ข่าวรอบโลก

Fitch Ratings ปรับลดเครดิท Ford เหลือ BBB-


 

รายงานข่าวจากสหรัฐอเมริกา ระบุว่า เนื่องมาจากสถานการณ์ของโรคระบาดจากไวรัส COVID-19 สถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือ Fitch Ratings ได้ปรับลดเครดิทความน่าเชื่อถือของหุ้น Ford Motor Company เหลือเพียงระดับ BBB- เพราะความไม่คงที่ของราคาหุ้น ลดลงทั่วทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์

Fitch Ratings พิจารณาจากการระบาดของ COVID-19 ทั่วโลก โดย Adam Jonas นักวิเคราะห์จาก Morgan Stanley ระบุว่า ทำให้ความต้องการรถยนต์ลดลงในทันที

“การลดเครดิทความน่าเชื่อถือของหุ้น Ford ครั้งนี้ เป็นผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งอาจทำให้บริษัท มีปัญหาด้านการเงินในระยะอันใกล้นี้ รวมทั้งทำให้เครดิทของบริษัท ลดลงเช่นกัน” รายงานของ Fitch Ratings ระบุ

“แม้เราเชื่อมั่นว่า บริษัทยังมีความสามารถทางด้านการเงิน ที่จะสามารถจัดการในห้วงเวลาที่ต้องมีการปิดการผลิตจากโรงงาน รวมทั้งความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลงทั่วโลก แต่ก็น่าจะเป็นสิ่งกดดันให้เครดิทของบริษัท ต้องลดลง”

เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา ผู้ให้บริการด้านการลงทุน Moody ลดเครดิท Ford Motor Company ลงจนอยู่สูงกว่าระดับ Junk เพียงลำดับเดียว โดยที่ Ford เพิ่งจะพ้นสภาพของสถานะการลงทุนระดับ Junk มาเมื่อปี 2555

การถูกปรับลดเครดิทครั้งนี้ Jim Hackett ซีอีโอ ได้รับแรงกดดันอย่างหนัก จากการปรับโครงสร้างบริษัท มูลค่า 11 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ รวมทั้งปรับผู้บริหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเพิ่ม Jim Farley ขึ้นเป็นผู้บริหาร เพื่อความพยายามในการปรับโครงสร้างของบริษัทให้รวดเร็วขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ZAWOV
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน