ข่าวรอบโลก

Nissan เตรียมพิจารณาถอนตัวจากพันธมิตร Renault และ Mitsubishi


 

รายงานข่าวจากสำนักข่าว Reuters กรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย Nissan ซึ่งปัจจุบัน Makoto Uchida ดำรงตำแหน่ง ซีอีโอ และเพิ่งถูกบรรดาผู้ถือหุ้น ต่อว่าอย่างหนัก จากการประชุมใหญ่วิสามัญผู้ถือหุ้น เนื่องมาจากการบริหารงานในปี 2562 ที่ผิดพลาด ทำให้ประสบปัญหาการขาดทุนอย่างหนัก และประกาศที่จะไม่จ่ายเงินปันผลประจำปี ในปีนี้

รายงานข่าวระบุว่า จากการพิจารณาภายใน ค่าย Nissan กำลังหาวิธีที่จะถอนตัวออกจากการเป็นพันธมิตร ร่วมกับ Renault และ Mitsubishi หรือ Alliance Ventures ที่ก่อตั้งขึ้นโดย Carlos Ghosn อดีต ซีอีโอ เนื่องจากมีข้อกำหนดร่วมกัน ที่จะต้องลงขันเพื่อร่วมทุนในค่ายผู้พัฒนาเทคโนโลยีน้องใหม่ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับยานยนต์ในอนาคต

แผนงานการร่วมทุนดังกล่าว พันธมิตร จะต้องลงเงินค่ายละ 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี ราวค่ายละ 6,000 ล้านบาท โดยเงินลงทุนจะครบ 1 พันล้านเหรียญ ราว 30 พันล้านบาท ภายในปี 2566

แม้ว่าจะมีพันธะสัญญาต่อกัน แต่แหล่งข่าวภายในก็ระบุว่า งบประมาณในการลงทุนแต่ละปี “ไม่เคยถึงจำนวนดังกล่าว”

ขณะเดียวกัน Makoto Uchida ซีอีโอ กำลังถูกแรงบีบอย่างหนัก ในการลดค่าใช้จ่าย และบริหารเพื่อให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไป โดยไม่ขาดทุน ท่ามกลางยอดขายที่ตกต่ำ และสภาพเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน

ขณะที่ สถานการณ์ “Covid-19″ ที่กำลังประสบอยู่ ส่งผลให้ยอดขายของ Nissan ในประเทศจีน ที่เป็นตลาดใหญ่ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ลดลงถึง 80 %

ข่าวคราวการพิจารณาถอนตัวจากการเป็นพันธมิตรนี้ จะยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ จนกว่าจะถึงสิ้นเดือนมีนาคม 2563 แต่แหล่งข่าวภายในระบุว่า “ยังไงก็ถอนตัว เพราะตอนนี้ไฟกำลังไหม้ภายในบ้านอยู่”

เมื่อสัปดาห์ก่อน ค่าย Mitsubishi รายงานอย่างเป็นทางการ ว่าจะระงับการลงทุนในพันธมิตรนี้ด้วยเช่นกัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/YYpPp
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th