ข่าวรอบโลก

แทกซีพลังไฟฟ้า ผลิตครบ 3,000 คัน


 

รายงานข่าวจากประเทศอังกฤษ ระบุว่า โรงงานของ London Electric Vehicle Company factory ในเมือง Ansty ประเทศอังกฤษ ที่มี Geely ประเทศจีนถือหุ้นใหญ่ ฉลองการผลิตรถแทกซีพลังไฟฟ้าคันที่ 3,000

แทกซี รุ่น TX รุ่นล่าสุด ในชื่อ TX5 ซึ่งเป็นรถไฟฟ้า ที่โรงงานทำการผลิตในประเทศอังกฤษ นับแต่ปี 2560 ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยยืดระยะเดินทาง และใช้วัสดุอย่างเบาในการผลิต แต่ยังคงรูปร่างลักษณะเช่นเดียวกับ ลอนดอน แทกซี ดั้งเดิม

ด้วยระบบขับเคลื่อนไฮบริด พร้อมเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็ก ที่ช่วยในการชาร์จแบทเตอรี พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า รุ่นล่าสุด ที่สามารถเดินทางได้ถึง 607 กม. ต่อการเติมเชื้อเพลิงครั้งเดียว และสามารถเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรี ได้ระยะ 130 กม. โดยปราศจากมลภาวะใดๆ ด้วยค่าใช้จ่ายต่ำ พรั่งพร้อมด้วยระบบเชื่อมต่อสมัยใหม่

ลอนดอน แทกซี คุยว่า ผู้ขับขี่จะสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ราว 141 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 226 บาท ต่อการทำงานในหนึ่งสัปดาห์ ด้วยระยะเดินทางเฉลี่ย วันละ 193 กม. เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้งานแทกซีที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล

GaoYunlong รองประธานคณะกรรมมาธิการด้านการเมืองประเทศจีน (Chinese People’s Political Consultative Conference) และประธานหอการค้าและอุตสาหกรรมจีน เดินทางมาร่วมในพิธีเฉลิมฉลองครั้งนี้ โดยมี Li Shufu ประธาน Zhejiang Geely Holding Group ร่วมให้การต้อนรับ

Geely เข้าร่วมลงทุนในบริษัท ลอนดอน แทกซี เมื่อปี 2559 และเปลี่ยนชื่อเป็น London Electric Vehicle และเข้าบริหารงานอย่างเต็มตัวในปี 2556

จากนั้นในปี 2558 ทาง Geely ก็เริ่มก่อสร้างโรงงานประกอบ มูลค่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 10,000 ล้านบาท ในพื้นที่โรงงานเดิมของ ลอนดอน แทกซี เพื่อการผลิตรถไฟฟ้า และแทกซีมลภาวะต่ำ

ท่านประธาน  Li Shufu กล่าวว่า “ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างประเทศจีน และประเทศอังกฤษ ช่วยให้สามารถแลกเปลี่ยนการพัฒนาเทคโนโลยีระหว่าง 2 ประเทศ และในฐานะของผู้ผลิตในอุตสาหกรรมของประเทศจีน Geely นับเป็นประเทศแรกที่บุกเบิกความสัมพันธ์นี้”

คณะผู้เข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลอง ยังได้เดินทางไปยังโรงงานประกอบรถยนต์ Lotus ซึ่ง Geely ถือหุ้นอยู่ 51 % นับแต่ปี 2560

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/w24BO
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th