ข่าวรอบโลก

FCA ลดเงินเดือนพนักงาน


 

รายงานข่าวจากดีทรอยท์ ระบุว่า Fiat Chrysler Automobiles (FCA) ประกาศลดเงินเดือนพนักงาน 20 % ตั้งแต่เมษายน-มิถุนายน 2563 ขณะที่ Mike Manley ซีอีโอ ประกาศลดเงินเดือนตัวเองลง 50 % อันเนื่องมาจากภาวะวิกฤติของโรคระบาดร้ายแรง COVID-19 รวมทั้งยอดการขายที่ตกต่ำทั่วโลก ทำให้ต้องพิจารณาฐานะการเงินของบริษัทฯ อย่างเร่งด่วน

Mike Manley ส่งบันทึกถึงพนักงาน ระบุว่า เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน เขาจะลดเงินเดือนตัวเองลง 50 % เป็นเวลา 3 เดือน โดยระดับผู้บริหารของกลุ่ม 19 คน จะลดเงินเดือนลง 30 %

โฆษกของบริษัทฯ ระบุว่า John Elkann ประธาน FCA  และคณะกรรมการบริหาร จะไม่ได้รับเงินตอบแทนในปีนี้

Mike Manley ระบุว่า บริษัทฯ จะสอบถามความสมัครใจของพนักงานบริหารทั่วโลก ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดครั้งนี้ เพื่อขอให้ลดเงินเดือนตัวเองลง 20 % โดยจำนวนเงินจะแล้วแต่ในแต่ละภูมิภาค และต้องการ “ความยินยอมของพนักงาน” โดยการลดเงินเดือนครั้งนี้ เป็นเวลา 3 เดือน แต่ไม่ได้ระบุว่า หากครบกำหนดแล้วจะกลับมาได้รับเงินเดือนเท่าเดิมหรือไม่

การลดเงินเดือนพนักงานครั้งนี้ เป็นไปเพื่อระงับการปลดพนักงานอย่างเป็นทางการ Mike Manley ระบุในบันทึก “การปกป้องระบบการเงินของบริษัทฯ เป็นหน้าที่ของพนักงานทุกคน และครั้งนี้ เริ่มจากตัวผมเอง และผู้บริหารของ FCA”

ก่อนหน้านี้ ค่าย General Motors ได้ประกาศการลดเงินเดือน 20 % ของพนักงานประจำ ในลักษณะเดียวกัน พร้อมระบุว่า อาจต้องมีการลดเงินเดือนถึง 6 เดือน แต่ก็ให้คำมั่นว่า จะทยอยชำระส่วนที่ขาด พร้อมดอกเบี้ย ให้ได้ภายในเดือนมีนาคม 2564

เมื่อไม่นานนี้ FCA ได้ประกาศปิดโรงงานหลายแห่งทั่วโลก เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคลดต่ำลงอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ทำให้มีค่าใช้จ่ายต่างๆ มากมาย ขณะที่ไม่มีรายรับกลับเข้ามาแม้แต่น้อย ทำให้ต้องเร่งรีบพิจารณาอย่างเร่งด่วน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Utdxt
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน