ข่าวรอบโลก

เปิดเอกสารลับ Honda อาจถอนทัพจากออสเตรเลีย


 

รายงานข่าวจาก  CarAdvice ออสเตรเลีย ระบุว่า มีเอกสารลับที่หลุดจาก Honda ออสเตรเลีย โดยผู้จำหน่ายฯ เผยว่า มีแนวทางการดำเนินงานอยู่ 3 แนวทาง โดยแนวทางแรก จะถอนตัวออกจากตลาดออสเตรเลีย และปิดเครือข่ายผู้จำหน่าย 106 แห่ง แนวทางที่ 2 ลดจำนวนโชว์รูมในออสเตรเลีย และแนวทางสุดท้าย คือ จัดหาผู้จัดจำหน่ายเฉพาะในประเทศออสเตรเลีย

จากแถลงการณ์ของ  Honda  ออสเตรเลีย ระบุว่า “ Honda มุ่งมั่นในการทำธุรกิจในตลาดออสเตรเลีย ตามปกติ ด้วยการตรวจสอบการดำเนินการ และความสามารถในการบริหารงานอย่างสม่ำเสมอ เราให้คำมั่นต่อเครือข่ายผู้จำหน่ายของเรา ว่าเราจะแจ้งให้ทราบถึงแผนงานระยะยาวของบริษัทฯ ภายในไตรมาสแรกของปี 2563 นี้ โดยได้เตรียมที่จะแถลงภายในเดือนนี้”

และในส่วนหนึ่งของเอกสารถึงผู้จำหน่ายฯ ระบุว่า “การพบปะระหว่างผู้จำหน่าย และ  Honda  มีทั้งการพบปะแบบตัวต่อตัว พบปะในแบบกลุ่ม โดยคณะกรรมการผู้จำหน่ายฯ จะไม่ทราบเป้าหมายของการพบปะในแต่ละครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม การพบปะกันนั้น อาจเกี่ยวข้องกับการปรับโครงสร้างเพื่อการจำหน่ายปลีก ไปยังผู้บริโภค”

ความหมายของการปรับโครงสร้าง คือ แนวทางการดำเนินงาน 3 ข้อดังกล่าว

ผู้จำหน่ายฯ บางส่วนระบุว่า คาดหมายว่า Honda จะยังคงอยู่ในออสเตรเลีย แต่น่าจะปรับลดจำนวนโชว์รูมลงราว 1 ใน 3

ผู้จำหน่ายฯ ระบุว่า หากมีการแต่งตั้งผู้จัดจำหน่ายเฉพาะในออสเตรเลีย น่าจะส่งผลให้ราคารถสูงขึ้น เพราะจำเป็นต้องมีกำไรเพิ่มขึ้นจากผู้จัดจำหน่ายรายใหม่ ที่จะต้องรับผิดชอบในตัวรถ อะไหล่ และบริการ

Honda แจ้งโดยตรงไปยังผู้จำหน่ายฯ ว่าได้รับแรงกดดันจากบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น ให้ปรับปรุงทางด้านผลกำไรให้มากขึ้น

จากเอกสารการประชุมผู้จำหน่ายที่หลุดรอดออกมาจากการประชุมปีที่แล้ว มีบางส่วนระบุว่า “เราเข้าใจความรู้สึกเคร่งเครียดของเครือข่ายผู้จำหน่าย เรากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณา เกี่ยวกับแผนงานระยะสั้น และระยะยาว”

“มีการประชุมผู้บริหาร เกี่ยวกับสถานการณ์ด้านผลกำไร ซึ่งเราพยายามที่จะแก้ไข ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญ” ข้อความจากเอกสารที่หลุดรอดออกมา

หลังจากการประชุมกับผู้บริหาร Honda ที่ดูแลด้านตลาดต่างประเทศ ได้แจ้งแก่คณะกรรมการของผู้จำหน่ายฯ ระบุว่า “เรายังไม่มีคำตอบกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ปัญหาใหญ่คือทางด้านผลกำไร โดยเฉพาะทางด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราออสเตรเลีย เรากำลังพยายามที่จะดำเนินการในเรื่องนี้”

ผู้จำหน่าย Honda ในออสเตรเลีย ได้รับการยืนยันว่า จะได้รับคำตอบระหว่างวันที่ 23-26 มีนาคม 2563 เกี่ยวกับแผนงานในอนาคต ทั้งนี้เพราะจะต้องแถลงข่าวในวันที่ 27 มีนาคม

ยอดขายรถยนต์ Honda ในออสเตรเลีย ปี 2562 ลดลง 15 % และนับเป็นยอดขายที่ต่ำสุดในรอบ 3 ปี โดยขายได้เพียง 43,800 คัน

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PRvDq
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน