ธุรกิจ

ฮันเด มอเตอร์ สร้างศูนย์นวัตกรรมคมนาคมระดับโลกที่ประเทศสิงคโปร์


ฮันเด มอเตอร์ จะสร้างศูนย์นวัตกรรมการคมนาคมระดับโลกที่ประเทศสิงคโปร์ (HMGICs) เพื่อเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจของสิงคโปร์ (EDB)

โบ ชิน โซ ประธาน ฮันเด มอเตอร์ กล่าวว่า ศูนย์นวัตกรรมแห่งใหม่จะตั้งอยู่ในเขตนวัตกรรมจูร่ง ของสิงค์โปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตชั้นนำแบบครบวงจรที่พัฒนา เจทีซี คอร์พอเรชัน ซึ่งเป็นแหล่งนิเวศทางธุรกิจของนักวิจัย ผู้ให้บริการฝึกอบรม และเทคโนโลยี และโรงงานในอนาคต ศูนย์นวัตกรรมแห่งนี้จะครอบคลุมพื้นที่ 44,000 ตารางเมตร โดยมีพื้นที่อาคาร 28,000 ตารางเมตร และจะเริ่มก่อสร้างในเดือนพฤษภาคม โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงครึ่งหลังของปี 2565

การก่อตั้งศูนย์นวัตกรรม (HMGICs) แห่งนี้จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการปฏิรูปบริษัทให้กลายเป็นผู้ให้บริการด้านคมนาคมอัจฉริยะ และสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืน ศูนย์ฯ จะสำรวจความคิดด้านธุรกิจ และเทคโนโลยี เพื่อปฏิวัติห่วงโซ่คุณค่าที่ผสานด้านการวิจัยและพัฒนาธุรกิจและการผลิต เพื่อการคมนาคมอัจฉริยะในอนาคต นอกจากนี้ ยังช่วยกำหนดทิศทางธุรกิจในอนาคตของบริษัทอีกด้วย

ศูนย์นวัตกรรม ฮันเด แห่งนี้ (HMGICs) จะกลายเป็นศูนย์รวมนวัตกรรมแบบเปิดระดับโลกของ ฮันเด ห้องปฏิบัติการจะสำรวจ และพิสูจน์แนวคิดด้านธุรกิจยานยนต์ในอนาคตผ่านนวัตกรรมแบบเปิดหลากหลายรูปแบบ เพื่อออกมาใช้ในตลาดโลก โดยเมื่อนำเอานวัตกรรมแบบเปิดของ ฮันเด มาผสานกับความพร้อมของประเทศสิงคโปร์ ศูนย์นวัตกรรมของ ฮันเด (HMGICs) จะตรวจสอบแนวคิด รวมถึงการให้บริการยานยนต์ในหลากหลายรูปแบบ

นอกจากนี้ ศูนย์แห่งนี้จะใช้ความพยายามในการเข้าถึงตลาด และลูกค้าใหม่ ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ด้วยการปฏิรูปงานวิจัย และพัฒนาด้านยานยนต์ การผลิต และการขาย การรวมนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI), การเชื่อมโยงอินเตอร์เนท (IoT) และเทคโนโลยีล้ำสมัยอื่นๆ ทางศูนย์ฯ จะสร้างพแลทฟอร์มในการผลิตอัจฉริยะที่เน้นมนุษย์เป็นศูนย์กลางที่จะได้รับการตรวจสอบผ่านโรงงานนำร่องการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และพร้อมๆ ไปกับพแลทฟอร์มขบวนการพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์ และระบบการผลิตตามความต้องการจะได้รับการทดสอบ และพิสูจน์

“ศูนย์นวัตกรรมการคมนาคมระดับโลกของ ฮันเด เป็นความแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นในการออกแบบนิเวศทางธุรกิจยานยนต์ ที่กำลังเติบโตของสิงคโปร์ ศูนย์นี้มุ่งเน้นไปที่แนวคิดนวัตกรรมธุรกิจ และการพัฒนาพแลทฟอร์มการผลิตอัจฉริยะ ด้วยการใช้ประโยชน์จากศักยภาพด้านการวิจัย และนวัตกรรมที่สิงคโปร์มอบให้แก่บริษัทที่ต้องการพัฒนา ทดสอบและสร้างสรรค์แนวทางใหม่ให้กับโลก” แทน คอง ฮวี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ คณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจ (EDB)

“ศูนย์กลางนวัตกรรม (HMGICs) จะเป็นฐานทดสอบเพื่อการสำรวจ และตรวจสอบสิ่งที่ ฮันเด ได้วางแผนไว้ในอนาคต การนำความมุ่งมั่นด้านนวัตกรรมของ ฮันเด ผนวกกับความพร้อมของสิงคโปร์ เราจะสามารถพัฒนาธุรกิจ และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยในอนาคต” 

สิงคโปร์ถูกจัดให้เป็นอันดับที่ 1 ในรายงานศักยภาพการแข่งขันในโลกของ World Economic Forum’s 2019  ศักยภาพในการแข่งขันของสิงคโปร์มีรากฐานจากที่ตั้งทางยุทธศาสตร์, การแข่งขันด้านแรงงานสภาพแวดล้อมความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจ และนโยบายเศรษฐกิจแบบมองการณ์ไกล และด้วยประวัติอันแข็งแกร่งด้านวัตกรรมแบบเปิด สิงคโปร์จึงเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับ ฮันเด ในการทดสอบความคิดเชิงสร้างสรรค์ อย่างเช่น ศูนย์นวัตกรรม (HMGICs)

การเป็นส่วนหนึ่งของการริเริ่ม Smart Nation เพื่อผลักดันการนำนวัตกรรมดิจิทอลมาใช้ในอุตสาหกรรม ประเทศสิงคโปร์กำลังสนับสนุนให้นำเทคโนโลยีดิจิทอลมาใช้งาน อย่างเช่น นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ (AI), การนำเทคโนโลยีดิจิทอล มาใช้ในธุรกิจ รวมไปถึงการขับเคลื่อนอันชาญฉลาด

เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา ฮันเด มอเตอร์ ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ขององค์กร ภายใต้ชื่อ “กลยุทธ์ 2025” มุ่งมั่นในการเปลี่ยนองค์กรเป็นผู้ให้บริการคมนาคมอัจฉริยะ ด้วย เสาหลักธุรกิจ ซึ่งก็คือ เครื่องมือคมนาคมอัจฉริยะ และการให้บริการคมนาคมอัจฉริยะ

ภายใต้เสาหลักดังกล่าว การให้บริการคมนาคมอัจฉริยะจะเป็นหลักขับเคลื่อนที่สำคัญของ ฮันเด ด้วยการนำเครื่องมือ และการให้บริการมาให้บริการเฉพาะแบบที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

บริษัทวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูลลูกค้าเพื่อให้บริการรถยนต์ อาทิ การดูแลรักษา การซ่อม การเงิน การประกันและการชาร์จ โดยบริษัทจะสร้างพแลทฟอร์มอัจฉริยะที่จะวิเคราะห์ข้อมูลจากการใช้งาน และการเชื่อมต่อ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเข้าใจความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น เพื่อให้บริษัท สามารถออกแบบและมอบบริการที่เฉพาะ และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

กลยุทธ์ 2025 ยังได้ลงรายละเอียดในการเพิ่มประสิทธิภาพของการให้บริการคมนาคมอัจริยะในแต่ละภูมิภาคอีกด้วย อาทิ ในประเทศเกาหลี ออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ในทวีปเอเชีย ฮันเด วางแผนที่จะร่วมมือในการพัฒนาคมนาคมอัจริยะกับพันธมิตรในประเทศดังกล่าว เป็นต้น------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/o1v0i
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 16 เมษายน 2563 เวลา 14:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน