ธุรกิจ

Moto2 เวิร์ลด์แชมเพียนชิพเปิดฤดูกาลใหม่ 2020 สนามกาตาร์


เทตสึตะ นากาชิมา นักบิดชาวญี่ปุ่น ออกสตาร์ทการแข่งขันรายการ Moto2 ฤดูกาล 2020 ได้อย่างสวยงาม ด้วยการคว้าชัยในการแข่งขัน และเป็นผู้ชนะคนที่ 7 ในประวัติศาสตร์ Moto2 ในยุคที่ ทไรอัมฟ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ เป็นผู้สนับสนุนเครื่องยนต์ในการแข่งขัน โดยเขาออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 14 แต่สามารถแซงนัดบิดคนอื่น ขึ้นมาคว้าชัยชนะได้ หลังจากการแข่งขันอย่างตื่นเต้นกว่า 20 รอบสนาม

สตีฟ ซาร์เจนท์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ ทไรอัมฟ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ กล่าวว่า แม้จะผ่านมา 1 ปี จากสนามแรกที่ประเทศกาตาร์ แต่ปีนี้ก็ยังทำให้รู้สึกถึงความตื่นเต้นได้อีกครั้ง ถือเป็นการเปิดฤดูกาลการแข่งขันสุดมหัศจรรย์ ที่มีผู้ชนะหน้าใหม่อย่าง เทตสึตะ นากาชิมา เข้าเส้นชัยในเวลาที่ใกล้เคียงกันอย่างไม่น่าเชื่อ สามารถทำลายสถิติรอบสนาม และการแข่งขันอันสูสี ที่เราคุ้นเคยกันในแบบฉบับ Moto2 ทั้งหมดนี้ เป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก ที่ได้เปิดฤดูกาลใหม่ในปี 2020 โดยในปีนี้เรามีรางวัล ทไรอัมฟ์ ทริเพิล ทโรฟี ซึ่งเป็นรางวัลใหม่ที่แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันอันสูสี ทำให้เราตั้งตารอการแข่งขันสนามหน้า

ในปี 2020 ทไรอัมฟ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ ยังคงเป็นผู้สนับสนุนเครื่องยนต์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมพ์รายการ Moto2 แต่เพียงผู้เดียวอย่างเป็นทางการ โดยใช้เครื่องยนต์ ทไรอัมฟ์ 3 สูบ ขนาด 765 ซีซี ที่พัฒนาขึ้นเพื่อการแข่งขันโดยเฉพาะ หลังจากที่ ทไรอัมฟ์ ได้ดำเนินการทดสอบเครื่องยนต์ก่อนเปิดฤดูกาล แล้วประเดิมลงแข่งขันในสนามแรก ณ ประเทศกาตาร์ ผลลัพธ์ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยตำแหน่งโพลโพสิชัน ตกเป็นของ โจ โรเบิร์ทส์ ยอดนักบิดชาวอเมริกัน ถือเป็นชาวอเมริกันคนแรกในรอบ 10 ปี ที่คว้าตำแหน่งโพลโพสิชัน เฉือน ลูกา มารินี นักบิดชาวอิตาเลียน ด้วยเวลาเพียงเสี้ยววินาที โดย ลูกา มารินี สร้างสถิติต่อรอบได้เร็วเป็นอันดับ 2 อยู่ลำดับที่ 2 ของกริดสตาร์ท ในการกลับมาแข่งขันในสนามแรกของฤดูกาลนี้

ด้านนักบิดชาวอิตาเลียน ลูกา มารินี และอิเนีย บาสเตียนินี ออกสตาร์ท และทิ้งห่างจากกลุ่มผู้แข่งขัน ตามด้วย โจ โรเบิร์ทส์ และโลเรนโซ บัลดาสซาร์รี ซึ่งเป็นผู้ชนะสนามนี้ในฤดูกาลที่แล้ว เพียงแค่ครึ่งแรกของการแข่งกัน โดยนักแข่งอันดับที่ 18 มีเวลาห่างกันเพียง 1.5 วินาทีเท่านั้น

สำหรับนักบิดที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้นำ ในช่วงออกสตาร์ทอย่าง เทตสึตะ นากาชิมา ซึ่งออกสตาร์ทในตำแหน่งที่ 14 กลับสามารถแสดงฝีมือได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเฉพาะรอบสนามท้ายๆ ที่สามารถแซงผู้เข้าแข่งขันมาได้เรื่อยๆ ซึ่งในรอบสุดท้าย ลูกา มารินี ที่เป็นผู้นำมากว่าครึ่งของการแข่งขัน ขับเคี่ยวมากับ เจค ดิกซัน นักบิดชาวอังกฤษ เป็น เทตสึตะ นากาชิมะ ที่เข้าเส้นชัยเป็นลำดับ 1 ด้วยเวลาที่เร็วกว่าลำดับ 2 อย่าง โลเรนโซ บัลดาสซาร์รี ไปด้วยเวลา 1.347 วินาที ตามมาด้วย อิเนีย บาสเตียนินี และโจ โรเบิร์ทส์ ในที่ 3 และ 4 ตามลำดับ ด้วยเวลาห่างกันแค่เพียง 0.วินาที

ทั้งนี้ผลการแข่งขันเป็นบทพิสูจน์ว่า การแข่งขันรายการ Moto2 ฤดูกาล 2020 นักบิดแต่ละคน มีความสูสีในการแข่งขัน โดย มาร์กอส รามิเรซ และมาร์เซล ชรอทเทร์ ขึ้นเป็นผู้นำร่วมในการคว้า ทไรอัมฟ์ ทริเพิล ทโรฟี (Triumph Triple Trophy) จากการที่ทั้งคู่ทำสถิติความเร็วสูงสุดเท่ากันที่ 299.1 กม./ชม. จากการแข่งขันในสนามแรก

เครื่องยนต์ ทไรอัมฟ์ Moto2 แบบ 3 สูบ ขนาด 765 ซีซี พัฒนามาจากเครื่องยนต์ที่ติดตั้งอยู่ใน ทไรอัมพ์ สตรีท ทริเพิล อาร์เอส (Street Triple RS) โดยสามารถแสดงให้เห็นถึงพละกำลังมากกว่า 140 แรงม้า รวมทั้งเสียงของเครื่องยนต์อันทรงพลัง สำหรับการแข่งขันรายการ Moto2 ครั้งต่อไป คือ รายการ อเมริกัน กรองด์ปรีซ์ (American Grand Prix) ที่จะจัดขึ้น ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 3-5 เมษายน หลังจากที่ได้มีการเลื่อนการแข่งขันรายการ ไทยแลนด์ กรองด์ปรีซ์ ออกไป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/57DXt
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน