สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

“ทรัมพ์” เร่ง GM ผลิตเครื่องช่วยหายใจ รับมือผู้ป่วย COVID-19


ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมพ์ ผู้นำสหรัฐอเมริกา มีคำสั่งภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ General Motors หรือ GM ผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ของประเทศ ผลิตเครื่องช่วยหายใจ เพื่อช่วยเหลือผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 อย่างเร่งด่วน

 

donaldtrumppeteralexander

 

ก่อนหน้านี้ GM ได้ประกาศว่าจะเริ่มการผลิตเครื่องช่วยหายใจในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า แต่ยังคงล่าช้า ส่งผลให้ประธานาธิบดีทรัมพ์ตัดสินใจใช้อำนาจตามกฎหมายการผลิตเพื่อการป้องกัน (Defense Production Act) ซึ่งให้อำนาจแก่ประธานาธิบดี สามารถบังคับการผลิตสิ่งของที่จำเป็นต่อความมั่นคงในภาวะฉุกเฉินได้ อีกทั้งยังเป็นการเรียกร้องให้ GM  เร่งการผลิตเครื่องช่วยหายใจเร็วขึ้น

โดยก่อนหน้านี้ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ทวีทแสดงความไม่พอใจว่า GM ได้ลดจำนวนเครื่องช่วยหายใจที่รับปากจะผลิต 40,000 เครื่อง เหลือ 6,000 เครื่อง ช่วงปลายเดือนเมษายน และต้องการขายในราคาแพง

 

ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯ หวังว่าจะสามารถสร้าง หรือได้รับเครื่องช่วยหายใจเพิ่มอีก 100,000 เครื่อง ภายในอีก 100 วันข้างหน้า ซึ่งความต้องการเครื่องช่วยหายใจในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อิตาลี สเปน เยอรมนี และสหราชอาณาจักร กำลังเพิ่มสูงขึ้น หากมีการผลิตเกินความต้องการใช้งานในสหรัฐฯ ก็ยังสามารถส่งออกได้

อย่างไรก็ตาม GM ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่าได้ทำงานร่วมกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องระบายอากาศ เวนเทค ไลฟ์ ซิสเตม และผู้จัดหาชิ้นส่วนของ GM ตลอด 24 ชั่วโมง มานานกว่า 1 สัปดาห์ เพื่อตอบสนองกับความต้องการอันเร่งด่วนนี้------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : อินเตอร์เนท
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YCMmy
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 30 มีนาคม 2563 เวลา 15:04 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th