ธุรกิจ

ศิลปินระดับโลก ดร. เอสเธอร์ มาห์ลานกู รังสรรค์งานศิลป์เฉิดฉายบน “แกลเลอรี” ของ โรลล์ส-รอยศ์ แฟนทอม


ในยนตรกรรมแฟนทอม ผลงานรุ่นเรือธงของ โรลล์ส-รอยศ์ นั้น มีพื้นที่พิเศษอยู่ส่วนหนึ่ง ซึ่งไม่เคยมีในยานยนต์ใดมาก่อน ภายใต้แผ่นกระจกที่ทอดยาวต่อเนื่องมาจากแผงหน้าปัด คือ แกลเลอรีศิลปะของโรลล์ส-รอยศ์ แฟนทอม (The Phantom Gallery) ซึ่งมอบโอกาสแสนพิเศษให้แก่เจ้าของยนตรกรรม ในการสร้างสรรค์ และแสดงผลงานศิลปะที่บ่งบอกอัตลักษณ์ของตน และด้วยตำแหน่งที่ตั้งอยู่ด้านหน้า และตรงกลางตัวรถพอดี แกลเลอรีศิลปะนี้จึงเปรียบแสมือนหัวใจของการตกแต่งภายในของ แฟนทอม ก็ว่าได้

 

ดร. เอสเธอร์ มาห์ลานกู ศิลปินชาวแอฟริกาใต้ที่โด่งดังไปทั่วโลก ได้รับการว่าจ้างจากลูกค้าชาวแอฟริกาใต้ ให้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ไม่ซ้ำใครสำหรับ แกลเลอรีของยนตรกรรมแฟนทอม ซึ่งทำให้ ดร. มาห์ลานกู ผู้เป็นทั้งทัศนศิลปินจากภูมิภาคเอนเดเบเล (Ndebele) และทูตวัฒนธรรมของแอฟริกาใต้ที่ทุกคนเคารพนับถือ ได้กลายเป็นศิลปินชาวแอฟริกาใต้คนแรกที่เนรมิตงานศิลปะให้กับ แกลเลอรีของโรลล์ส-รอยศ์ และยนตรกรรม แฟนทอม หนึ่งเดียวคันนี้ก็ถูกขนานนามว่า “แฟนทอม มาห์ลานกู” (The Mahlangu Phantom) เพื่อเป็นเกียรติแก่ศิลปิน

 

ซีซาร์ ฮาบิบ (César Habib) ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคตะวันออกกลางและแอฟริกาของ โรลล์ส-รอยศ์ มอเตอร์ คาร์ส กล่าวว่า “ผมดีใจที่ได้เปิดตัว “แฟนทอม มาห์ลานกู” ซึ่งเป็นงานศิลปะแอฟริกันร่วมสมัยที่โดดเด่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ แกลเลอรี ซึ่งเป็นพื้นที่พิเศษสำหรับลูกค้าของเราในการอวดโฉมงานศิลปะ ที่สะท้อนความเป็นตัวตน และบ่อยครั้งก็แสดงให้เห็นถึงพลังสร้างสรรค์ที่เปี่ยมล้น ถือเป็นเกียรติอย่างสูงยิ่งสำหรับเราที่ได้เป็นสื่อในการแสดงผลงานของ ดร. มาห์ลานกู ผ่านพื้นที่อันสงบและรื่นรมย์ภายในยนตรกรรมแฟนทอม”

 

ดร. มาห์ลานกู ได้รับการยกย่องให้เป็นปูชณียบุคคลของประเทศแอฟริกาใต้ เธอได้อุทิศชีวิตในการเผยแพร่มรดกทางวัฒนธรรมผ่านภาพวาดนามธรรมแนวเรขาคณิต และภาพจิตรกรรมฝาผนังสีสดใสที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มชาติพันธุ์เอนเดเบเล ปัจจุบัน ดร. มาห์ลานกู ในวัย 84 ปี คือ หนึ่งในศิลปินที่ได้รับความเคารพมากที่สุดคนหนึ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ในทวีปแอฟริกา ผลงานของเธอถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญหลายแห่ง รวมถึงภายในคอลเลคชันของบริษัท และองค์กรเอกชนทั่วโลก

 

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมของชาติพันธุ์ของตน ดร. มาห์ลานกู ได้ก่อตั้งโรงเรียนศิลปะที่บ้านของเธอในจังหวัดเอมพูมาลันกา (Mpumalanga) โดยเธอทำหน้าที่เป็นครูผู้ฝึกสอน และให้คำปรึกษากับศิลปินรุ่นใหม่ในการสร้างงานศิลปะตามแบบฉบับดั้งเดิมของชาวเอนเดเบเล ส่วนหนึ่งของรายได้จากการจำหน่าย “แฟนทอม มาห์ลานกู” จะนำไปบริจาคให้กับโรงเรียน และนำไปสนับสนุนการจัดนิทรรศการย้อนรอยเรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจของเธอเพื่อเฉลิมฉลองคุณูปการอันล้ำค่าของศิลปินท่านนี้ที่มีต่อศิลปะแอฟริกันร่วมสมัย

 

“ดร. มาห์ลานกู เริ่มต้นสร้างงานศิลปะนามธรรมแนวเรขาคณิตที่มีสีสันสดใสในวัยเพียง 10 ปี ก่อนที่จะได้รับการยกย่องในระดับโลกอย่างทุกวันนี้ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำหน้าที่จัดนิทรรศการนี้เพื่อเฉลิมฉลอง และเป็นเกียรติแด่ ดร. มาห์ลานกู และคุณูปการของเธอที่มีต่อศิลปะแอฟริกันร่วมสมัย” เครก มาร์ค (Craig Mark) ผู้อำนวยการ The Melrose Gallery ซึ่งเป็นตัวแทนของ ดร. มาห์ลานกู กล่าว

 

เพื่อเฉลิมฉลองการรังสรรค์ผลงานอันทรงเอกลักษณ์นี้ โรลล์ส-รอยศ์ ได้นำเสนอวีดิทัศน์เพื่อเล่าเรื่องราวเชิงลึกเกี่ยวกับผลงานและมรดกทางวัฒนธรรมของ ดร. เอสเธอร์ มาห์ลานกู------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/pMKyu
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 11:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน