ข่าวรอบโลก

Geely ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศมาตรฐาน N95 ในรถรุ่นใหม่


 

ท่ามกลางข่าวคราวของไวรัส “COVID-19″ ที่กำลังระบาดอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ทำให้มีปัญหากันทั้งด้านโรงงานประกอบรถยนต์ ที่ยังไม่สามารถเริ่มสายการผลิต ทั้งการขาดแคลนชิ้นส่วนในการประกอบ และการเดินทางมาทำงานของพนักงาน ส่วนด้านการขาย โชว์รูมเกือบทุกแห่ง แทบจะกลายเป็นโชว์รูมร้าง เนื่องจากไม่มีผู้บริโภคสนใจมาเดินดูรถยนต์เลยแม้แต่คนเดียว ทำเอายอดขายรถยนต์นั่ง ตกฮวบไปถึง 92 % กุมภาพันธ์เพียงเดือนเดียว

ค่าย Geely ประกาศใช้งานทางด้านออนไลน์ ทั้งการขอขับรถทดสอบ การขาย และการบริการ โดยออกพแลทฟอร์มที่สะดวกต่อผู้ใช้งาน สามารถสั่งซื้อรถได้ทางออนไลน์ โดยไม่ต้องพบหน้าผู้จำหน่าย หรือเซลส์แมนคนไหนเลย นอกจากการรับรถ ทั้งสำหรับรถยี่ห้อ Geely และ Lynk & Co รถในเครือ

และเพื่อความทันสมัย Geely เปิดตัวรถรุ่นล่าสุด เอสยูวี ขนาดเล็ก ในชื่อ Icon ที่คุยว่า ใช้การออกแบบจาก Geely Global Design Center โดยวิศวกรออกแบบภายนอกจากแคลิฟอร์เนีย และออกแบบภายในจากบาร์เซโลนา นำมาตัดสินใจกันที่กรุงเซี่ยงไฮ้

“การออกแบบที่เรียบง่าย ถือเป็นการเสนอแนวทางของ Geely ที่จะนำมาใช้ในอนาคต ด้วยพื้นฐานการออกแบบขั้นต้น” แถลงการณ์ของ Geely ที่ใช้วิธีการนำเสนอผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบตัวรถได้ทั้งภายนอก ภายใน รวมทั้งสามารถสั่งจองรถได้ทันที โดย Geely ยืนยันว่า มีผู้สั่งจองรถผ่านออนไลน์แล้ว มากกว่า 30,000 ราย

จุดเด่นของรถคันนี้ นอกเหนือจากรูปร่างภายนอก ที่ใช้ไฟส่องสว่าง รูปทรงเรียว มือจับเปิดประตูก็ใช้เทคโนโลยีทันสมัย ด้วยการซ่อนรูปในตัวรถ เมื่อยื่นมือเข้าไป มือจับก็จะเลื่อนออกมาให้ใช้งานได้ ภายในมีทัชสกรีนขนาด 10.25 นิ้ว ที่เชื่อมต่อกับแอพพลิเคชันของสมาร์ทโฟน

สิ่งพิเศษอีกอย่างหนึ่ง คือ ระบบฟอกอากาศภายในรถที่ทันสมัยล่าสุด เพื่อช่วยในการต่อสู้กับ “COVID-19″ ที่มีชื่อว่า Intelligent Air Purification System (IAPS) ที่ผ่านมาตรฐาน N95 ระบบนี้จะคัดกรองเอาสิ่งที่เป็นภัยต่อผู้คน ทั้งแบคทีเรีย และไวรัส จะปล่อยแต่อากาศที่สดชื่นเข้าสู่ห้องโดยสาร ซึ่ง Geely รีบพัฒนาสำหรับใช้ในรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ

Geely Icon ใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร Mild Hybrid 48 โวลท์ มอเตอร์ไฟฟ้า 13 แรงม้า แรงบิด 4.6 กก.-ม. ทำให้ได้กำลังโดยรวม 187 แรงม้า แรงบิด 30.6 กก.-ม. เกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 7.9 วินาที อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยเพียง 17.5 กม./ลิตร

พร้อมมีระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ที่ติดตั้งเรดาร์ อุลทราโซนิค และเรดาร์ คลื่นเสียง ที่สามารถวัดได้เป็น มิลลิเมตร รวม 12 ตัว พร้อมกล้องความคมชัดสูง 5 ตัว ช่วยในการตรวจสอบ ควบคุมความเร็วตามรถคันหน้า, เตือนเมื่อเปลี่ยนเลน, เบรคฉุกเฉิน อัตโนมัติ, ระบบจดจำคนเดินถนน, ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ และกล้อง 360 องศา

Geely คุยว่า เทคโนโลยีทันสมัยที่ติดตั้งมาใน Icon นี้ เพื่อแสดงความก้าวหน้าที่จะนำไปใช้กับรถรุ่นอื่นๆ อีกในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pYpQd
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน