ธุรกิจ

เอ.พี. ฮอนด้าฯ ส่ง 2 นักแข่งไทย ท้าทายเวทีมอเตอร์สปอร์ทระดับโลก


เอพี ฮอนด้า_๒๐๐๑๓๐_0006

 

บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ประกาศแผนงานมอเตอร์สปอร์ท 2020 เตรียมส่ง ก๊องส์-ธัชกร บัวศรี ดาวรุ่งดวงใหม่ ลุยศึกเยาวชนชิงแชมพ์โลกรายการ CEV Moto3 Junior World Championship ควบศึก Red Bull MotoGP Rookies Cup หวังดันขึ้นสู่ระดับเวิร์ลด์กรองด์ปรีซ์ ตามรอย ก้อง-สมเกียรติ ที่จะลงแข่ง Moto2 เป็นปีที่ 2 พร้อมกับยกระดับ มุกข์-มุกข์ลดา สารพืช นักแข่งหญิงอันดับหนึ่งของไทยสู่พิกัด 600 ซีซี ในศึกชิงแชมพ์เอเชียรายการ Asia Road Racing Championship รุ่น ซูเพอร์สปอร์ท 600 ซีซี พร้อมกับเดินหน้ายกระดับโครงการ “เรศ ทู เธดอะ ดรีม” อย่างเต็มระบบ ด้วยการผนึกกำลัง HRC ร่วมพัฒนาศักยภาพนักบิดดาวรุ่งไทยแบบครบวงจร เริ่มตั้งแต่ระดับอคาเดมีสู่เวทีมอตอร์สปอร์ทระดับโลก

 

965EEBDB-A2B6-4AAB-ACB0-6F33EACD65CE
ดร. อารักษ์ พรประภา รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด เปิดเผยถึงแผนงานด้านมอเตอร์สปอร์ทของ ฮอนดา ในปี 2020 ว่า “ด้วยเป้าหมายที่จะยกระดับวงการมอตอร์สปอร์ทไทยสู่ระดับโลก และส่งนักแข่งไทยไปสู่การแข่งขัน MotoGP ให้ได้ภายในปี 2025 ภายใต้โครงการ เรศ ทู เธอะ ดรีม ล่าสุดในปี 2020 นี้ เราได้ยกระดับนักแข่งขึ้นมาแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นหลายคน เริ่มจากระดับโลก ในปีนี้ นอกจากการส่ง ก้อง-สมเกียรติ ลงแข่งขันใน Moto2 ทั้งฤดูกาล เป็นปีที่ 2 แล้วเรายังได้ดึง ก๊องส์-ธัชกร บัวศรี ซึ่งเป็นนักแข่งดาวรุ่งในโครงการขึ้นมาอีกคน โดยในปีนี้ ก๊องส์-ธัชกร จะลงแข่งขันในศึกชิงแชมพ์เยาวชนโลกรายการ CEV Moto3 Junior World Championship พร้อมกับรายการ Red Bull MotoGP Rookies Cup โดย ก๊องส์-ธัชกร ถือว่าเป็นนักบิดที่มีความโดดเด่นในระดับเอเชีย และมีศักยภาพมากพอที่จะตามรอยรุ่นพี่อย่าง ก้อง-สมเกียรติ สู่การแข่งขันระดับเวิร์ลด์กรองด์ปรีชในอนาคตอันใกล้”
“พร้อมกันนี้ ในระดับเอเชีย เรายังได้ยกระดับ มุกข์-มุกข์ลดา สารพืช จากเดิมที่ประสบความสำเร็จในการแข่งขันชิงแชมพ์เอเชีย รายการ Asia Road Racing Championship รุ่น เอเชีย พโรดัคชัน 250 ซีซี สู่รุ่น ซูเพอร์สปอร์ท 600 ซีซี ซึ่งถือเป็นความท้าทายใหม่ในฐานะนักแข่งหญิงเบอร์หนึ่งของไทย และเอเชีย และยังเป็นการเปิดทางให้รุ่นน้องได้ก้าวขึ้นมาพัฒนาฝีมือในรุ่นเล็กด้วย”

 

เอพี ฮอนด้า_๒๐๐๑๓๐_0004
“ในส่วนของการพัฒนาเยาวชน ปีที่ผ่านมา โครงการ เอ.พี. ฮอนด้า อคาเดมี ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก โดยในรอบออดิชัน มีเยาวชนเข้ามาสมัครมากเป็นประวัติการณ์ถึง 131 คน สะท้อนให้เห็นถึงความตื่นตัว และการขยายตัวของแฟนมอเตอร์สปอร์ทในประเทศไทย สำหรับในปี 2020 นี้ โครงการ เรศ ทู เธอะ ดรีม จะยกระดับศักยภาพของนักบิดดาวรุ่งสายเลือดไทยอย่างต่อเนื่อง โดยมี ฟิล์ม-รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักแข่ง Moto2 คนแรกของประเทศไทย รับหน้าที่โคช ในขณะที่ทาง HRC หรือ Honda Racing Corporation จะยกระดับการสนับสนุนจากเดิมที่ดูแลเฉพาะส่วนของอคาเดมี สู่การเพิ่มการสนับสนุนทางด้านเทดนิค และการออกกำลังกายให้กับนักบิดเยาวชนไทยในการแข่งขัน Thailand Talent Cup อีกด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้เราขยับเข้าสู่เป้าหมายในปี 2025 เข้าไปเรื่อยๆ”

 

เอพี ฮอนด้า_๒๐๐๑๓๐_0013
สำหรับปี 2020 นี้ เอ.พี.ฮอนด้าฯ ได้เตรียมส่งนักกีฬาลงล่าความสำเร็จในรายการต่างๆ ครบทุกระดับ เริ่มจากการส่ง “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดดาวรุ่งหนึ่งเดียวของไทย วัย 21 ปี สานต่อความสำเร็จในศึกชิงแชมพ์โลก รุ่น Moto2 แบบเต็มฤดูกาลต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ภายใต้สังกัด “อิเดมิตสึ ฮอนดา ทีม เอเชีย” ด้วยหมายเลข 35

ตามด้วย “ก๊องส์” ธัชกร บัวศรี ได้รับการคัดเลือกเข้าสู่การแข่งขัน CEV Moto3 Junior World Championship หรือศึกชิงแชมพ์เยาวชนโลก ในสังกัด “จูเนียร์ ทาเลนท์ ทีม” ด้วยหมายลเลข 33 ภายใต้การดูแลของ อัลแบร์โต พูอิก ผู้จัดการทีม เรพโซล ฮอนดา นอกจากนี้ ก๊องส์ ยังได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักบิดดาวรุ่งไทยคนแรก ที่จะได้ร่วมการแข่งขันรายการ Red Bull MotoGP Rookies Cup ซึ่งเป็นรายการที่บ่มเพาะนักแข่งระดับโลกมาแล้วมากมายอีกด้วย

ในระดับเอเชีย เอ.พี. ฮอนด้าฯ พร้อมส่ง 3 ดาวรุ่งชาวไทย ลงแข่งในรายการ Asia Talent Cup ประกอบด้วย “กาฟิวส์” วัชรินทร์ ทับทิมอ่อน หมายเลข 16 น้องใหม่ฟอร์มแรง ร่วมกับ “หยก” ธนกร หลักหาญ หมายเลข 9 และ “เอิร์ท” ธุรกิจ บัวผา หมายเลข 23 สองดาวรุ่งที่ทำผลงานแบบก้าวกระโดดขึ้นมาจากโครงการ เอ.พี. ฮอนด้า อคาเดมี

ขณะเดียวกัน เอ.พี. ฮอนด้าฯ ยังสานต่อความสำเร็จจากการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบแบบเอนดูรานศ์ระดับนานาชาติ รายการ Suzuka 4 hours Endurance ที่ประเทศญี่ปุ่น หลังจากพาทีมไทยร้อยเปอร์เซนต์ทั้งนักบิด และทีมงานภายใต้สังกัดทีม “เอ.พี. ฮอนด้า เรซิง ไทยแลนด์” ร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์ ด้วยการคว้าแชมพ์รายการนี้เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา ล่าสุดได้วางเป้าหมายป้องกันแชมพ์ในปี 2020 และจารึกความสำเร็จในฐานะทีมแข่งสัญชาติไทยร้อยเปอร์เซนต์ให้ได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ เอ.พี. ฮอนด้า เรซิง ไทยแลนด์ ยังยกระดับนักแข่งในรายการ Asia Road Racing Championship 2020 ซึ่งในปีนี้ได้มีการปรับทัพครั้งใหญ่ ด้วยการดึง “มุกข์” มุกข์ลดา สารพืช นักบิดสาวแกร่งอันดับหนึ่งของเอเชีย หมายเลข 44 ขึ้นมาจับคู่กับ “แชมป์” ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ หมายเลข 123 ลงชิงชัยในรุ่น ซูเพอร์สปอร์ท 600 ซีซี และส่ง “พีไนซ์” กันตพัฒน์ แยบการไถ” เจ้าของหมายเลข 149 ขึ้นมาจับคู่กับ “ฟิล์ม” ปิยวัฒน์ ประทุมยศ หมายเลข 188 เพื่อไล่ล่าแชมพ์ในรุ่น เอเชีย พโรดัคชัน 250 ซีซี
ในส่วนของการแข่งขันประเภททางฝุ่น เอ.พี. ฮอนด้าฯ พร้อมส่ง “แซงค์” กฤษฎา จำรูญจารีต ลงป้องกันแชมพ์รุ่น MX2-A ในศึกซูเพอร์ครอสส์ชิงแชมพ์ประเทศไทย รายการ FMSCT Thailand Supercross 2020 หลังทำผลงานได้อย่างสุดยอดในปี 2019
ขอเชิญชวนแฟนมอเตอร์สปอร์ทชาวไทยทุกท่าน ร่วมให้กำลังใจนักแข่งไทยจาก เอ.พี. ฮอนด้า เรซิง ไทยแลนด์ ตลอดฤดูกาล 2020 ได้ที่เฟศบุคแฟนเพจ www.facebook.com/aphondaracingth------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : เกรียงศักดิ์ ปันสม
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Tf3tb
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม 2563 เวลา 14:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน