ข่าวรอบโลก

มหาเศรษฐีแคนาดาคว้าหุ้น Aston Martin


 

หลังเป็นข่าวมาระยะหนึ่งแล้ว สรุปท้ายสุด ก็คือ กลุ่มธุรกิจของมหาเศรษฐีจากแคนาดา Lawrence Stroll ตกลงซื้อหุ้นจาก Aston Martin 16.7 % มูลค่า 182 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 7,280 ล้านบาท ซึ่งส่งผลให้ Aston Martin ในอนาคตสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างหมดกังวล ตัดหน้ามหาเศรษฐีจีน เจ้าของ Geely, Lotus และ Volvo หลังคณะกรรมการบริหาร สรุปผลจากการประชุมเสร็จเรียบร้อย

Lawrence Stroll ซึ่งเป็นเจ้าของทีมแข่ง Racing Point ในศึก Formula 1 ซึ่งข้อตกลงจากการซื้อหุ้นในครั้งนี้ จะเปลี่ยนชื่อทีมเป็น Aston Martin F1 นับแต่ปี 2564 เป็นต้นไป ขณะเดียวกันก็ทำให้ Aston Martin สามารถแนะนำรถไฮเพอร์คาร์  Valkyrie เครื่องยนต์วางกลางลำ ออกสู่ตลาดในปีนี้ รวมทั้งแนะนำรถไฟฟ้าที่ล่าช้ามานาน อีกทั้งสามารถแนะนำรถระดับหรู Lagonda ได้หลังจากปี 2568

วิธีการซื้อหุ้นของ Aston Martin ในครั้งนี้ กลุ่มธุรกิจของมหาเศรษฐี Yew Tree Overseas ซึ่งมีทั้ง Anthony Bamford ประธาน JCB, Andre Desmarais อดีตประธาน Power Corp of Canada และกลุ่มผู้ลงทุนด้านแฟชันจากฮ่องกง จะเข้าซื้อหุ้นสามัญปกติของ Aston Martin มูลค่า 45.6 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 4 ปอนด์

นอกจากนั้น ยังมีเงินลงทุนอีก 500 ล้านปอนด์ โดยในจำนวนนี้ 55.5 ล้านปอนด์ จะเป็นเงินกู้ระยะสั้นจาก Stroll ในทันที เพื่อเสริมสภาพคล่องของบริษัท และจะชำระคืนเมื่อการเข้าซื้อหุ้นแล้วเสร็จ

ในแถลงการณ์การเข้าซื้อหุ้นครั้งนี้ Aston Martin ระบุว่า เพื่อเสริมสภาพคล่องของบริษัท ตามความจำเป็น และปรับปรุงกระแสเงินสด รวมทั้งลดงบประมาณขาดทุนลงทันที อันเนื่องมาจาก “ความสามารถทางธุรกิจที่ไม่ประทับใจ ตลอดปี 2562”

นอกจากนั้น Stroll ยังเป็นคณะกรรมการบริหาร ในฐานะ ประธานบริหาร (Executive Chairman) รวมทั้งมีสิทธิ์ที่จะแต่งตั้งกรรมการบริหารอีก 1 ตำแหน่ง

ทางด้านทีมงาน Formula 1 ระบุว่า จากความร่วมมือทางเทคโนโลยีกับ Red Bull จะยังคงอยู่ จนกว่าจะสามารถแนะนำ Valkyrie ออกสู่ตลาด ขณะเดียวกัน Aston Martin ในปีนี้ ยังคงให้การสนับสนุนทีม Red Bull แต่ทันทีที่ข้อตกลงกับ Racing Point  ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ 10 ปี เสร็จสิ้น ถึงจะเลิกสนับสนุน

ขณะเดียวกัน Stroll ก็กำลังทำความตกลงที่จะซื้อทีม Mercedes works ทันทีที่จบการแข่งขันฤดูกาลนี้ ซึ่งเป็นที่เข้าใจกันว่าจะสามารถทำทีมแข่งได้ในฤดูกาลต่อไป

Lawrence Stroll มหาเศรษฐีชาวแคนาดา วัย 60 ปี ที่เกิดในมอนทรีออล  ประเทศแคนาดา ปัจจุบันพักอาศัยอยู่ที่ประเทศสวิทเซอร์แลนด์ ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ชื่นชอบในการสะสมรถโบราณ โดยเขามี Ferrari รุ่น คลาสสิค มากมายอยู่ในความครอบครอง อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสนามแข่ง Mont-Tremblant ในประเทศแคนาดา อีกด้วย

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0gaxa
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน