สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

กรมการขนส่งทางบก เตรียมรับมือไวรัส COVID-19 เฟส 3…งดสอบใบขับขี่ใหม่ !


กรมการขนส่งทางบกเตรียมแผนรองรับ หากประเทศไทยมีประกาศการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 เข้าสู่ระยะที่ 3 ให้การต่อใบอนุญาตขับขี่ทำผ่านระบบออนไลน์ ส่วนการออกใบอนุญาตขับขี่ (ทำใบขับขี่ใหม่) อาจต้องงดไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น

 

 

DSC_7246

 

กรมการขนส่งทางบกได้เตรียมแผนรองรับหากสถานการณ์การระบาดของ ไวรัส COVID-19 ในประเทศไทยเข้าสู่ระยะที่ 3 เพื่อให้กระทบกับงานบริการกับประชาชนน้อยที่สุด โดยเฉพาะงานทะเบียน และใบอนุญาต ซึ่งการต่อใบอนุญาตสำหรับผู้ถือใบอนุญาตเดิม กรมการขนส่งทางบก ได้เตรียมระบบออนไลน์ e-Learning เข้ามาอำนวยความสะดวกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับใบอนุญาตขับขี่ที่ต้องออกใหม่ในทุกประเภท เนื่องจากต้องมีการอบรม และการสอบปฏิบัติ ผู้สอบต้องเข้ามาแสดงตน ปฏิบัติตามขั้นตอนการทดสอบ ฉะนั้น หากมีการประกาศการระบาดของ COVID-19 เข้าสู่ระยะที่ 3  การออกใบอนุญาตขับขี่ใหม่จำเป็นต้องระงับไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

ในส่วนการต่อภาษีทะเบียนรถยนต์ กรมการขนส่งทางบก ได้แนะนำให้เจ้าของรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่ยังไม่ครบกำหนดต้องตรวจสภาพรถก่อนชำระภาษีประจำปี ทั้ง รถเก๋ง รถกระบะ รถตู้ ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี สามารถใช้บริการชำระภาษีรถประจำปีผ่านช่องทางออนไลน์

ที่เวบไซท์กรมการขนส่งทางบก https://eservice.dlt.go.th  และสามารถเลือกชำระเงินผ่าน e-Banking บัตรเครดิท/บัตรเดบิท เคาน์เตอร์ธนาคาร/สถาบันการเงิน ที่เข้าร่วมโครงการ ทำให้ไม่ต้องเดินทางมาที่สำนักงานขนส่ง โดยผู้ต่อทะเบียนสามารถรอรับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษี และใบเสร็จรับเงินทางไปรษณีย์ ภายใน 5 วันทำการ นับจากวันชำระเงิน------------------------------
เรื่องโดย : อภินันท์ อุ่นทินกร
ภาพโดย : ฝ่ายภาพ
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sRf7j
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2563 เวลา 14:18 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน