ธุรกิจ

6 เคล็ดไม่ลับการเลือกซื้อรถคันแรกอย่างชาญฉลาด


การเลือกซื้อรถใหม่สักคันไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อรถคันแรกในชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการควักเงินก้อนโตเป็นครั้งแรกในชีวิตด้วยเช่นกัน จึงมักทำให้เกิดความรู้สึกตื่นเต้น และความไม่มั่นใจ อันเนื่องมาจากปริมาณข้อมูลที่รวบรวมได้มีมากมาย และขัดแย้งกันอีก ทั้งคำแนะนำจากผู้ที่ไม่รู้จริง จนอาจนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาดของผู้ที่เพิ่งซื้อรถคันแรก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีอายุน้อย

หากคุณไม่ได้ติดตามตลาดรถยนต์อย่างใกล้ชิด การซื้อรถคันแรกอาจเป็นเรื่องยาก ลองทำตามข้อแนะนำดังต่อไปนี้ ก่อนการตัดสินใจเป็นเจ้าของรถคันแรกอย่างชาญฉลาด และคุ้มค่า

  1. กำหนดงบประมาณ

คำนวณค่าใช้จ่ายที่มีความจำเป็นในแต่ละเดือน ทั้งค่าที่พักอาศัย ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายรายเดือนต่างๆ เงินส่วนที่เหลือจะเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับรถคันแรกของคุณ ทั้งค่าผ่อนชำระรายเดือน ค่าประกันภัยรายปี ค่าน้ำมัน และค่าใช้จ่ายอื่นๆ รถในอุดมคติของผู้ซื้อรถคันแรกในชีวิตควรเป็นรถที่ให้ความคุ้มค่าสูงสุด นั่นคือรถที่มีอุปกรณ์ครบครันที่สุดในราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณอย่างซิทีคาร์ มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และ มิตซูบิชิ มิราจ ใหม่

รถรุ่นสูงสุด หรือที่เรียกติดปากว่า รุ่นทอพ จะมาพร้อมกับอุปกรณ์ที่ครบครันที่สุด อย่างไรก็ตาม ควรตรวจสอบรุ่นย่อย และรายละเอียดอย่างรอบคอบ เนื่องจากบริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่มักเลือกพโรโมทรถรุ่นสูงสุดที่มีราคาจำหน่ายแพงกว่ารุ่นรองลงมาอย่างมาก ควรทำใจเปิดกว้างสำหรับหลายๆ ตัวเลือก ใช้เวลาเปรียบเทียบราคา และคุณสมบัติอย่างระมัดระวัง ไม่ควรเร่งรีบตัดสินใจ

หากคุณมีงบเพียงพอต่อการเลือกซื้อรุ่นสูงสุด ควรพิจารณารถที่มีอุปกรณ์ครบครันที่สุดสำหรับงบที่มี มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และ มิตซูบิชิ มิราจใหม่ รุ่นสูงสุด GLS LTD มาพร้อมอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมที่สุดในราคาที่เป็นเจ้าของได้ง่ายที่สุดในระดับเดียวกัน ซิทีคาร์ทั้ง 2 รุ่นเหนือชั้นกว่าคู่แข่งที่มีราคาใกล้เคียงกัน ในแง่ของอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ล้ำสมัย ทั้งเบาะนั่งวัสดุหนังสังเคราะห์ ดีไซจ์นพิเศษ ไฟหน้าแบบ Bi-LED  ไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED ระบบลอคความเร็วบนพวงมาลัย Cruise Control ระบบไฟส่องสว่างอัตโนมัติเมื่อปลดลอค พร้อมระบบไฟนำทางหลังดับเครื่องยนต์ ระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรคกะทันหัน (ESS) รวมถึงระบบความปลอดภัยอีกมาก ซึ่งสำหรับรถรุ่นอื่นแล้วจะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นมากหากต้องการติดตั้งอุปกรณ์ให้ครบครันทัดเทียมกับ มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ GLS LTD และ มิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ GLS LTD

New City cars_

  1. สำรวจรถทุกรุ่นอย่างละเอียด

ไม่ควรมองข้ามรถรุ่นเริ่มต้น ผู้ซื้อรถส่วนใหญ่มักเลือกรุ่นทอพ หรือรองทอพ เพื่อให้ได้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกมากที่สุด แต่หากคุณมีงบประมาณที่จำกัด รุ่นเริ่มต้นก็สามารถให้ความคุ้มค่า และเป็นทางเลือกที่ดีได้เช่นกัน โดยพิจารณารุ่นที่มาพร้อมฟังค์ชันต่างๆ ให้มากกว่า อาทิ มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ รุ่นเริ่มต้น GLX ครบครันมากกว่าด้วย ไฟตัดหมอก กระจกมองข้างปรับไฟฟ้า พวงมาลัยติดตั้งสวิทช์สั่งงานมัลทิฟังค์ชัน และรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay หน้าจอระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน (SDA) นอกจากนี้ ยังมีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC) ระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL) ระบบไฟกะพริบฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรคกะทันหัน (ESS) พร้อมระบบไฟส่องสว่างอัตโนมัติเมื่อปลดลอค และระบบไฟนำทางหลังดับเครื่องยนต์ ซึ่งอาจไม่มีในรถรุ่นอื่นๆ

พโรโมชันพิเศษช่วยให้เป็นเจ้าของรถคันแรกได้ง่ายขึ้น มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ มาพร้อมข้อเสนอสุดพิเศษ “พโร เฮง” รับปีใหม่ ฟรีดาวน์ และมิตซูบิชิ ช่วยผ่อนเดือนละ 3,000 บาท เป็นระยะเวลา 10 เดือน พร้อมด้วยฟรีประกันภัยชั้นหนึ่งนาน 1 ปี ฟรีรับประกันคุณภาพ 5 ปี และฟรีค่าแรงเชคระยะนาน 5 ปี สำหรับลูกค้าที่จอง มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ หรือ มิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ ภายในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 และรับรถภายในวันที่ 31 มีนาคม 2563

  1. ขนาดรถที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์สำคัญเช่นเดียวกับดีไซจ์น

ก่อนตัดสินใจซื้อควรพิจารณาความต้องการใช้งานรถ และไลฟ์สไตล์ของคุณ ถ้าเน้นการขับขี่ในตัวเมืองเป็นส่วนใหญ่ ซิทีคาร์ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ด้วยรัศมีวงเลี้ยวที่แคบกว่า ผู้ซื้อรถคันแรกที่เป็นนักขับมือใหม่จะพบว่าซิทีคาร์คล่องตัวกว่าเป็นอย่างมาก เมื่อต้องขับฝ่าการจราจรที่หนาแน่น หรือเมื่อต้องจอดในพื้นที่จำกัดคับแคบของร้านกาแฟสุดฮิพ ซิทีคาร์ที่จับคู่กับเครื่องยนต์ที่มีขนาดเหมาะสมยังช่วยให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย

รถคันแรกของคุณจะเป็นรถอยู่ในความทรงจำของคุณไปตลอด รถคันนี้จะมอบประสบการณ์ที่ควรค่าแก่การจดจำ ดังนั้นการเลือกรถที่มีดีไซจ์นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ทั้งนี้การออกแบบที่สวยงามควรมาพร้อมประโยชน์ใช้สอย

  1. ทดลองขับ และสัมผัสด้วยตนเอง

ข่าวสาร และความเห็นต่างๆ ในโลกออนไลน์ ช่วยให้คุณสัมผัสได้เพียงภาพ และข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น แต่ความรู้สึกเมื่อได้นั่งหลังพวงมาลัยเท่านั้นที่จะทำให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรซื้อหรือไม่ คุณจะต้องทดลองขับขี่ และสัมผัสกับตัวรถด้วยตนเอง

การได้ทดลองขับ และจับต้องตัวรถ จะช่วยให้สามารถสัมผัสได้ถึงเนื้อที่ใช้สอย และคุณสมบัติที่ดีอื่นๆ อย่างเบาะหลังที่พับแยกส่วนแบบ 60:40 เพื่อขยายเนื้อที่จัดเก็บสัมภาระเพิ่มเติมอย่างถุงชอพพิง อุปกรณ์กีฬา หรือเครื่องดนตรีต่างๆ หรือแม้แต่สัมภาระสำหรับการเดินทางท่องเที่ยว นอกจากนี้รถที่คุณเลือกซื้อควรมีคุณสมบัติโดดเด่นอื่นๆ ด้วย ซิทีคาร์บางรุ่นตกแต่งด้วยวัสดุระดับพรีเมียมที่พบได้ในรถที่มีราคาสูงเท่านั้น ซึ่งคุณจะพิสูจน์ได้ด้วยตัวเองเมื่อทดลองขับเท่านั้น มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ ให้สัมผัสแห่งความพรีเมียมด้วยพวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง ภายในตกแต่งด้วยวัสดุเพียโนบแลค และดีไซจ์นคาร์บอนพรินท์ เพราะความโดดเด่นของห้องโดยสารมีความสำคัญไม่แพ้ความสะดุดตาของรูปลักษณ์ภายนอก

การทดลองขับยังช่วยให้คุณพอจะคาดเดาคุณภาพการบริการลูกค้าจะได้รับไปตลอดการใช้งานรถยนต์ ควรมองหาการบริการช่วยให้คุณวางใจได้ และด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่แพงอย่าง “เราดูแล คุณแค่ขับ” ซึ่งสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย)ฯ ที่จะมอบความพึงพอใจให้แก่ลูกค้าผ่านคุณภาพสินค้าและบริการที่ดี อะไหล่แท้คุณภาพ การบริการโดยช่างผู้เชี่ยวชาญ พร้อมบริการที่ใส่ใจเพื่อให้คุณสามารถใช้รถได้เต็มสมรรถนะ ตลอดจนความครอบคลุม และความสะดวกในการเข้าถึงบริการ และเครือข่ายผู้จำหน่าย

New City Cars 1

  1. ความครบครันของระบบความปลอดภัย และความประหยัด

สถานการณ์เหนือความคาดหมายเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาสำหรับการขับขี่รถยนต์ในเมือง จึงมีการพัฒนาระบบเสริมความปลอดภัยขึ้นเพื่อรองรับการขับขี่ในการจราจรที่แออัดและติดขัด อาทิ ระบบเตือนการชนด้านหน้าตรง พร้อมระบบช่วยชะลอความเร็วที่ความเร็วต่ำ (FCM-LS) ใน มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ ช่วยประเมินระยะห่างกับรถคันหน้า และจะช่วยเบรคอัตโนมัติถ้ามีแนวโน้มว่าจะพุ่งชนรถคันหน้า และไม่มีการตอบสนองจากผู้ขับขี่ ระบบดังกล่าวนี้จึงสามารถช่วยลดความเสี่ยง และความเสียหายจากการเกิดอุบัติเหตุ

ระบบความปลอดภัยอื่นๆ ซึ่งควรต้องมี ได้แก่ ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว (RMS-Forward) ทำงานอัตโนมัติด้วยการตรวจจับจากคลื่นเรดาร์เพื่อลดความเสี่ยง และความเสียหายจากอุบัติเหตุจากการเหยียบคันเร่งอย่างรุนแรงและรวดเร็ว กล้องมองภาพด้านหลังที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการจอดรถในพื้นที่จำกัดอย่างช่องจอดหน้าร้านอาหารที่กำลังเป็นที่นิยม ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HSA) ช่วยป้องกันไม่ให้รถไหล เมื่อต้องออกตัวบนทางลาดชันอย่างบนลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า หรืออาคารสำนักงานใจกลางเมือง

เมื่อขับขี่ออกสู่ต่างจังหวัด ตัวช่วยอย่างระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ASC) และระบบป้องกันการลื่นไถล (TCL) ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานใน มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ จะช่วยรักษาเสถียรภาพการควบคุมตัวรถขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง

มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ ยังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ขนาด 1.2 ลิตร DOHC พร้อมระบบวาล์วแปรผัน MIVEC ที่ให้ความประหยัดน้ำมันสูงสุดที่ 23.3 กม./ลิตร

  1. สะดวกสบายด้วยระบบเชื่อมต่อในทุกการเดินทาง

เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่แอคทีฟตลอดเวลา ไม่มีระบบใดจะสำคัญไปกว่าระบบการเชื่อมต่อในรถยนต์ ทุกการเดินทางจะสะดวกสบาย และเพลิดเพลินเมื่อเชื่อมต่อได้กับ Apple CarPlay ที่อำนวยความสะดวกในการรับสายโทรศัพท์ รับส่งข้อความ และเล่นเพลงโปรดได้โดยไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟน ซึ่งเป็นฟีเจอร์มาตรฐานของ มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่

เจ้าของรถ มิตซูบิชิ แอททราจ ใหม่ และมิตซูบิชิ มิราจ ใหม่ ยังสามารถใช้งานแอพพลิเคชัน M-Drive ที่ช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงบริการดูแลรถ และอื่นๆ อีกมากได้อย่างสะดวกสบาย ใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ Android และ iOS------------------------------
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wF6d7
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 09:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน