ข่าวรอบโลก

“COVID-19″ ยังไม่จาง


 

แม้ว่าประเทศจีน ประเทศต้นตอจากโรคระบาด “COVID-19″ จะประกาศว่า สามารถต่อสู้กับเจ้าไวรัสตัวร้ายจนปราบได้อยู่หมัดแล้ว แต่ผลพวงจากการระบาดไปทั่วโลก ทำให้ประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะในเมืองหนาว ยังมีการระบาดอย่างหนักหน่วง ส่วนในเมืองร้อนนั้น หากไม่มีการสัมผัสกับต้นทางจริงๆ ค่อนข้างจะติดโรคนี้ได้ยาก เพราะเจ้าตัวต้นตอของเชื้อโรค ไม่สามารถอยู่ได้ที่อุณหภูมิสูงกว่า 27 องศาเซลเซียส ซึ่งประเทศไทยขณะนี้อยู่ในช่วงฤดูร้อนแล้ว

ล่าสุด Autoblog เสนอข่าวจาก กรุงนิวยอร์ค ระบุว่า ได้มีการประกาศเลื่อนการจัดงาน มหกรรมยานยนต์นิวยอร์ค 2020 ที่ Javits Center ซึ่งกำหนดเดิม วันที่ 10 เมษายน 2563 ขยับเป็น วันที่ 28 สิงหาคม 2563 โดย Mark Schienberg ประธานสมาคมผู้จำหน่ายยานยนต์ นิวยอร์ค หรือ Greater New York Automobile Dealers Association  ยืนยันประกาศดังกล่าว

การตัดสินใจนี้ กระทำหลังจากมลรัฐนิวยอร์ค ประกาศว่ามีผู้ติดเชื้อ “COVID-19″ รายแรก คณะกรรมการจัดงานฯ จึงประกาศเลื่อนการจัดงาน พร้อมระบุว่า เป็นการเลื่อนงานโดยสมัครใจ ไม่ได้เป็นการร้องขอจากภาครัฐ แต่อย่างใด

เทศบาลนครนิวยอร์ค ตรวจพบผู้ติดเชื้อ “COVID-19″ รายแรก ในแถบ New Rochelle ซึ่งอยู่ห่างจากนิวยอร์ค ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ราว 30 กม. และประกาศปิดพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อการควบคุมโรคระบาดนี้เรียบร้อยแล้ว

ก่อนหน้านี้ เพียง 12 วัน รัฐบาลสวิทเซอร์แลนด์ ก็ประกาศห้ามการชุมนุมของผู้คนเกิน 1,000 คน ทำให้จำเป็นต้องยกเลิกการจัดงาน มหกรรมยานยนต์เจนีวา 2020 เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อของไวรัส

สำหรับการจัดงาน มหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2020 วันที่ 7-21 มิถุนายน 2563 ยังไม่มีการประกาศเลื่อนการจัดงาน

ขณะเดียวกัน มีรายงานข่าวเล็ดลอดอย่างไม่เป็นทางการ จากการประชุมคณะกรรมจัดการแข่งขันรถสูตร 1 ซึ่งปรากฏใน Twitter ของกรรมการ ระบุว่า การแข่งขันรายการ Vietnam GP 2020 กำลังพิจารณา และอาจต้องเลื่อนการแข่งขันออกไป โดยจะประกาศกำหนดการแข่งขันใหม่อย่างเป็นทางการ ภายในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 15 มีนาคม 2563)

โดยทางด้าน www.grandprix247.com ออกมาระบุว่า จากการคุยกับคณะกรรมการบางท่าน พบว่า ประเทศเวียดนาม ได้ระงับการยกเว้นวีซาเข้าประเทศ สำหรับประเทศอังกฤษ จะอนุญาตเฉพาะเพื่อการเจรจาธุรกิจเท่านั้น ทำให้เกรงว่าจะมีปัญหาตามมา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ของค่ายรถยนต์ที่มาทำการติดตั้งอุปกรณ์จัดแสดง มีหลายเชื้อชาติ และศาสนา

ล่าสุด เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา FIA และผู้จัดการแข่งขัน Australian GP 2020 เพิ่งประกาศยกเลิกการแข่งขัน โดยระบุว่า ได้รับการยืนยันจากทีม McLaren ได้ถอนตัวจากการแข่งขัน เนื่องจากลูกทีมคนหนึ่ง ได้รับการตรวจหา “COVID-19″ ผลการตรวจออกมาเป็นบวก โดย FIA ได้ร่วมประชุมกับทีมแข่งขันอีก 9 ทีม เมื่อเย็นวันที่ 12 มีนาคม 2563 และเสียงส่วนใหญ่สรุปว่า “ไม่ควรจัดการแข่งขัน”

FIA จึงประกาศยกเลิกการแข่งขันรายการ Australian GP 2020 แม้ว่าถึงกำหนดที่จะต้องทำการจับเวลารอบคัดเลือกแล้วก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของทีมแข่งและผู้ชม

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/33axa
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน