ข่าวรอบโลก

ลอนดอน แทกซี ขายในญี่ปุ่น


 

รายงานข่าวจากกรุงโตเกียว ระบุว่า ค่าย London Electric Vehicle Company (LEVC) ผู้ผลิตรถแทกซี ในกรุงลอนดอน ที่รู้จักกันในนาม Black Caps หรือแทกซีสีดำ ซึ่งนับว่าเป็นสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนไปแล้ว โดยปัจจุบัน ผลิตเป็นรถแทกซีพลังงานไฟฟ้าจากแบทเตอรี

ค่าย Geely ซึ่งมีหุ้นส่วนอยู่ใน ลอนดอน แทกซี ตัดสินใจที่จะส่งแทกซี TX ระบบไฮบริด พร้อมเครื่องยนต์ที่ช่วยในการชาร์จแบทเตอรี เพื่อยืดระยะการเดินทางเข้าไปจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น

TX แนะนำตัวเมื่อปี 2561 และได้รับความนิยมจากผู้ขับแทกซี และสหกรณ์ในอังกฤษ เลือกใช้งานกันจำนวนมาก

ส่วนในกรุงโตเกียว อุตสาหกรรมแทกซี มีรถวิ่งใช้งานอยู่ราว 240,000 คัน โดยเฉพาะในโตเกียว มีทั้งสิ้น 50,000 คัน โดย TX จะสามารถประหยัดการใช้เชื้อเพลิง จากการเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าของแบทเตอรี ได้ 111 กม. โดยใช้เครื่องยนต์เบนซิน ความจุ 1.3 ลิตร พร้อมถังน้ำมันขนาดเล็ก จะช่วยเพิ่มระยะทางได้ทั้งหมดราว 595 กม.

TX เป็นรถ 4 ประตู ด้านหน้าข้างคนขับ มีที่สำหรับใส่สัมภาระ ผู้โดยสารที่นั่งทางด้านหลัง กว้างขวาง รองรับได้ 6 ที่นั่ง รวมทั้งสามารถรองรับรถเข็นสำหรับผู้พิการด้วยเช่นกัน ด้วยรัศมีวงเลี้ยว 4.25 ม. ทำให้ค่อนข้างคล่องตัวในเมืองที่มีการจราจรติดขัดพอสมควร

การขายแทกซี TX ในโตเกียว ซึ่งสั่งนำเข้ารถมาจากกรุงลอนดอน จะเริ่มในเดือนนี้ (กุมภาพันธ์ 2563) โดยสามารถส่งมอบได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/uB5kb
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน