมษายน 2563

ทางด้าน FCA, Honda และ Toyota ต่างมีเป้าหมายที่จะกลับมาเริ่มสายการผลิตอีกครั้งในสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2563

FCA มีเป้าหมายจะเริ่มสายการผลิตอีกครั้ง ในวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 แม้ว่าก่อนหน้านั้น จะประกาศที่จะเริ่มสายการผลิตของโรงงานในอเมริกาเหนือ ในวันที่ 13 เมษายน 2563 แต่ประธานาธิบดีทรัมพ์ ออกประกาศยืดระยะเวลา แนวทางการรักษาระยะห่างทางกายภาพ ออกไปอย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2563 ทำให้ต้องยืดเวลาออกไป แต่เป็นการเริ่มสายการผลิตเฉพาะโรงงานในอเมริกาเหนือ และแคนาดา เท่านั้น ส่วนโรงงานในเมกซิโก จะเริ่มหลังจากนั้น

แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันทุกโรงงาน ก็คือ การเตรียมอุปกรณ์ป้องกันสำหรับพนักงานทุกคน และการปรับระยะห่างทางกายภาพ ในสายการผลิต เพื่อป้องกันโรคระบาดอีกครั้ง

“เราได้รับคำปรึกษาจากภาครัฐ และสหภาพแรงงาน ในการจัดระบบในสายการผลิตใหม่ เพื่อการทำงานในแต่ละวัน ให้มีระยะห่างทางกายภาพที่เหมาะสม ในทุกโรงงานของเรา” แถลงการณ์ของ FCA “เพื่อให้เราสามารถทำงานได้ด้วยความปลอดภัย มีสุขอนามัยที่ดี เพื่อป้องกันพนักงานของเรา”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/kmDMt
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน 2563 เวลา 11:29 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน