ข่าวรอบโลก

Tesla Gigafactory 4 มีปัญหาในการสร้าง


 

ค่าย Tesla ได้รับการต่อต้านแผนงานก่อสร้างโรงงาน Gigafactory 4 ในเยอรมนี ซึ่งจำเป็นต้องตัดต้นไม้ในป่าจำนวนมาก เพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการก่อสร้างโรงงาน ใกล้กรุงเบร์ลิน

โดยผู้คนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ ได้ต่อต้านแผนงานที่จะตัดต้นไม้เหล่านั้น แม้ว่า Tesla จะมีโครงการปลูกต้นไม้ทดแทนนำเสนอแล้วก็ตาม

โครงการก่อสร้างโรงงาน กินเนื้อที่ราว 300 เฮคเตอร์ หรือประมาณ 759 ไร่ ใกล้กับเขตอุตสาหกรรม GVZ Berlin-Ost Freienbrink ที่  Tesla จัดซื้อด้วยมูลค่า 40 ล้านยูโร หรือประมาณ 1,600 ล้านบาท

Elon Musk กล่าวว่า Tesla ก่อสร้างโรงงานเพื่อการผลิต ชุดแบทเตอรี, ระบบขับเคลื่อน และตัวถัง โดยจะเริ่มด้วย Model Y ที่โรงงาน Gigafactory 4

ตลอด 2 เดือนที่ผ่านมา ได้มีการทบทวนแผนงานก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ รวมทั้งการขอคำแนะนำจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในการก่อสร้างโดย Tesla ระบุว่า จำเป็นต้องมีการตัดต้นไม้จำนวนมาก เพื่อการก่อสร้าง

ในเร็วๆ นี้ ฝ่ายก่อสร้าง คาดหวังที่จะเริ่มการก่อสร้าง โดยตั้งเป้าหมายให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์

แม้ว่า Tesla ให้คำมั่นที่จะปลูกต้นไม้ทดแทน ให้มากกว่าที่ถูกตัดถึง 3 เท่า ก็ตาม แต่ก็ยังอยู่ในขั้นตอนการเจรจากับกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับระบบนิเวศของเมือง

แต่จากรายงานข่าวระบุว่า ป่าแห่งนี้ เป็นที่อยู่ของสัตว์หลายชนิด และบางชนิดเป็นสัตว์หายากอย่าง ค้างคาว ที่ Tesla จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่

สำนักข่าวในเยอรมนีรายงานว่า มีผู้คนราว 50 คน เข้าไปประท้วงเพื่อต่อต้านการก่อสร้างในพื้นที่ โดยกลุ่มเหล่านั้น ใส่เสื้อกั๊กสีเหลือง แสดงตัวเป็นกลุ่มเพื่อสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศส เรียกร้องให้ดูแลรักษาสภาพป่า ทั้งนี้ เพื่อป้องกันความเสี่ยงการปนเปื้อนในน้ำ เพื่อการอุปโภค

สมาชิกของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติ  NABU (Nature Conservation Association) แสดงตัวว่าเป็นส่วนหนึ่งของผู้ประท้วงในครั้งนี้ พร้อมระบุว่า ยังจะมีสมาชิกอีกจำนวนมาก ที่จะตามมาร่วมการประท้วง โดยระบุว่า “ทุกคนต่างก็มีจุดยืนของตนเอง ในการดำรงชีวิต บางกลุ่มก็เป็นเรื่องของธรรมชาติ และป่าของผู้คน การก่อสร้างโรงงานแห่งนี้ จะเป็นแหล่งปลดปล่อยมลภาวะออกสู่สังคมโดยรอบ  Tesla เอง ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่า โรงงานแห่งใหม่นี้ จะไม่มีมลภาวะใดๆ

กำหนดการของ  Tesla จะเริ่มสายการผลิตในเดือนกรกฎาคม 2564 จึงจำเป็นต้องเร่งการก่อสร้างให้เริ่มต้นใน 1-2 เดือนข้างหน้านี้

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/M3DhK
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน