ข่าวรอบโลก

Toyota เตรียมสร้างเมืองใหม่


 

ค่าย Toyota ประกาศในงาน CES 2020 ว่าจะสร้างเมืองแห่งใหม่ บริเวณเชิงภูเขาฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น บนพื้นที่ 175 เอเคอร์ หรือประมาณ 442 ไร่ เพื่อเป็นแหล่งทดลองเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในรุ่นล่าสุด รวมทั้งการขนส่งด้วยยานยนต์ไร้คนขับ การทำงานของหุ่นยนต์ และระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI: Artificial Intelligence โดยจะเริ่มลงมือช่วงต้นปีหน้า

โครงการระดับยักษ์นี้ ใช้ชื่อว่า Woven City โดย Akio Toyoda ซีอีโอ Toyota เดินทางมาแถลงเรื่องนี้ด้วยตนเอง โครงการนี้ออกแบบโดย Bjarke Ingels ซีอีโอ BIG: Bjarke Ingels Group นักออกแบบระดับโลก ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ อาคารเวิร์ลด์ ทเรด เซนเตอร์ 2 ในกรุงนิวยอร์ค สำนักงานใหญ่ของ Google โครงการราคาแพง และสถานที่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก

แม้ว่าจะไม่มีการแถลงถึงงบประมาณการลงทุนที่แท้จริง แต่คาดว่าต้องใช้เงินนับพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทีเดียว เพราะเมืองนี้จะต้องรองรับประชากรราว 2,000 คน ทั้งพนักงาน และครอบครัว, ผู้สูงอายุ, ร้านค้าปลีก, นักวิทยาศาสตร์ที่จะมาเยี่ยมเยือน และพันธมิตรทางธุรกิจ และอุตสาหกรรมมากมาย ที่จะต้องอาศัยใน Woven City อย่างถาวร เมื่อโครงการนี้แล้วเสร็จ

“ในอนาคตการก่อสร้างเมืองขึ้นใหม่ทั้งเมือง จากพื้นที่ที่ไม่มีอะไรเลย แม้ว่าจะไม่ใหญ่มาก แต่จะสามารถพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ  รวมทั้งระบบการบริหารจัดการด้วยระบบดิจิทอล สำหรับโครงสร้างพื้นฐานของเมืองได้โดยง่าย” Akio Toyoda ระบุในแถลงการณ์ “ทั้งผู้คนในเมือง, ตัวอาคาร และยานยนต์ จะสามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกันและกันได้โดยสะดวก ผ่านข้อมูลและเซนเซอร์ ซึ่งช่วยให้เราสามารถทดสอบระบบปัญญาประดิษฐ์ ทั้งในสิ่งที่มองเห็นได้ และสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด”

ค่าย Toyota ใช้เวลาศึกษาและส่งเสริมเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ทันสมัย ทั้งพลังงานทางเลือก, ระบบหุ่นยนต์ และระบบปัญญาประดิษฐ์ ผ่านระยะเวลานานนับศตวรรษ แม้ว่าเทคโนโลยีที่สามารถนำไปใช้งานได้ อาทิ Toyota Mirai พลังงานไฮโดรเจน แนะนำเมื่อปี 2557 และโครงการอื่นๆ อีกมากมาย ที่นำไปใช้งานเรียบร้อยแล้ว

ปัจจุบัน Toyota ยังคงมีการค้นคว้าและพัฒนา ในด้านระบบปัญญาประดิษฐ์, ระบบการเดินทางด้วยยานยนต์ ระบบหุ่นยนต์ และเทคโนโลยีอื่นๆ ภายในห้องทดลอง และศูนย์ทดลองของ Toyota กระจายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก

เขากล่าวว่า “มันเกิดคำถามขึ้นมาว่า ถ้าเรามีโอกาสจะรวบรวมเอางานเข้ามาอยู่ในสถานที่เดียวกันล่ะ ทำได้หรือไม่” และ “ในสถานการณ์ปัจจุบัน แทนที่จะรวบรวมเอาทุกสิ่งเข้ามาอยู่ในที่เดียวกัน ทำไมเราไม่สร้างขึ้นมาใหม่ เลยทำให้เราตัดสินใจปิดโรงงานในญี่ปุ่น  เพื่อทำโครงการนี้ขึ้นมา”

Woven City จะก่อสร้างขึ้นมาบนพื้นที่ที่ Toyoda เรียกว่า “เมืองต้นแบบสำหรับอนาคต ที่ผู้คนสามารถพักอาศัย, ทำงาน, เล่น และมีส่วนร่วมในห้องทดลองเสมือนจริง”

เขากล่าวว่า “นี่เป็นโอกาสอันดีที่เราจะสร้างชุมชนใหม่ที่แท้จริงขึ้นมา จากสิ่งที่ไม่มีอะไรเลย” และ “ช่วยให้เราสามารถสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับอนาคตได้อย่างสะดวก”

โครงการนี้ แบ่งเป็นหลายเฟส เฟสแรกจะเริ่มก่อสร้างในปี 2564 แม้ว่าจะยังไม่มีกำหนดการแล้วเสร็จ แต่ตามเป้าหมาย จะทำให้ผู้คนสามารถย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองได้ภายใน 5 ปี ข้างหน้า

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0V3Do
วันที่เผยแพร่ : วันอังคาร ที่ 28 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน