ธุรกิจ

เมร์เซเดส-เบนซ์ เผยยอดขายปี 2562 ยึดผู้ชนะตลาดรถลักชัวรี


เมร์เซเดสเบนซ์ เผยผลประกอบการปี 2562 ย้ำอันดับ 1 รถยนต์ลักชัวรี ตอบทเรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ส่งเมร์เซเดสเบนซ์ จีแอลซี 300 อี 4 เมทิค เอเอมจี ไดนามิค” และเมร์เซเดสเบนซ์ จีแอลซี 300 อี 4 เมทิค คูเป เอเอมจี ไดนามิค” ลุยตลาด ก่อนเตรียมนำเมร์เซเดสเบนซ์ อีคิวซี” เอสยูวีสายพันธุ์ไฟฟ้า 100 % ลงตลาดไทยภายในปีนี้

โรลันด์ โฟลเกร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดสเบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปี 2562 เมร์เซเดสเบนซ์ ทั่วโลก ส่งมอบรถยนต์ทั้งหมด 2,339,562 คัน ถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัทฯ สำหรับยอดขายใน 1 ปี ขณะเดียวกัน แม้ว่าสภาวะเศรษฐกิจในตลาดโลกจะอยู่ในช่วงชะลอตัว และส่งผลกระทบโดยตรงต่ออุตสาหกรรมรถยนต์ ทว่า เมร์เซเดสเบนซ์ ยังคงเล็งเห็นความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์เอสยูวีระดับลักชัวรี จึงเป็นที่มาถึงการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเพื่อแนะนำรถยนต์ไฟฟ้า และรถเอสยูวีเพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าทั้งในตลาดโลก และในตลาดไทย ในปี 2563 นี้ โดย เมร์เซเดสเบนซ์ ยังคงเป็นผู้นำอันดับ 1 ในเซกเมนท์ลักชัวรีในหลายประเทศ รวมทั้ง เยอรมนี สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส สเปน เบลเยียม สวิทเซอร์แลนด์ โปแลนด์ โปรตุเกส เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย  ประเทศไทยเวียดนาม สิงคโปร์ แคนาดา และแอฟริกาใต้

ในประเทศไทย เมร์เซเดสเบนซ์ ยังคงรักษาความเป็นบแรนด์รถยนต์ลักชัวรีอันดับ 1 ในประเทศไทย ไว้ได้อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 19 โดยในปี 2562 ที่ผ่านมา เมร์เซเดสเบนซ์ มียอดขายมากกว่า 15,000 คัน ซึ่งความสำเร็จครั้งนี้เป็นผลมาจากเครือข่ายผู้จำหน่าย เมร์เซเดสเบนซ์ อย่างเป็นทางการ 36 แห่งทั่วประเทศ โดยแบ่งเป็นผู้จำหน่ายในกรุงเทพฯ 19 แห่ง และผู้จัดจำหน่ายในต่างจังหวัดรวม 17 แห่ง

สำหรับทิศทางการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยปีนี้ จากความต้องการรถยนต์ของผู้บริโภคทั้งในประเทศต่าง ทั่วโลก และในประเทศไทย พบว่าความต้องการในรถยนต์ไฟฟ้านั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเหตุผลหนึ่งมาจากสภาวะอากาศที่แย่ลง โดยเฉพาะการมีฝุ่น PM2.5 ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการคมนาคม ที่ส่งผลให้ผู้บริโภคมีความต้องการในรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อย เห็นได้จากยอดขายรถยนต์ Plug-in Hybrid ของ เมร์เซเดสเบนซ์ ที่ทำได้มากกว่า 16,000 คัน นับตั้งแต่เปิดตัวรถยนต์ Plug-in Hybrid รุ่นแรกในปี 2559 โดย เมร์เซเดสเบนซ์ ในประเทศไทย เป็นผู้นำตลาดอันดับต้น ของโลกที่มีสัดส่วนการจำหน่ายรถยนต์ Plug-in Hybrid สูงประมาณ 25 % ของยอดจำหน่ายทั้งหมดในประเทศไทย เมร์เซเดสเบนซ์ จึงเล็งเห็นว่าการรณรงค์ให้ทุกคนหันมาใช้รถยนต์ที่ปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น น่าจะเป็นหนทางที่ถูกต้อง

ปัจจุบันในประเทศไทยมีรถยนต์ เมร์เซเดสเบนซ์ EQ Power อยู่มากกว่า 16,000 คัน ที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ หากขับขี่ในโหมดไฟฟ้า เพียงผู้ใช้ชาร์จไฟ และขับขี่ในโหมดนี้ทุกวัน ก็จะช่วยลดปริมาณ PM2.5 ลงอย่างมีนัยสำคัญ ขณะเดียวกัน เมร์เซเดสเบนซ์ ยังพร้อมเปิดตัวรถยนต์เมร์เซเดสเบนซ์ จีแอลซี 300 อี 4 เมทิค เอเอมจี ไดนามิค” จำหน่ายในราคา 3,749,000 บาท และเมร์เซเดสเบนซ์ จีแอลซี 300 อี 4 เมทิค คูเป เอเอมจี ไดนามิค” รถเอสยูวีพลัก-อิน ไฮบริด ขนาดกลาง รุ่นใหม่ จำหน่ายในราคา 4,090,000 บาทอย่างเป็นทางการ

พร้อมกันนี้ ยังเตรียมส่งรถเอสยูวีอีกหลายรุ่น อาทิเมร์เซเดสเบนซ์ จีแอลบี” รถคอมแพคท์เอสยูวี ที่ปล่อยแกสคาร์บอนไดออกไซด์น้อย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงรถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า 100 % คันแรกจาก เมร์เซเดสเบนซ์ อย่างเมร์เซเดสเบนซ์ อีคิวซี” ที่จะนำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกที่งานบางกอก อินเตอร์เนชันแนล มอเตอร์โชว์ เพื่อลุยตลาดไทยภายในปีนี้ นี่คือทิศทางการทำธุรกิจที่เราจะมุ่งหน้าไปอย่างเต็มกำลังในปี 2563 นี้

 

 

 ------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/EOBu2
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13:40 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน