ข่าวรอบโลก

โครงการลับ Jaguar Land Rover


 

ค่าย Jaguar Land Rover เปิดโครงการที่เก็บเป็นความลับ ในชื่อ Project Vector ยานยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนด้วยตนเอง ที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีล่าสุด

คำอธิบายโครงการนี้ เพื่อให้เป็น “ยานยนต์ไฟฟ้าที่ล้ำหน้า, ปรับเปลี่ยนได้, ใช้ได้ในหลากหลายวัตถุประสงค์ ด้วยการเป็นยานยนต์ไร้คนขับ”

โครงการลับนี้ Jaguar Land Rover นำออกแสดงในงาน National Automotive Innovation Centre ที่เมือง Coventry ซึ่งทำพิธีเปิดโดย เจ้าชายแห่งเวลส์

Jaguar Land Rover เรียกรถขนาดเล็กนี้ว่า POD ในความหมายของยานขนาดเล็ก ที่สามารถแยกตัวออกจากยานอวกาศได้ โดยเตรียมจับมือกับเทศบาลเมือง Coventry เพื่อนำออกทดลองวิ่งในเมือง ภายในปีหน้า

โครงการนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ Destination Zero ที่ Jaguar Land Rover ตั้งเป้าให้เป็นยานที่ปราศจากมลภาวะ สามารถเดินทางได้ในถนนที่การจราจรคับคั่ง โดยไม่เกิดอุบัติเหตุ

Sir Ralf Speth กรรมการบริหาร Jaguar Land Rover ระบุว่า “Project Vector แสดงให้เห็นว่า Jaguar Land Rover เป็นผู้นำในการค้นคว้า และพัฒนายานยนต์ในรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยให้สังคมของเราปลอดภัย และน่าอยู่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งช่วยให้มลภาวะภายในเมืองสะอาดมากขึ้นด้วยเช่นกัน”

POD ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ออกแบบเพื่อการใช้งานในเมือง ความยาวเพียง 4 เมตร เท่านั้น โดยติดตั้งชุดแบทเตอรี และระบบขับเคลื่อนเอาไว้ที่พื้น ช่วยให้ห้องโดยสารกว้างขวาง และสะดวกสบาย

การจัดเรียงที่นั่ง สามารถทำทั้งสำหรับการใช้งานด้วยตนเอง หรือการแบ่งปันกันใช้ รวมทั้งสามารถใช้เป็นยานยนต์ที่ทำการส่งสิ่งของถึงมือ ถึงหน้าประตูบ้านได้เลยทีเดียว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/leHfe
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th