ข่าวรอบโลก

Toyota จับมือ Pony.ai


 

รายงานข่าวจากรุงโตเกียว ระบุว่า Toyota ประกาศการลงทุนในบริษัทผู้จัดหาระบบยานยนต์ไร้คนขับ Pony.ai ประเทศจีน หลังทั้ง 2 ฝ่าย พิจารณาการเป็นหุ้นส่วนนับแต่ปีที่แล้ว

โดย Pony.ai ระบุว่า ทำให้มูลค่าของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นมากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

การลงทุนครั้งนี้ ทำให้สามารถติดตั้งระบบทำงานเชิงลึกของ Pony.ai ในรถยนต์ Toyota ได้

“มันช่วยให้เราสามารถทำโฆษณาในเชิงพาณิชย์ ของระบบยานยนต์ไร้คนขับได้เร็วขึ้น” James Peng ซีอีโอ Pony.ai กล่าว “เราจะพยายามเพิ่มจำนวนรถให้มากขึ้น”

ค่ายรถยนต์ต่างพากันค้นหาผู้จัดหาระบบการขับเคลื่อน ที่สามารถขับเคลื่อนยานยนต์ไร้คนขับ เพื่อต่อสู้กับบริษัททางด้านเทคโนโลยีหลากหลาย ที่ต้องการเข้าสู่ธุรกิจเพื่อการขนส่งในลักษณะเดียวกันนี้ ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่าง Pony.ai กับ Toyota ทำให้เกิดความเชื่อมั่น ที่จะต่อสู้กับยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยี อย่าง Alphabet Inc. ผู้พัฒนา Waymo

Pony.ai มีสนามทดสอบ 2 แห่ง ในแคลิฟอร์เนีย และทำการทดสอบร่วมกับ Hyundai ในเมือง Irvine, Orange County แคลิฟอร์เนีย ในการเดินทางของสมาชิกจากบริษัทฯ เข้าในตัวเมือง

Toyota ไม่ปิดกั้นการเข้าถึงเทคโนโลยี และเปิดกว้างให้กับ Pony.ai ในการร่วมเป็นหุ้นส่วนกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น โดยเมื่อปีที่แล้ว ทั้ง 2 ฝ่าย มีโครงการนำร่องในถนนสาธารณะในกรุงปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ โดยใช้รถยนต์ Lexus พร้อมระบบขับเคลื่อนยานยนต์ไร้คนขับของ Pony.ai และปัจจุบัน กำลังมีแผนงานที่จะร่วมมือกันพัฒนาในระบบการเดินทางเพิ่มขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/B0f6m
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 22 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th