ข่าวรอบโลก

ศาลอนุญาตให้ Tesla ตัดต้นไม้


 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าวจากกรุงเบร์ลิน ระบุว่า ศาลเยอรมัน อนุญาตให้ค่ายรถยนต์ Tesla สามารถดำเนินการตัดต้นไม้ เพื่อเตรียมสถานที่ก่อสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ และผลิตชุดแบทเตอรี แห่งแรกในทวีปยุโรป ใกล้กรุงเบร์ลินได้ โดยยกคำร้องของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่ขอให้ระงับการดำเนินการ

ศาลได้ออกคำสั่งให้ยกคำร้องด่วนของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ หลายกลุ่ม ที่ขอให้ออกคำสั่งห้าม ในการที่ Tesla ดำเนินการตัดต้นไม้ เพื่อเตรียมการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ และอนุญาตให้ทำการตัดต้นไม้ได้

Tesla ค่ายรถไฟฟ้าจากสหรัฐอเมริกา ประกาศแผนงานเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว ในการก่อสร้างโรงงานที่ Gruenheide ทางทิศตะวันออกของ Brandenburg ใกล้กรุงเบร์ลิน และได้รับการต้อนรับจากกลุ่มสหภาพแรงงาน ในการดำเนินการ

แต่ยังมีกลุ่มที่ต่อต้านการก่อสร้างโรงงาน โดยมีผู้มาประท้วงยังสถานที่เตรียมการก่อสร้าง ระบุว่า จะเป็นสิ่งที่ทำลายสัตว์ตามธรรมชาติ และแหล่งน้ำของชุมชน ทำให้ต้องมีการยื่นคำร้องต่อศาล

ขณะที่นักกฎหมายที่สนับสนุนการทำธุรกิจในเยอรมัน ทั้งพรรค Christian Democrat และพรรคอิสระ ออกมากล่าวเตือนว่า การต่อสู้กันทางกฎหมาย ในการก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ จะทำให้บรรยากาศการลงทุนของประเทศเยอรมัน สูญเสียไป

Tesla มีแผนที่จะทำการผลิต Model 3 และ Model Y โดยมีกำหนดเริ่มสายการผลิตในเดือนกรกฏาคม 2564

และแม้ว่าศาลจะอนุญาตให้ดำเนินการตัดต้นไม้ เพื่อเตรียมสถานที่ในการก่อสร้างได้ แต่ Tesla ก็ยังไม่ได้รับใบอนุญาตเพื่อการก่อสร้างโรงงาน แต่อย่างใด

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/sS59C
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th