ข่าวรอบโลก

เทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับจากรัสเซีย


 

ข่าวสารเกี่ยวกับการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับในโลกเสรีประเทศต่างๆ กันมาค่อนข้างนาน ขณะเดียวกันประเทศรัสเซีย ก็มี Yandex ค่ายเทคโนโลยีที่พัฒนาเทคโนโลยีในลักษณะเดียวกันนี้

Yandex มีวิธีการในการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ ที่ไม่เหมือนกับบรรดาค่ายรถยนต์ในโลกเสรี โดยย้ายเอาระบบเพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้ขับขี่จากตำแหน่งที่นั่งผู้ขับขี่ เอาไปติดตั้งในที่นั่งผู้โดยสารแทน และใช้ยานยนต์ไร้คนขับ 2 คัน วิ่งทดสอบบนถนนสาธารณะแบบ 4 เลน ในลอสแองเจลิส โดยไม่มีผู้ขับขี่อยู่บนรถ เป็นเวลา 1 สัปดาห์

Dmitry Polishchuk หัวหน้าฝ่ายทดสอบของ Yandex กล่าวว่า “ผู้คนที่นี่ค่อนข้างขับรถแบบมีมารยาท และเคารพในกฎจราจร ไม่เหมือนในเทล อวีฟ หรือในมอสโกว์ ที่เราต้องขับรถด้วยความเร็ว และต้องก้าวร้าวด้วย”

ค่าย Yandex นับเป็นค่ายเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงอยู่ในรัสเซีย แม้ว่าจะไม่มีชื่อเสียงอย่าง Waymo หรือค่ายเทคโนโลยีอื่นในสหรัฐอเมริกา แต่ก็มีผลงานในการทดสอบยานยนต์ไร้คนขับ ไม่เพียงในเทล อวีฟ หรือมอสโกว์ เท่านั้น แต่ยังทำการทดลองในเมืองของรัสเซีย อย่าง Innopolis และ Skolkovo อีกด้วย

ในปีนี้ Yandex เตรียมงานที่จะทำการทดลองยานยนต์ไร้คนขับ 10 คัน ในดีทรอยท์​ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงยานยนต์ ด้วยความร่วมมือของ Hyundai Mobis ที่ Yandex ร่วมเป็นพันธมิตรมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ปีที่แล้ว โดยใช้รถรุ่น Sonata ในการทดลอง รวมทั้งยังมี Toyota Prius อีก 2 คัน ร่วมด้วย

แม้ว่าข้อบังคับของ มิชิแกน จะระบุว่าสามารถทำการทดลองได้โดยไม่ต้องมีผู้ขับขี่อยู่ภายในรถ แต่เพื่อความปลอดภัยหลายประการ จึงจะพิจารณาก่อนเริ่มการทดลอง

ผู้จัดงานแสดงงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ 2020 เสนอข่าวสารว่าจะมีผู้ทำการทดลองยานยนต์ไร้คนขับ ในงานแสดง 5 ราย ตั้งแต่วันที่ 6-21 มิถุนายน 2563 ในเส้นทางที่กำหนด เพื่อเป็นการให้บริการแก่ผู้เข้าชมงาน แต่สำหรับค่าย Yandex จะไม่ระบุเส้นทางการเดินทางไว้ล่วงหน้า

ผู้ที่สนใจจะทดลองใช้บริการยานยนต์ไร้คนขับเหล่านี้ จะต้องติดตั้งแอพพลิเคชัน Moovit ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจากอิสราเอล ในการใช้งาน

Dmitry Polishchuk กล่าวว่า “เราทดลองโดยใช้ Toyota Prius มาโดยตลอด”  แต่ “ครั้งนี้เราจะใช้ Hyundai Sonata ซึ่งจะแตกต่างจากผู้ผลิตรายเดิมค่อนข้างมาก ที่ต้องปรับเทคโนโลยีของเราให้เหมาะสมกับตัวรถ”

Yandex จำเป็นต้องปรับวิธีการยานยนต์ไร้คนขับของตนเอง เพราะระบบของแต่ละประเทศจะไม่เหมือนกัน อาทิ ในรัสเซีย หากไฟสัญญาณจราจรเป็นไฟกะพริบ หมายถึง ไฟสัญญาณจราจรนั้นชำรุด แต่สำหรับในสหรัฐอเมริกา หมายถึง ให้ขับรถผ่านทางแยก ด้วยความระมัดระวัง

ปัจจุบัน Yandex มีรถใช้ทำการทดลองในรัสเซีย ราว 110 คัน และคาดหวังว่าจากการทดลองที่ผ่านมา จะทำให้สามารถใช้ระบบยานยนต์ไร้คนขับได้โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้นั่งอยู่ภายในรถ

Yandex ระบุว่า เราทราบดีว่าปัจจุบัน ยังไม่มีข้อบังคับใดๆ ที่จะสามารถติดตั้งระบบยานยนต์ไร้คนขับมากับรถที่ออกจากสายการผลิตได้ แต่ก็คาดหวังว่า จะมีการกำหนดข้อบังคับในเร็ววันนี้ โดยพร้อมที่จะทำตามระเบียบที่จะกำหนดขึ้นเป็นสากลในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/iblKD
วันที่เผยแพร่ : วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน