ข่าวรอบโลก

Toyota จับมือบริษัทน้องใหม่ Momenta


 

แม้ว่าชื่อของ Momenta จะเป็นชื่อของบริษัทน้องใหม่ในประเทศจีน ซึ่งพัฒนาแผนที่ความคมชัดสูงอัตโนมัติ พร้อมทั้งเทคโนโลยีการปรับปรุงให้ทันเวลาตลอดเวลา แต่ค่าย Toyota ตกลงใจที่จะร่วมเป็นหุ้นส่วน เพื่อนำมาใช้ในระบบยานยนต์อัตโนมัติ ในอนาคต

รายงานข่าวจากกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ค่าย Toyota ต้องการสนับสนุนให้มีการใช้งานของ ระบบแผนที่ความคมชัดสูง Automated Mapping Platform (AMP) ในตลาดประเทศจีน

Momenta ใช้ชุดเซนเซอร์ราคาถูก ที่มีจำหน่ายทั่วไป ประกอบด้วย กล้อง, ระบบนำทาง จีพีเอส, และเซนเซอร์ความไวสูง พัฒนาแผนที่ความคมชัดสูง ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ผสมผสานกัน ทำให้สามารถตรวจสอบ สัญญาณไฟจราจร, เสาไฟฟ้า, ขอบเขตเส้นถนน, ป้ายสัญญาณจราจร,​ เครื่องหมายแสดงอุปกรณ์บนถนน และสามารถแสดงระดับของพื้นถนน รวมทั้งช่องจราจร โดยเทคโนโลยีนี้ สามารถนำไปใช้งานได้กับอุปกรณ์เครื่องมือหลากหลาย และสามารถขยายใหญ่ได้ ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป โดยข้อมูลที่ได้ทั้งหมด จะถูกปรับปรุงอยู่ตลอดเวลาด้วยคลื่นความถี่สูง ทำให้การแสดงแผนที่สำหรับการขับขี่ยานยนต์ไร้คนขับ สะดวกมากยิ่งขึ้น

Momenta ก่อตั้งเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ในประเทศจีน ด้วยการสนับสนุนของ Daimler เยอรมนี โดย Cao Xudong อดีตวิศวกรจาก Microsoft เป็นผู้ก่อตั้ง ทำการทดสอบการทำงานของยานยนต์ไร้คนขับ ในกรุงปักกิ่ง และจะจัดหาเทคโนโลยีแผนที่ความคมชัดสูง เพื่อสนับสนุนการทำงานของ ระบบแผนที่ความคมชัดสูงจาก Toyota เพื่อป้อนข้อมูลที่ทันสมัย ทันเวลา ซึ่งจำเป็นสำหรับผู้พัฒนาในอุตสาหกรรมยานยนต์

Toyota ลงทุนในบริษัทเกี่ยวกับเทคโนโลยี ในประเทศจีน หลายแห่ง ลงทุนมูลค่า 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 12,000 ล้านบาท ใน Pony.ai ซึ่งพัฒนาด้านยานยนต์ไร้คนขับ และลงทุน 600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 18,000 ล้านบาท ในผู้ให้บริการแชร์ใช้ Didi ด้วยเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TLjNh
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน