ธุรกิจ

เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ฯ ร่วมกับ MEA เปิดตัวแอพพลิเคชัน MEA EV


เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ฯ ลงนามความร่วมมือกับ ารไฟฟ้านครหลวง รวมโซลูชันการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าบนแอพพลิเคชัน MEA EV

เซีย เชน เยน ประธานบริหาร บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ร่วมกับ การไฟฟ้านครหลวง (MEA) บันทึกข้อตกลงให้ผู้ใช้งานแอพพลิเคชัน MEA EV สามารถเข้าถึงเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าของ เดลทา ในประเทศไทยได้สะดวกมากยิ่งขึ้น โดย เดลทา ได้ติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง (DC Fast Charger) และเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบธรรมดาด้วยไฟฟ้ากระแสสลับ (AC Charger) ในสถานที่สาธารณะหลายแห่งทั่วประเทศไทย รวมถึงร้านตัวแทนจำหน่ายรถยนต์นิคมอุตสาหกรรม สำนักงาน สถาบัน และศูนย์การศึกษาต่างๆ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้งานแอพพลิเคชัน MEA EV ค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้า การจองหัวชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าแบบเรียลไทม์ พร้อมควบคุมการชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าผ่านระบบรีโมทด้วยแอพพลิเคชันทันที รวมถึงการชำระเงินค่าบริการด้วยสมาร์ทโฟน การแจ้งข้อมูลประวัติการชาร์จ การคำนวณอัตราการประหยัดพลังงาน และฟังค์ชันอื่นๆ ที่จะจัดทำเพิ่มเติม เพื่ออำนวยความสะดวกในอนาคต

ทั้งนี้ สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน MEA EV ในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ได้ที่ https://goo.gl/F6C5bV นอกจากนี้ MEA และเดลทา จะทำงานร่วมกันเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเครื่องอัดประจุไฟฟ้าตามสถานที่สาธารณะ และโซลูชันการจัดการของเดลทา จากเซอร์เวอร์ของ MEA (ตามมาตรฐาน OCPP) ไปยัง MEA EV เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้า

ความร่วมมือกันครั้งนี้ MEA และเดลทา มุ่งหวังให้ผู้ขับขี่ภายในประเทศไทยหันมาเลือกใช้การคมนาคมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เพื่อผลักดันประเทศไทยให้ไปสู่การเป็นประเทศที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก พร้อมทั้งสนับสนุนนโยบายการส่งเสริมให้ใช้แบทเตอรีรถยนต์ไฟฟ้า (BEV: Battery Electric Vehicle) ของรัฐบาลไทย และการใช้รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (PHEV: Plug-in Hybrid Electric Vehicle) ของคนไทย รวมถึงส่งเสริมการผลิต การวิจัยและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าของประเทศ ตามแผนงานด้านพลังงานของรัฐบาลที่ตั้งเป้าว่าจะมีรถยนต์ไฟฟ้าจำนวน 1.2 ล้านคัน (รวม PHEV และ BEV) บนถนนภายในปี 2579

วีรวัจน์ บัวทอง รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง หรือ MEA กล่าวว่า MEA ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่เป็นผู้นำในการขับเคลื่อนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ซึ่งมุ่งมั่นขับเคลื่อนวิสัยทัศน์พลังงานเพื่อวิถีชีวิตเมืองมหานคร มีการเตรียมความพร้อมรองรับการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่จะมาทดแทนรถยนต์น้ำมันในอนาคต โดยความร่วมมือกันในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสสำคัญของการยกระดับความสะดวกในการเข้าถึงสถานีอัดประจุไฟฟ้าในประเทศไทย โดย MEA และเดลทา ได้ร่วมกันเตรียมความพร้อมเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้แก่ผู้บริโภคในการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า เช่น การเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเครื่องอัดประจุไฟฟ้าของเดลทา กับเครือข่ายสถานีอัดประจุไฟฟ้าของ MEA การพัฒนาแอพพลิเคชัน MEA EV อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการใช้งานยานยนต์ไฟฟ้า การเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับระบบไฟฟ้าที่บ้าน หรือสำนักงาน การเลือกใช้อุปกรณ์อัดประจุไฟฟ้าแบบต่างๆ และการติดตั้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องได้อย่างประหยัด และปลอดภัย โดย MEA เป็นผู้ให้คำปรึกษาด้านระบบไฟฟ้า เพื่อสร้างความมั่นใจ และสร้างความปลอดภัยให้แก่ลูกค้าของ เดลทา------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/TgINz
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 21 มกราคม 2563 เวลา 11:45 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน