รถใหม่ทุกคัน ต้องรันอิน !


แม้เครื่องยนต์ในรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด จะถูกผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย และมีความละเอียดสูง แต่โอกาสที่เครื่องยนต์จะไม่สมบูรณ์ก็ยังมี ดังนั้น จึงควรรันอินระยะ 1,000 กม. แรกเสียก่อน เพื่อยืดอายุการใช้งาน

Ford-Struandale-Engine-Plant

ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ก้าวหน้าไปไกล เครื่องจักรในการผลิตส่วนใหญ่ถูกควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมด ทำให้ชิ้นงานที่ได้ออกมาจึงมีความละเอียด แม่นยำ และเที่ยงตรงสูงกว่าเมื่อสมัยก่อน

maxresdefault

ผิวกระบอกสูบของรถสมัยนี้ก็ทำออกมาดีพอ เมื่อประกอบกับลูกสูบ จึงไม่ค่อยเกิดปัญหาเรื่องลูกสูบอัดกับกระบอก (หมายถึง ลูกสูบบางชิ้นผลิตคลาดเคลื่อนไปทางใหญ่กว่าปกติ และกระบอกสูบบางชิ้นผลิตคลาดเคลื่อนไปทางเล็กกว่าปกติ) แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี ส่วนมากถ้าไม่รันอิน มักเป็นปัญหาในระยะยาว เช่น เครื่องยนต์หลวมเร็วกว่าปกติ เป็นต้น

v3

ความจริงแล้ว รถที่เพิ่งประกอบเสร็จจากโรงงาน โดยเฉพาะ “เครื่องยนต์” ควรต้องมีการรันอินก่อนส่งมอบให้ลูกค้า แต่เนื่องจากติดเงื่อนไขหลายอย่าง อาทิ เรื่องเวลา หรือค่าใช้จ่ายต่างๆ จึงทำให้ไม่สามารถรันอินให้ลูกค้าได้ (ยกเว้นรถที่มีราคาแพงมากๆ บางยี่ห้อเท่านั้น) จึงทำได้แค่ทดสอบเบี้องต้นเท่านั้น

GettyImages-548583851-5a6f876a312834003624fdeb

วิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง คือ เมื่อรับรถมาใหม่จากศูนย์บริการ หรือโชว์รูม ในระยะ 1,000 กม. แรก ไม่ควรใช้รอบเครื่องยนต์สูงเกิน 4,500 รตน. แต่หากจำเป็นต้องเร่งแซงในระยะเวลาสั้นๆ สามารถทำได้ แต่อย่าแช่รอบเครื่องยนต์ไว้สูงเกิน 3,000 รตน. เป็นเวลานาน

379585

หลังจากรันอินครบ 1,000 กม. แล้ว ให้เปิดฝากระโปรงเพื่อตรวจเชคหาคราบน้ำมันต่างๆ ถ้าไม่มี แล้วเครื่องยนต์ไม่มีอาการผิดปกติให้เห็น ก็สามารถใช้รถคันใหม่นี้ ได้เหมือนรถทั่วไปแล้วครับ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
คอลัมน์ Online : เรื่องรถ…เรื่องง่าย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TU6XM
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 10:31 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน