ข่าวรอบโลก

ค่ายเกาหลีใต้ ให้เงินอัดฉีดค่ายรถไฟฟ้าน้องใหม่


 

ค่ายรถยนต์จากเกาหลีใต้ Kia และ Hyundai ได้สนับสนุนเงินทุนจำนวน 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 4,000 ล้านบาท ให้แก่ค่ายรถยนต์น้องใหม่จากสหราชอาณาจักร Arrival พัฒนารถเพื่อการพาณิชย์ยุคใหม่

Arrival ก่อตั้งเมื่อปี 2558 โดยมีสำนักงานอยู่ในกรุงลอนดอน จุดประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนารถไฟฟ้า “เจเนอเรชัน 2” ในแบบฉบับของผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ก้าวล้ำรถไฟฟ้าในปัจจุบัน ทั้งด้านค่าใช้จ่าย, การออกแบบ และ

สมรรถนะการทำงาน การลงทุนครั้งนี้ เป็นแผนงานการเร่งรัดในการพัฒนารถไฟฟ้ารุ่นใหม่ โดยค่าย Kia เพิ่งประกาศแผนงานที่จะแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อีก 11 รุ่น ภายใน 5 ปีข้างหน้า

Arrival เพิ่งจะแนะนำรถแวนเพื่อการขนส่ง ในรูปลักษณ์ทรงกล่อง ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ด้วยระยะเดินทางราว 300 ไมล์ หรือประมาณ 480 กม.

ค่ายรถยนต์ทั้งสอง จะสามารถเข้าถึงรายละเอียดโครงสร้างพื้นฐานเหมือน Skateboard เพื่อการต่อยอดไปเป็นยานพาหนะได้หลากหลายรูปแบบ โดย Arrival สามารถพัฒนารถไฟฟ้า ในเจเนอเรชันที่ 2 ภายในโรงงานเล็กๆ ที่ไม่กินเนื้อที่มากนัก และทั้ง Kia และ Hyundai ต่างก็คาดหวังจะใช้ประโยชน์จากการทำงานในโรงงานขนาดเล็กนี้ เพื่อสายการผลิตของตนเอง

Arrival ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ชุดแรกที่จะขึ้นสายการผลิตจากโรงงาน จะเป็นรถเพื่อการพาณิชย์ ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า พร้อมยืนยันว่า ต้นทุนในการผลิตรถยนต์จะเท่ากับ หรือน้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนในปัจจุบัน

เกี่ยวกับประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม Albert Biermann หัวหน้าฝ่ายค้นคว้าและพัฒนา Hyundai ระบุว่า “ตลาดของรถยนต์ที่ปลอดมลภาวะในยุโรป กำลังเจริญเติบโตอย่างมาก และการร่วมลงทุนในค่ายน้องใหม่ Arrival จะช่วยให้เราสามารถเป็นผู้นำในตลาดยานยนต์ ที่ปลอดมลภาวะในโลกนี้”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/VD5nn
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน