ธุรกิจ

กลุ่ม ปตท. รวมพลังลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จำหน่ายน้ำมันดีเซล พีทีที อุลทราฟอร์ศ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล


อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ (ปตท.) นายบุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ (โออาร์) และปฏิภาณ สุคนธมาน  ผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ (จีซี) ร่วมแถลงข่าวความร่วมมือภายในกลุ่ม ปตท. เพื่อจำหน่ายน้ำมันดีเซลหมุนเร็วกำมะถันต่ำ สูตรพิเศษ พีทีที อัลตร้าฟอร์ศ ดีเซล ที่มีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM  ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดไว้ (50 PPM)  ณ  คลังน้ำมันพระโขนง กรุงเทพฯ  โดยจำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อช่วยลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5

อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย ปตท. กล่าวว่า  จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) เกินค่ามาตรฐานในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล กลุ่ม ปตท. ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ใช้ความร่วมมือระหว่างบริษัทภายในกลุ่ม ปตท. โดยให้โรงกลั่นน้ำมัน จีซี กลั่นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่มีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM ต่ำกว่าค่าที่กฎหมายกำหนด (50 PPM) ถึงประมาณ เท่า และนำน้ำมันดีเซลหมุนเร็วกำมะถันต่ำจาก จีซี ดังกล่าว มาผลิตเป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วสูตรพิเศษสำหรับน้ำมันกลุ่มดีเซลทุกประเภทที่จ่ายออกจากคลังน้ำมันพระโขนง ของ โออาร์ เพื่อจ่ายให้กับสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน ในกรุงเทพ ภาคกลาง และภาคตะวันออก รวมกว่า 400 สถานี รวมทั้งกลุ่มลูกค้าโรงงานอุตสาหกรรม หน่วยงานราชการ ฯลฯ โดยมีปริมาณการจ่ายประมาณ 40 ล้านลิตร/เดือน

บุรณิน รัตนสมบัติ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่กลยุทธ์องค์กร นวัตกรรมและความยั่งยืน โออาร์ เปิดเผยว่า นอกเหนือจาก น้ำมัน พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล พรีเมียม ซึ่งเป็นน้ำมันดีเซลตามมาตรฐานยูโร 5 มีค่ากำมะถันต่ำกว่า 10 PPM ที่ โออาร์ ได้จำหน่ายที่สถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน มากว่า ปี ตั้งแต่ปี 2556 แล้วนั้น ในวันนี้ โออาร์ ในฐานะผู้นำการจำหน่ายน้ำมันพีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล ทุกชนิด ได้ร่วมมือกับ จีซี  นำน้ำมันดีเซลที่มีคุณภาพสูงและมีค่ากำมะถันต่ำเฉลี่ยประมาณ 10 PPM ของ จีซี มาเข้าสู่กระบวนการผลิตที่คลังน้ำมันพระโขนงให้เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว สูตรพิเศษ กำมะถันต่ำ  ทั้ง น้ำมัน พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี10 และพีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 20 ซึ่งจะถูกจ่ายไปยังสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน ของ โออาร์ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงภาคกลางและภาคตะวันออกบางส่วน โดย โออาร์ ได้ส่งเสริมการใช้น้ำมัน พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 10 สูตรพิเศษ กำมะถันต่ำ ซึ่งจะสามารถช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ได้ประมาณร้อยละ 24 อีกทั้งยังช่วยลดควันดำได้ประมาณร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับน้ำมันดีเซลหมุนเร็วปกติ (บี 10) เนื่องจากน้ำมันสูตรพิเศษนี้จะทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์มากขึ้น นอกจากนี้การใช้น้ำมัน พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 10  ยังช่วยประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายด้านเชื้อเพลิง เนื่องจากมีราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลธรรมดา บี ถึง บาท/ลิตร สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐในการส่งเสริมให้น้ำมันดีเซลหมุนเร็ว บี 10 เป็นน้ำมันดีเซลเกรดมาตรฐานของประเทศไทย

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชัน ทั่วประเทศที่จำหน่ายน้ำมัน พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 10 แล้ว จำนวน 458 สถานี โดย โออาร์ มีแผนการขยายการจำหน่ายน้ำมัน พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 10 ทุกสถานีภายในเดือนมีนาคม 2563 ทั้งนี้ โออาร์ ได้เตรียมพโรโมชันพิเศษสำหรับลูกค้าที่เติม น้ำมัน พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 10 และพีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล พรีเมียม โดยเมื่อเติม พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล บี 10 หรือ พีทีที อุลทราฟอร์ศ ดีเซล พรีเมียม ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 256231  มกราคม 2563  จะได้รับคะแนนสะสมบัตรพีทีที บลูคาร์ด (PTT Blue Card) ถึง 10 เท่า และเมื่อเติมครบทุก 500 บาท ระหว่างวันที่ กุมภาพันธ์ 256331 มีนาคม 2563 จะได้รับน้ำดื่ม ขนาด 1.ลิตร ฟรี นอกจากนี้ ศูนย์บริการรถยนต์ ฟิท ออโท (FIT Auto) ยังจัดบริการตรวจเชคสภาพรถยนต์ฟรี 30 รายการ พร้อมเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในราคาพิเศษระหว่างวันที่ 25 มกราคม 256329 กุมภาพันธ์ 2563 เพื่อร่วมช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ด้วย บุรณิน กล่าวเพิ่มเติม------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/U5l5y
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน