ข่าวรอบโลก

แบทเตอรีสำรองสำหรับรถไฟฟ้า


 

ค่ายน้องใหม่จากประเทศฝรั่งเศส EP Tender นำเสนอชุดแบทเตอรีขนาด 60 กิโลวัตต์ ในรูปแบบรถทเรเลอร์ขนาดเล็ก ที่สามารถลากจูงในการเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ได้โดยไม่เกะกะกีดขวาง และสามารถป้อนกระแสไฟฟ้าให้กับรถไฟฟ้า

เมื่อใช้ EP Tender กับรถไฟฟ้า Renault Zoe ที่กำลังได้รับความนิยมในยุโรป สามารถได้ระยะเดินทางเพิ่มขึ้นอีก 560 กม. นอกเหนือจากระยะเดินทางของชุดแบทเตอรีมาตรฐานในตัวรถ ที่เดินทางได้เกือบ 200 กม. ด้วยค่าเช่าใช้ชุดแบทเตอรี เพียงไม่เกิน 37 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1,110 บาท

สำหรับชาวยุโรป ที่จะใช้ระยะเดินทางราว 750 กม. ต่อการเดินทางแต่ละครั้ง อันเนื่องจากการเดินทางข้ามประเทศ การใช้ EP Tender สามารถเดินทางจนถึงจุดหมายได้โดยไม่ต้องจอดพักเพื่อชาร์จแบทเตอรี

แต่เดิมการเพิ่มระยะทางของรถไฟฟ้า จะเป็นการติดตั้งเครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็ก เพื่อช่วยยืดระยะการเดินทาง โดยแนวคิดการลากจูงชุดแบทเตอรี Renault ได้ทำการทดลองกับรถไฟฟ้า Zoe และ Kangoo เพราะราคาของชุดแบทเตอรีลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้แนวคิดเรื่องช่วยยืดระยะการเดินทางเปลี่ยนไป

จากแนวคิดนี้ ช่วยให้ผู้ใช้รถไฟฟ้าสามารถเดินทางทำธุรกิจในชีวิตประจำวัน ด้วยระยะทางราว 200 กม./วัน และเช่า EP Tender เพื่อการเดินทางท่องเที่ยวในวันหยุด โดยไม่จำเป็นต้องซื้อเพื่อเป็นเจ้าของ

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/srMdM
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 1 มีนาคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th