ข่าวรอบโลก

Toyota ยืนยันปกป้องพนักงานทั่วโลก


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า Akio Toyoda ประธานกรรมการบริหาร Toyota ออกแถลงการณ์ในนาม ประธานสมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่น (Japan Automobile Manufacturers Association หรือ JAMA) แสดงความกังวลเกี่ยวกับโรคระบาดร้ายแรงจากไวรัส COVID-19 ซึ่งอาจทำลายเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะสามารถแก้ไขสถานการณ์นี้ได้

“ถ้าหากโรงพยาบาลของเราเริ่มคับคั่ง จนเริ่มรับผู้ป่วยไม่ไหว นั่นจะทำให้ประเทศญี่ปุ่น ไม่สามารถกลับมายิ่งใหญ่ได้โดยเร็ววัน” Akio Toyoda กล่าวในการแถลงผ่านทางออนไลน์

Akio Toyoda ระบุว่า กลุ่มอุตสาหกรรมในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมี Nissan Motor และ Honda Motor รวมทั้งผู้ผลิตชิ้นส่วน ร่วมมือกันก่อตั้งเงินทุนพิเศษ เพื่อช่วยเหลือพนักงานที่ตกงาน รวมทั้งความพยายามที่จะปกป้องพนักงานในโรงงานทุกแห่งทั่วโลก

เขายืนยันว่า ปัญหาสำคัญที่บ่อนทำลายอุตสาหกรรมในปัจจุบัน คือ การขาดแคลนพนักงานแรงงานที่มีฝีมือ ทั้งด้านการผลิต และวิศวกรรม โดยในอดีต หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยชี้แจงว่า ได้ให้พนักงานในสายการผลิต ผลิตหม้อหุงข้าว และทำฟาร์ม ปลูกมะเขือเทศ ทั้งนี้เพื่อเป็นการเปรียบเทียบให้ผู้ผลิตตัดสินใจว่า จะสามารถจัดหางานให้พนักงานได้มีงานทำ เพื่อปกป้องตำแหน่งงาน และสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในชีวิตประจำวัน

เช่นเดียวกับโรงงานในสหรัฐอเมริกา Toyota ได้ให้พนักงานเริ่มทำหน้ากากอนามัย แม้ว่าจะมีราคาไม่แพงมากนัก แทนที่จะทำให้ต้องระงับสายการผลิต อันเนื่องจากไม่มีความต้องการซื้อรถยนต์เกิดขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศสถานการณ์ร้ายแรงของโรคระบาด ทั้งนี้เพราะการระบาดอย่างมากจาก COVID-19 ทั้งในกรุงโตเกียว และจังหวัดอื่นๆ เพื่อช่วยระงับไม่ให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด

ประเทศญี่ปุ่นมีผู้ติดเชื้อราว 5,500 ราย ขณะที่ทั่วโลก ยืนยันแล้วราว 1.6 ล้านราย โดยในสหรัฐอเมริกา มีถึง 466,000 ราย

Akio Toyoda กล่าวว่า ปัจจุบัน มีการใช้ห้องพักราว 3,000 ห้อง สำหรับกักตัวบุคคล หรือพนักงานที่กลับจากต่างประเทศ เพื่อดูอาการ โดยเขาเปรียบเทียบความจำเป็นในการอยู่บ้าน ลักษณะเดียวกับในฤดูหนาว ทั้งนี้เพราะโรงงานบางแห่ง ต้องระงับสายการผลิต อันเนื่องจากขายรถยนต์ไม่ได้

“เราอาจจะรู้สึกอึดอัดที่ไม่สามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ แต่นั่นก็เป็นประสบการณ์” Akio Toyoda กล่าว “เราต้องรอดจากเหตุการณ์นี้ เพื่อคอยดูใบไม้ผลิในปีหน้า”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/h4sLP
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน