ข่าวรอบโลก

รัฐบาลอังกฤษขอค่ายรถยนต์ช่วยผลิตอุปกรณ์สู้ “COVID-19″


 

รายงานข่าวจากกรุงลอนดอน ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษ ได้ร้องขอให้ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้ง ฟอร์ด มอเตอร์, จากัวร์ แลนด์ โรเวอร์ และ ฮอนด้า ผลิตอุปกรณ์ที่ช่วยระบายอากาศ เพื่อต่อสู้กับ “COVID-19”

โฆษกของค่าย Jaguar Land Rover ยืนยันว่า อยู่ระหว่างการตกลงในรายละเอียด ในการผลิตอุปกรณ์ระบายอากาศ ให้กับรัฐบาล “ในฐานะของบริษัทอังกฤษ เราจะทำเท่าที่เราสามารถกระทำได้ เพื่อสนับสนุนชุมชนของเรา ในห้วงเวลาที่ไม่ปกติเหล่านี้”

ค่าย Ford ก็เข้าใจในสถานการณ์ โดยที่ตนเองบริหารโรงงานผลิตเครื่องยนต์ 2 แห่ง ในประเทศอังกฤษ ซึ่งในปีที่ผ่านมา ผลิตได้ต่ำกว่า 1.1 ล้านเครื่อง และมีแผนจะปิดโรงงานใน Bridgend แคว้นเวลส์ ในปีนี้

ค่าย Honda ระบุว่า ได้รับการร้องขอเช่นกัน โดยอยู่ระหว่างการตรวจสอบโรงงานใน Swindon ซึ่งผลิตรถยนต์ได้ต่ำกว่า 110,000 คัน เมื่อปีที่แล้ว

กลุ่ม PSA และค่าย Vauxhall ก็ยืนยันว่า ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือเช่นกัน แม้ว่าจะยังไม่มีรายละเอียดว่า ค่ายรถยนต์จะให้การสนับสนุนในการผลิตอุปกรณ์ระบายอากาศได้อย่างไร ทั้งนี้เพราะต้องการชิ้นส่วนในการผลิต และยังไม่มีแผนงานใดๆ เริ่มต้นเลย

Professor Robert Harrison มหาวิทยาลัย Warwick ระบุว่า น่าจะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก และกินเวลานานนับเดือน ที่จะให้วิศวกรรถยนต์ มาพัฒนาเครื่องช่วยระบายอากาศ

การจัดหาชิ้นส่วน อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ ระบบวาล์ว ตัวพัดลม โดยทันทีทันใดน่าจะเป็นเรื่องยาก ศาสตราจารย์ กล่าว

อุปกรณ์ระบายอากาศ เป็นอุปกรณ์ที่ค่อนข้างสลับซับซ้อน “พัดลมจำเป็นต้องทำงานอย่างถูกต้อง เพื่อช่วยรักษาชีวิตของคนป่วย เพราะเป็นอุปกรณ์เพื่อช่วยในสถานการณ์ที่ต้องคำนึงถึงชีวิตของผู้ป่วย” เขากล่าว

ปัจจุบัน หลายประเทศในยุโรป ต่างพยายามที่จะจัดซื้อพัดลมระบายอากาศ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยจาก “COVID-19″ หากมีปัญหาทางด้านการหายใจ แต่ก็ค่อนข้างมีอยู่จำกัด เพราะไม่มีการผลิตเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0o1a4
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th