ข่าวรอบโลก

รถไฟฟ้าขนาดเล็กจาก Toyota


 

รายงานข่าวจากเมือง Nagoya ประเทศญี่ปุ่น ระบุว่า ค่าย Toyota เตรียมส่งรถไฟฟ้าขนาดเล็ก (Ultra Compact) ที่ติดตั้งชุดแบทเตอรีมาตรฐาน ที่สามารถนำไปใช้งานสำหรับพลังงานไฟฟ้าในบ้านเรือนได้

Toyota คาดหวังที่จะส่งรถไฟฟ้าขนาดเล็ก ที่นั่งได้เพียง 1 หรือ 2 คน นี้ ออกสู่ตลาดภายในสิ้นปี 2563 เริ่มด้วยการให้เช่า ทำให้สามารถตรวจสอบชุดแบทเตอรีได้ตามกำหนดเวลา และเมื่อชุดแบทเตอรีผ่านการใช้งานได้ระยะเวลาหนึ่ง ก็จะเปลี่ยนชุดแบทเตอรีใหม่ทดแทน โดยชุดแบทเตอรีที่สามารถใช้งานได้ และจะนำไปเป็นชุดแบทเตอรีสำรอง เพื่อใช้ในการกักเก็บพลังงานไฟฟ้า

Toyota ตั้งเป้าที่จะจำหน่ายชุดแบทเตอรีใช้แล้วให้กับ Panasonic ผู้ผลิตชุดแบทเตอรี เพื่อการกักเก็บพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้งานในบ้านเรือน หรือ Chubu Electric Power ผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่นกัน ด้วยแนวความคิดในการจัดทำชุดแบทเตอรีให้เป็นมาตรฐาน เพื่อการใช้งานในรถยนต์ และสามารถนำไปใช้ในบ้านเรือนได้ เพื่อให้สะดวกต่อการรีไซเคิล และใช้ประโยชน์จากการใช้งานชุดแบทเตอรีให้ได้มากที่สุด

คาดกันว่า ชุดแบทเตอรีที่จะใช้ จะมีความจุ 8 กิโลวัตต์ชั่วโมง เพียงพอสำหรับครอบครัว ที่มีสมาชิก 4 คน ใช้งานในการให้แสงสว่าง และการชาร์จสมาร์ทโฟน ได้เกือบ 3 วัน แต่หากเป็นบ้านเรือนที่มีโซลาร์เซลล์ ก็จะมีอายุการใช้งานนานกว่านั้น

การใช้งานชุดแบทเตอรีในบ้านเรือน ทำให้ผู้บริโภคสามารถมีพลังงานราคาถูก ที่เก็บกักในช่วงกลางคืน ที่ค่าไฟไม่แพงมากนัก และทำให้เกิดความเชื่อมั่น ว่าจะมีพลังงานไฟฟ้าสำรอง ในกรณีฉุกเฉิน

ขณะเดียวกัน Toyota ก็มีแผนงานในการผลิตชุดแบทเตอรีมาตรฐาน ขนาดใหญ่ เพื่อรองรับการชาร์จสำหรับชาร์จรถยนต์ และเพื่อให้สามารถติดตั้งในยานยนต์ อาทิ รถยนต์ที่ใช้ในระบบแบ่งปันกันใช้ ที่วิ่งเป็นระยะทางสั้นๆ ในอนาคต และสามารถนำออกมาชาร์จ หรือเปลี่ยนชุดแบทเตอรีที่มีพลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซนต์ นำไปใช้งานได้ทันที

ข้อมูลของ IHS Markit ระบุว่า อุตสาหกรรมรถไฟฟ้า ยังอยู่ในระยะเริ่มเติบโต ด้วยกำลังการผลิตทั่วโลกเกือบ 1.5 ล้านคัน ในปี 2561 คิดเป็นปริมาณเพียง 1 % ถึง 2 % ของรถที่ผลิตทั้งหมด แต่ประเมินกันว่า ภายในปี 2568 จะเพิ่มขึ้นถึง 8.8 ล้านคัน อันเนื่องมาจากข้อจำกัดด้านมลภาวะจากไอเสียที่เข้มงวดในหลายประเทศ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eV0ZP
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th