ข่าวรอบโลก

BMW จับมือ Apple พัฒนากุญแจจากสมาร์ทโฟน


 

ค่าย BMW ร่วมมือกับ Apple พัฒนาแอพพลิเคชัน เพื่อให้เจ้าของรถติดตั้งในสมาร์ทโฟน และสามารถใช้เป็นกุญแจรถได้ โดยไม่ต้องหยิบออกจากกระเป๋า ด้วยโคด iOS 14

9to5Mac ซึ่งนำเสนอข่าวสารของสมาร์ทโฟน รายงานข่าวดังกล่าว พร้อมระบุว่า ค่าย BMW จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์เจ้าแรก ที่นำเสนอการใช้งานกุญแจรถยนต์จากสมาร์ทโฟนนี้

เจ้าของรถสามารถใช้สมาร์ทโฟน เพื่อทดแทนกุญแจรถ โดยสามารถลอครถ ปลดลอค และสตาร์ทรถ ด้วยการเชื่อมต่อกับ Apple CarPlay โดยไม่ต้องถือสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ เพียงแต่ขอให้อยู่ในร่างกายของเจ้าของรถเท่านั้น

BMW เป็นหนึ่งในสมาชิกของ สมาคมระบบการเชื่อมต่อในรถยนต์ (Car Connectivity Consortium หรือ CCC) ซึ่งต้องการสร้างมาตรฐานในการใช้ระบบกุญแจของรถยนต์ จากอุปกรณ์เพื่อการเชื่อมต่อ โดยแถลงการณ์ระบุว่า

“จัดหาอุปกรณ์อย่างง่ายสำหรับผู้บริโภค เพื่อการเชื่อมต่อโดยไม่ต้องใช้กุญแจ แต่ยังเป็นเพียงก้าวแรกของเทคโนโลยี ที่นำโดยกลุ่ม BMW”

สมาคมระบบการเชื่อมต่อในรถยนต์ แนะนำว่า ระบบ Digital Key v3.0 จะใช้ระบบการติดต่อระยะใกล้ (Near Field Communication หรือ NFC) ซึ่งเป็นระบบเดียวกันกับการชำระเงินโดยใช้สมาร์ทโฟนของผู้บริโภค

ระบบติดต่อระยะใกล้ จะมีการเชื่อมต่อระหว่างผู้ผลิต และผู้ให้บริการ มีการสื่อสารด้วย Bluetooth Low Energy (BLE) ที่ใช้พลังงานไม่มากนัก และ Ultra-Wideband (UWB) ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคสามารถนำสมาร์ทโฟน ใส่ไว้ในกระเป๋า และยังสามารถใช้งาน โดยไม่ต้องหยิบออกจากกระเป๋าได้ รวมทั้งการออกแบบเพื่อป้องกันการแฮคเข้าระบบ เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัย

เทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ หมายความว่าจะมีการติดตั้งระบบกุญแจรถยนต์ ใน iPhone รุ่นล่าสุด เริ่มตั้งแต่ iPhone 11 ซึ่งน่าจะเป็นเทคโนโลยีที่แพร่หลายในอนาคตอันใกล้นี้

 



------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/oOepI
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน