ข่าวรอบโลก

ผลทดสอบการชนของ Mazda


 

รายงานข่าวจาก สถาบันทดสอบการชนเพื่อความปลอดภัย IIHS สหรัฐอเมริกา ระบุว่า Mazda CX-30 ปี 2020 คว้าค่าคะแนนทดสอบการชนยอดเยี่ยม (Top Safety Pick) ขณะที่รถรุ่นอื่นๆ ได้แก่ Mazda CX-5 และ CX-3 ได้คะแนน ทดสอบการชนยอดเยี่ยม พลัส (Top Safety Pick Plus) และ CX-9 ได้เพียงคะแนนทดสอบการชนยอดเยี่ยม

รถยนต์ที่สามารถคว้าค่าคะแนน ทดสอบการชนยอดเยี่ยม จะต้องได้คะแนนระดับที่ยอมรับได้ จากการทดสอบการชน การชนด้านข้างคนขับ, การพลิกคว่ำด้านหน้า, การพลิกคว่ำด้านผู้โดยสาร, การพลิกคว่ำทั้งด้านหน้า, ด้านข้าง, ความแข็งแรงของหลังคา และหมอนรองรับแรงกระแทกของศีรษะ

การทดสอบการชนเหล่านี้ เพื่อให้ค่ายรถยนต์ได้พัฒนาเทคโนโลยี ทั้งกรณีเกิดอุบัติเหตุ การชนระหว่างรถยนต์ด้วยกัน หรือการที่รถยนต์เฉี่ยวชนคนเดินถนน ค่าคะแนนที่ได้เหล่านี้ ต้องได้ค่าคะแนนในระดับก้าวหน้า หรือดีเยี่ยม และท้ายสุด ระบบไฟส่องสว่าง ต้องได้รับค่าคะแนนระดับที่ยอมรับได้ หรือดี

IIHS ได้กำหนดแนวทางการพิจารณาค่าคะแนน ที่จะทำให้รถยนต์ได้รับค่าคะแนนทดสอบการชน ในระดับยอดเยี่ยม พลัส (Top Safety Pick Plus) สำหรับปี 2020 เพิ่มเติม นอกเหนือจากการป้องกันการชนที่เกิดขึ้น และอุปกรณ์ที่ติดตั้งเพื่อป้องกัน กรณีที่เกิดการชนขึ้นแล้ว ยังนำเอาค่าคะแนนระบบไฟส่องสว่าง ที่จะต้องเป็นมาตรฐานในรถทุกรุ่นที่ออกจำหน่าย นำมาคิดรวมด้วย โดยรถรุ่น CX-30 มีระบบไฟส่องสว่าง แบบปรับตามความโค้งของถนน แต่ได้ค่าคะแนนไม่ดีนัก เนื่องจากมีความสว่างมากเกินควร จึงได้ค่าคะแนนรวมเพียง ระดับยอดเยี่ยม เท่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Ahs6B
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน