ข่าวรอบโลก

Toyota จับมือ Panasonic


 

ยักษ์ใหญ่ค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น Toyota ประกาศร่วมเป็นพันธมิตรกับค่ายผู้ผลิตชุดแบทเตอรี Panasonic ผลิตชุดแบทเตอรี เพื่อจำหน่ายให้กับค่ายรถยนต์ทั่วไป

ก่อนหน้านี้ ทั้ง Toyota และ Panasonic เคยประกาศร่วมมือกันทางธุรกิจ เตรียมพร้อมจัดตั้งบริษัทแห่งใหม่ ตั้งแต่วันที่ 22  มกราคม 2562 เพื่อทำการผลิตชุดแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน สำหรับใช้ในอุตสาหกรรมรถยนต์

การประกาศร่วมเป็นพันธมิตรในครั้งนี้ ถือเป็นการก่อตั้งบริษัทแห่งใหม่ ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 เมษายน 2563 โดยทั้ง 2 บริษัท จะโอนย้ายพนักงานในส่วนที่เกี่ยวข้องราว 3,500 คน ไปยังโรงงานผลิตแห่งใหม่ ในประเทศญี่ปุ่น และจีน เพื่อการผลิตชุดแบทเตอรี

Toyota และ Panasonic ร่วมมือกันทำงานมานับแต่ปี 2496 จนมาถึงในปี 2560 ก็ประกาศร่วมเป็นพันธมิตรอย่างเป็นทางการ ในการผลิตชุดแบทเตอรีลิเธียม-ไอออน ขณะที่ด้าน Panasonic ก็มีพันธะที่จะต้องป้อนชุดแบทเตอรี ให้กับค่าย Tesla ชุดแบทเตอรีเหล่านี้ สามารถนำไปใช้งานได้ในรถยนต์ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานไฟฟ้าได้หลายแบบ รวมทั้ง รถไฮบริด-ไฟฟ้า ที่ผลิตโดย Toyota

บริษัทแห่งใหม่ จะใช้ชื่อว่า Prime Planet Energy and Solutions โดย Toyota ถือหุ้น 51 % ส่วนที่เหลือเป็น Panasonic

จุดประสงค์ของการก่อตั้งบริษัทใหม่นี้ ก็เพื่อพิจารณาว่าจะสามารถผลิตชุดแบทเตอรี ป้อนให้แก่ลูกค้าได้เพียงพอทันต่อความต้องการหรือไม่ เพราะจำเป็นต้องจัดหาวัสดุ หลากหลาย ก่อนจะสามารถเริ่มทำการผลิตได้ รวมทั้งการผลิต สามารถผลิตออกจำหน่าย นอกเหนือจากการป้อนให้กับพันธมิตร อย่าง Toyota และ Lexus ในจำนวนที่เพียงพอ

บริษัทแห่งใหม่นี้ จะพัฒนาระบบการผลิตที่รวดเร็ว ประหยัดค่าใช้จ่าย ด้วยความปลอดภัย และมีคุณภาพและประสิทธิภาพตามที่ลูกค้าต้องการ ทั้งเรื่องความจุชุดแบทเตอรี กำลังไฟที่จ่ายออกจากแบทเตอรี และความคล่องตัวในการใช้งาน

นอกจากนั้น ยังเพื่อการพัฒนาชุดแบทเตอรีรุ่นใหม่ ทั้งแบบ Prismatic Batteries, ลิเธียม-ไอออน, โซลิด สเตท และชุดแบทเตอรีสำหรับอนาคตอีกด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/BQ7L2
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน