ข่าวรอบโลก

Mercedes-Benz จับมือ Zhejiang Geely


 

ค่าย Mercedes-Benz ประกาศจับมือร่วมกันกับ Zhejiang Geely Holding Group อย่างเป็นทางการ เพื่อจัดตั้งค่ายรถยนต์ร่วมกัน ในชื่อ Smart Automobile Co., Ltd. เพื่อทำการตลาด สำหรับรถยนต์ยี่ห้อ Smart ด้วยเงินลงขัน 5.4 พันล้านหยวน

ในอนาคต วัตถุประสงค์หลักของค่ายรถยนต์ใหม่นี้ ก็เพื่อพัฒนารถยี่ห้อ Smart ให้เป็นผู้นำในด้านรถหรู และรถไฟฟ้า  โดยแต่ละค่ายควักเงินลงทุนคนละครึ่ง และจัดตั้งสำนักงานใหญ่ที่ Hangzhou Bay บริหารการจำหน่ายทั้งในสาธารณรัฐประชาชนจีน และเยอรมนี

Smart รุ่นล่าสุด จะออกแบบโดยโครงข่ายการออกแบบของ Mercedes-Benz ทั่วโลก และนำมาพัฒนาโดยเครือข่ายทีมวิศวกรของ Geely ขึ้นสายการผลิตในจีน โดยโครงการพัฒนารถรุ่นใหม่ จะขยายเข้าไปสู่รถระดับ บี-เซกเมนท์ พร้อมที่จะปั้นให้ Smart เป็นรถไฟฟ้าหรู ที่พรั่งพร้อมด้วยระบบการเชื่อมต่อ

คณะกรรมการบริหารประกอบด้วยผู้บริหาร 6 คน จากฝ่ายละ 3 คน โดยทาง Daimler AG ประกอบด้วย Hubertus Troska กรรมการบริหาร Daimler AG, Britta Seeger กรรมการบริหาร Daimler AG และ Mercedes-Benz AG และ Markus Schäfer กรรมการบริหาร Daimler AG และ Mercedes-Benz AG

ทางด้าน Geely ประกอบด้วย Li Shufu ประธาน, Daniel Donghui Li รองประธานบริหาร และซีเอฟโอ โดยแต่งตั้ง Tong Xiang bei เป็น ซีอีโอ ของกลุ่ม บริหารการขาย การตลาด ค้นคว้า วิจัย การผลิต และบริการหลังการขาย ด้วยดีกรีผู้บริหารชิ้นส่วน โออีเอม ระดับโลก ทั้งสหรัฐอเมริกา และจีน  อายุงานมากกว่า 24 ปี

Ola Källenius ประธานกรรมการบริหาร Daimler AG และ Mercedes-Benz AG กล่าวว่า “หลังจากได้รับอนุมัติในสิ่งที่จำเป็นแล้ว เราก็พร้อมที่จะเริ่มดำเนินงานร่วมกันกับ Geely หลังจากเตรียมการมานานหลายเดือน เพื่อร่วมกันผลิต Smart ที่ปราศจากมลภาวะ สำหรับจีน และตลาดโลก เราจะร่วมมือกันเพื่อนำผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค ส่งจำหน่ายไปทั่วโลก”

ขณะเดียวกัน Li Shufu กล่าวเพิ่มเติมว่า “Smart มีคุณค่า และได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทั่วโลก Zhejiang Geely Holding Group ยินดีที่จะสนับสนุนทั้งในด้านการค้นคว้าและพัฒนา การผลิต ห่วงโซ่ของการผลิต รวมทั้งร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสาธารณรัฐประชาชนจีน และยินดีที่จะร่วมมือกับ Mercedes-Benz เพื่อสร้างสรรค์ Smart ให้กลายเป็นรถไฟฟ้าระดับหรู และร่วมมือกันพัฒนาเพื่อความสำเร็จในอนาคต”

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/utXeQ
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน