ธุรกิจ

รถเอสยูวีเติบโตร้อนแรง สะท้อนอรรถประโยชน์


หากสังเกตรถยนต์บนท้องถนน จะเห็นว่าปัจจุบันมีรถเอสยูวี (Sport Utility Vehicle) วิ่งอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งแนวโน้มความนิยมเอสยูวีเป็นไปในทิศทางเดียวกันทั่วโลก อ้างอิงตัวเลขล่าสุดจากบริษัทสำรวจและวิจัย JATO ในอังกฤษ พบว่ายอดจำหน่ายรถเอสยูวีทุกทวีป มีจำนวนสูงถึง 29.77 ล้านคัน คิดเป็น 36.4 % ของยอดขายรถยนต์ทุกประเภท นอกจากนี้ตัวเลขการจดทะเบียนเอสยูวีในยุโรปช่วงปี 2019 ก็สูงถึง 40 เติบโตสูงสุดในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ยอดขายรถอเนกประสงค์ของไทยช่วง 10 ปีที่ผ่านมา (2010 – 2019) ก็เติบโตถึง 130.70  ตัวเลขดังกล่าว จึงชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าตลาดรถเอสยูวีนั้นกำลังร้อนแรงอย่างแท้จริง ทั้งนี้การเติบโตของตลาดมีเหตุผลที่เกิดขึ้นจากหลายปัจจัยดังนี้ 

ตอบโจทย์ไลฟ์สโตล์ของคนรุ่นใหม่ รถเอสยูวีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และได้เปรียบกว่ารถเก๋งซีดานหลายด้าน อาทิ ความสะดวกสบายจากตัวรถที่มีขนาดใหญ่ ห้องโดยสารกว้างขวาง ทัศนวิสัยดี และดีไซจ์นของตัวรถที่ให้ทั้งความสปอร์ท ทันสมัย และแข็งแกร่ง พร้อมปกป้องในยามขับทุกเส้นทาง

ที่สำคัญ รถเอสยูวียังสามารถตอบรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันได้รอบด้าน ไม่ว่าจะขับไปทำงาน การทำกิจกรรมนอกบ้าน หรือแม้แต่การท่องเที่ยวต่างจังหวัด เพราะตัวรถมีทัศนวิสัยดี ช่วงล่างขับสบายทุกสภาพถนน หมดกังวลเรื่องน้ำท่วม จากช่วงล่างยกสูง และยังสามารถบรรทุกอุปกรณ์กีฬา และสัมภาระได้สะดวกสบาย

เหนือกว่าด้านการบรรทุก ขนาดตัวรถที่ใหญ่และกว้างของรถเอสยูวี ทำให้สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากกว่ารถซีดาน อีกทั้งยังมีให้เลือกทั้งแบบ 5 ที่นั่ง และ 7 ที่นั่ง เหมาะสำหรับพาเพื่อนๆ หรือครอบครัวเดินทางไปพร้อมกัน ไม่ว่างานอดิเรกของคุณคืออะไร รถเอสยูวีสามารถรองรับได้ทุกรูปแบบ เช่น การพับเบาะเพื่อบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ กระเป๋า อุปกรณ์กีฬา จักรยาน เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งใช้เป็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเคลื่อนที่ระหว่างทริพก็ยังได้

สมบุกสมบัน และปลอดภัยกว่า ระยะความสูงจากพื้นและระบบกันสะเทือนของรถเอสยูวี รวมไปถึงระบบส่งกำลังที่ถูกออกแบบมารองรับสภาพทางที่สมบุกสมบันกว่า จึงรองรับทุกการขับ และกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ดีกว่ารถซีดานในทุกสภาพ ไม่ว่าจะถนนที่ไม่เรียบในตัวเมือง ถนนลูกรังในต่างจังหวัด หรือแม้แต่การขับข้ามประเทศ

รูปลักษณ์ภูมิฐาน และเปี่ยมความคุ้มค่า เครื่องยนต์ของรถเอสยูวียุคใหม่ ถูกพัฒนาให้มีประสิทธิภาพทั้งเรื่องของพละกำลังที่มากขึ้นในขนาดเครื่องยนต์ที่เล็กลง ทำให้ปล่อยมลพิษน้อยลงแต่ประหยัดน้ำมันกว่าเดิมมาก ตัวรถสามารถตอบโจทย์ได้รอบด้านทั้งการบรรทุกผู้โดยสาร และสัมภาระ เสถียรภาพการขับ ทำให้รถเอสยูวีเป็นทางเลือกที่คุ้มค่า

รถยนต์สามารถบ่งบอกตัวตน และบุคลิกของเจ้าของรถได้เป็นอย่างดี รถเอสยูวีรุ่นใหม่ๆ โดยเฉพาะบแรนด์จากยุโรปมีการออกแบบรูปลักษณ์ที่ดูภูมิฐาน มีเอกลักษณ์เฉพาะ และมีความโดดเด่นสวยงามเป็นพิเศษ บ่งบอกสไตล์และรสนิยมของผู้ขับได้ดี

เปอโฌต์ 3008 และ 5008 รถเอสยูวีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความแตกต่างอย่างมีสไตล์ เปอโฌต์ 3008 เอสยูวี และ 5008 เอสยูวี ที่นั่ง จากฝรั่งเศส ที่เพิ่งเปิดตัวให้ผู้ใช้ชาวไทย ได้สัมผัสความหรูหราและล้ำสมัยในราคาที่จับต้องได้ โดย เปอโฌต์ 3008 เอสยูวี และ 5008 เอสยูวี 7 ที่นั่ง มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์เบนซิน ทวิน สโกรลล์ เทอร์โบ (Twin Scroll Turbo) 1.6 ลิตร 167 แรงม้า แรงบิด 240 นิวตัน-เมตร ที่ 1,400 รตน. ซึ่งถือเป็นเครื่องยนต์ที่มีแรงบิด และความประหยัดที่ดีสุดในรถยนต์กลุ่มเดียวกัน ส่งกำลังสู่ล้อคู่หน้าอย่างนุ่มนวล และฉับไว ผ่านเกียร์อัตโนมัติ จังหวะ แบบ Electric Impulse ผสานด้วยระบบ Advanced Grip Control เพื่อการยึดเกาะในทุกสภาพเส้นทางอย่างเต็มประสิทธิภาพ เปอโฌต์ 3008 เอสยูวี และ 5008 เอสยูวี ที่นั่ง ยังมาพร้อมความพิเศษ และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเหนือใคร อาทิ ดีไซจ์นสไตล์ยุโรปภายนอกจรดภายใน

เอกลักษณ์สไตล์ยุโรปของ เปอโฌต์ 3008 เอสยูวี และ 5008 เอสยูวี ที่นั่ง ถูกถ่ายทอดผ่านเส้นสายที่พลิ้วไหวบนตัวถังจากหน้าจรดหลัง ไฮไลท์ คือ ไฟหน้าแอลอีดีแบบเขี้ยวสิงห์ สอดรับกับไฟท้ายแบบกรงเล็บสิงโต “Lion Claws” สร้างความโดดเด่นบนท้องถนน ห้องโดยสารออกแบบอย่างลงตัวให้ผู้ขับ และผู้โดยสารสัมผัสถึงความหรูหรา พร้อมสวิทช์แบบก้านเพียโน (Piano Key Toggle Switches) สำหรับการควบคุมระบบปรับอากาศ และระบบอินโฟเทนเมนท์

จัดเต็มอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ เปอโฌต์ 3008 เอสยูวี และ 5008 เอสยูวี 7 ที่นั่ง มาพร้อมอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์เต็มคัน ห้องโดยสารแบบ “i-Cockpit” ผสานเทคโนโลยีดิจิทอลเต็มรูปแบบ เลือกปรับแต่งโทนสีเพื่อสร้างบรรยากาศในการเดินทางได้ตามความต้องการ หน้าจอเฮด-อัพ ดิสพเลย์อเนกประสงค์ขนาด 12.3 นิ้ว บริเวณเหนือพวงมาลัยขนาดกะทัดรัด กระชับมือ เพิ่มความสปอร์ทในการขับ พร้อมแพดเดิล ชิฟท์ขนาดใหญ่ ในรุ่น Allure ยังมีพาโนรามิคซันรูฟ ฝาท้ายระบบไฟฟ้า และแฮนด์ฟรี Welcome Light โลโกสิงโตเมื่อเปิดประตู รวมไปถึงระบบนำทาง มิติ และระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ (Driver Assist) หลากหลายรูปแบบ

คุณภาพอัดแน่นมาตรฐานยุโรป เปอโฌต์ 3008 และ 5008 กวาดรางวัลมาแล้วทั่วโลกกว่า 30 รางวัล อาทิ รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2017 (2017 European Car of the Year) รถใหม่ยอดเยี่ยมปี 2019 “New Car of the Year” โดย Auto Trader New Car Awards, ดีไซจ์นภายนอก และห้องโดยสารยอดเยี่ยม 2017 (Red Dot Product Design Award) สำหรับ เปอโฌต์ 3008 เอสยูวี, บแรนด์ที่เชื่อถือได้มากสุดในปี 2019 “Most Dependable Volume Brand” โดย JD Power UK Vehicle Dependability Study และรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี “International Engine of the Year” 4 ปีซ้อน (2015 – 2018)

อุ่นใจด้วยบริการหลังการขายที่เปี่ยมคุณภาพ ปัจจุบัน เปอโฌต์ มีโชว์รูมพร้อมศูนย์บริการครบวงจร สาขาในกรุงเทพฯ คือ เกษตร-นวมินทร์ เยาวราช สุขุมวิท รวมถึงมีเออร์เบินสโตร์ ที่สยามพารากอน และในปีนี้จะเดินหน้าเพิ่มผู้จำหน่ายอย่างต่อเนื่องเพื่อเข้าถึงลูกค้าให้มากขึ้น มาพร้อมความอุ่นใจด้วยการรับประกันคุณภาพ ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และแพคเกจบำรุงรักษา ปี หรือ 60,000 กิโลเมตร รวมถึงบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง ทั่วประเทศ นาน 3 ปีเต็ม ขณะที่อะไหล่ก็มาในราคาย่อมเยา และมีการจัดสตอคอย่างเหมาะสม หมดห่วงหมดกังวลเรื่องการบำรุงรักษารถในระยะยาว------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/H1LKc
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13:00 นาฬิกา
เพิ่มเพื่อน