เครื่องยนต์เทอร์โบ วิ่งเร็ว นาน ดับได้ทันทีหรือไม่ ?


หลายคนสงสัยว่า หากเราขับรถเครื่องยนต์เทอร์โบด้วยความเร็ว ในระยะทางไกลนานๆ จะสามารถดับเครื่องยนต์ได้เลยทันทีหรือไม่ หรือต้องวอร์มดาวน์ให้เครื่องยนต์เย็นเสียก่อน…เราไปหาคำตอบเรื่องนี้กันครับ

362252

ใครที่เดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ คงจะสังเกตเห็นรถพิคอัพขนส่งมากมาย เวลาจอดรถลงไปทำธุระในปั๊มน้ำมัน มักจะไม่ดับเครื่องยนต์ ผมเคยเข้าไปสอบถามคนขับได้คำตอบว่า “เครื่องมันร้อนดับเลยไม่ได้ ต้องวอร์มไว้ก่อน” “ดับทำไมเดี๋ยวก็ไปแล้ว สตาร์ทบ่อยๆ เปลืองน้ำมัน” หรือ “ดับไม่ได้ เดี๋ยวสตาร์ทไม่ติด” แต่จะมีสักกี่คนที่รู้จริง ว่าเพราะอะไร

362249

พิคอัพส่วนใหญ่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบเกือบทั้งหมด เพราะให้แรงบิดที่ดี เหมาะกับการบรรทุก ถ้าวิ่งเร็ว เทอร์โบก็ทำงานเกือบตลอด เมื่อถึงที่หมายไม่ควรดับเครื่องทันที ไม่ใช่เพราะเครื่องยนต์ร้อน แต่เพราะเทอร์โบมันร้อน (มาก) ต่างหาก เหตุผลเดียวของเรื่องนี้อยู่ที่ “เทอร์โบ” หรือระบบอัดอากาศ เทอร์โบมีหน้าที่อัดอากาศเข้าไปยังห้องเผาไหม้ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ โดยนำเอาไอเสียส่วนหนึ่งจากเครื่องยนต์กลับไปใช้ใหม่ เมื่อใดที่เร่งเครื่องยนต์ด้วยรอบสูงนานๆ โข่งไอเสียฝั่งขาออกจะร้อนจัด วิศวกรจึงต้องออกแบบให้น้ำมันเครื่องส่วนหนึ่ง วิ่งวนไปเลี้ยงแกนเทอร์โบ เพื่อหล่อลื่น และระบายความร้อน

unnamed

ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ วิศวกรได้ออกแบบเครื่องยนต์เทอร์โบ ใช้น้ำจากหม้อน้ำมาช่วยระบายความร้อนเพิ่มอีกแรง ลองนึกดู หากเราดับเครื่องยนต์ทันที ความร้อนที่สะสมอยู่ในเทอร์โบจะสูงมาก (ถ้ามองตอนกลางคืนได้ จะเห็นเป็นสีแดงเรื่อๆ) จนน้ำมันเครื่องที่ค้างอยู่ในแกนเทอร์โบร้อนจนไหม้ เพราะระบบไม่หมุนเวียน เนื่องจากเครื่องยนต์ดับ แบบนี้เทอร์โบย่อมชำรุดเสียหายได้มาก

362248

แต่ถ้าเรายังไม่ดับเครื่องในทันที จอดนิ่งๆ ให้เครื่องยนต์อยู่ในรอบเดินเบาราว 3-4 นาที (แล้วแต่ความสามารถในการระบายความร้อน) รอให้อุณหภูมิในเทอร์โบลดลงแล้วจึงดับเครื่อง ก็ไม่เกิดความเสียหาย หรือถ้าจำเป็นต้องดับเครื่องยนต์จริงๆ และรู้ตัวว่าอีกประมาณ 5-10 นาทีจะถึง ให้ลดความเร็วลง แล้วใช้เกียร์สูงสุด ด้วยความเร็วคงที่ประมาณ 60-80 กม./ชม. เมื่อถึงที่หมาย เทอร์โบจะเย็นลง แล้วสามารถดับเครื่องยนต์ได้ทันที

362253

ดังนั้นหากเป็นรถเครื่องยนต์เทอร์โบรุ่นเก่า ที่มีระบบระบายความร้อนเทอร์โบเพียงน้ำมันเครื่องอย่างเดียว “ควรวอร์มเครื่องยนต์สัก 3-5 นาที ค่อยดับเครื่อง” หากเป็นเครื่องยนต์เทอร์โบรุ่นใหม่ ที่มีน้ำจากหม้อน้ำมาช่วยระบายด้วย “สามารถดับเครื่องยนต์ได้เลยทันที” และสำหรับเครื่องยนต์ที่ไม่มีเทอร์โบ ไม่ว่าจะวิ่งด้วยความเร็วรอบสูงเพียงใด เป็นเวลานานแค่ไหน ก็สามารถดับเครื่องยนต์ได้เลยทันทีครับ เพราะระบบระบายความร้อนต่างๆ สมบูรณ์ลงตัวอยู่แล้ว

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
คอลัมน์ Online : เรื่องรถ…เรื่องง่าย
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5QVDy
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2563 เวลา 16:58 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th