ธุรกิจ

กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี ชวนพนักงาน และชาวไทย ร่วมระดมทุนต้านภัย COVID-19


กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี (Ford Motor Company Fund) หน่วยงานเพื่อสังคมของ ฟอร์ด เปิดตัว 2 กิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อให้พนักงานทั่วโลก และผู้ที่สนใจมีส่วนร่วมในกิจกรรมเพื่อสังคมแม้อยู่ที่บ้าน

บิล ฟอร์ด ประธานกรรมการบริหาร ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี กล่าวว่า การระดมทุนร่วมกับพนักงานในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา เป็นความร่วมมือระหว่าง กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี และการบริจาคทุนส่วนตัว เพื่อนำเงินบริจาคจำนวน 500,000 เหรียญสหรัฐฯ (ราว 16.5 ล้านบาท) สมทบกับเงินบริจาคที่ได้รับตามจริงจากพนักงาน ฟอร์ด ทั่วโลก และผู้ที่สนใจ รวมมูลค่าถึง ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 33 ล้านบาท) มอบให้องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่ได้รับการคัดเลือกจากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ร่วมรับมือสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยเริ่มระดมทุนตั้งแต่วันที่ เมษายน-31 พฤษภาคม 2563 

ในประเทศไทย ฟอร์ด พร้อมร่วมมือกับสมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน (Population and Community Development Association หรือ PDAซึ่งเป็นองค์กรพันธมิตรกับ ฟอร์ด มายาวนาน นำรายได้จากการระดมทุนช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดกิจการในช่วงของการแพร่ระบาดของ COVID-19 ให้มีรายได้ และช่วยเสริมทักษะอาชีพจากการทำหน้ากากผ้า และเจลล้างมือ เพื่อแจกจ่ายให้แก่หน่วยงานภาครัฐ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ที่ทำงาน ณ จุดคัดกรองและควบคุมโรคในชุมชนที่ขาดแคลน ในจังหวัดมหาสารคาม ขอนแก่น และบุรีรัมย์ พร้อมต่อยอดการสร้างอาชีพให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบอย่างยั่งยืน ด้วยการอบรมอาชีพเกษตรแบบเร่งด่วน เพื่อจุนเจือการบริโภคในครัวเรือน และสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

นอกจากนี้ กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี ยังได้เปิดตัวโครงการ Read and Record ซึ่งเป็นโครงการจิตอาสาผ่านช่องทางออนไลน์ เชิญชวนพนักงาน ฟอร์ด สร้างห้องสมุดออนไลน์จากการอ่านหนังสือเด็กในภาษาต่างๆ เพื่อส่งต่อให้แก่เด็กและเยาวชนกว่า 1.3 พันล้านคนทั่วโลก ที่ได้รับผลกระทบจากการปิดโรงเรียน

แมรี คัลเลอร์ ประธานกองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า พนักงาน ฟอร์ด คุ้นเคยกับการทำกิจกรรมจิตอาสา โดยการเป็นอาสาสมัครลงพื้นที่ช่วยเหลือสังคม เพื่อสร้างความแตกต่างในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้อยู่แล้ว แม้ในปัจจุบันหลายคนต้องอยู่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของโคโรนาไวรัส แต่พนักงานของเรายังคงมองหาหนทางที่จะช่วยเหลือสังคมอยู่เสมอ โครงการใหม่ทั้ง 2 โครงการนี้ถือเป็นช่องทางสำคัญในการทำประโยชน์เพื่อสังคม และร่วมต่อสู้กับภัยจาก COVID-19 ในช่วงเวลานี้

ทั้งนี้ การระดมทุนร่วมระหว่างกองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี กับพนักงาน ฟอร์ด บริหารจัดการโดย GlobalGiving ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านการบรรเทาสาธารณภัย และการระดมทุนทั่วโลกของ ฟอร์ด มายาวนาน โดยวัตถุประสงค์ของโครงการ คือ การสนับสนุนโครงการเพื่อสังคมในชุมชนต่างๆ ทั่วโลก ทั้งพื้นที่ที่ต้องการการสนับสนุนอย่างเร่งด่วน และในชุมชนที่พนักงาน ฟอร์ด ทำงานและอยู่อาศัย โดยมุ่งเน้นการจัดหาอาหาร ที่อยู่อาศัยและการเดินทางให้กับผู้ที่ต้องการ การส่งมอบทรัพยากรทางการศึกษา และการจัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ในช่วงที่มีการแพร่กระบาดของ COVID-19

ผู้สนใจร่วมบริจาคสามารถดูรายชื่อประเทศ และโครงการในชุมชนต่างๆ ที่ต้องการความช่วยเหลือภายใต้โครงการนี้ รวมถึงโครงการในประเทศไทย ได้ที่เวบไซท์ www.globalgiving.org/ford-covid-response

และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกิจกรรมห้องสมุดออนไลน์ ได้ที่ https://www.fordfund.org/readandrecord

ก่อนหน้านี้ กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี ได้จัดสรรงบประมาณกว่า 1.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 52.7 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือชุมชน และสนับสนุนองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรท้องถิ่นต่างๆ ในรัฐมิชิแกน และทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อจัดหาอาหาร ที่อยู่อาศัย และการเดินทางให้แก่ผู้ที่ต้องการ ในช่วงที่มีการแพร่กระบาดของ COVID-19 และเมื่อต้นปีที่ผ่านมา กองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี ยังร่วมกับ ฟอร์ด ประเทศจีน บริจาคหน้ากาก และอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อในช่วงเริ่มต้นของการระบาดในประเทศจีน

 นอกจากกองทุน ฟอร์ด มอเตอร์ คัมพานี จะให้ความสำคัญกับการให้ความช่วยเหลือสังคมในระดับท้องถิ่นอย่างทันท่วงทีแล้ว ทั้งวิศวกร นักวิจัย และคู่ค้าของ ฟอร์ด ในหลายประเทศ ยังมีส่วนร่วมในการออกแบบ และผลิตหน้ากากคลุมหน้า เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์การแพทย์ต่างๆ ที่จำเป็น ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ที่ต้องสัมผัสผู้ป่วย และผู้ป่วย เพื่อต่อสู้กับ COVID-19 อีกด้วย------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VEpby
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน