ธุรกิจ

นครชัยแอร์ คุมเข้มมาตรฐานความปลอดภัย-ความสะอาด รับมือสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5


01 (9)

 

เครือวัลย์ วงศ์รักมิตร ประธานกรรมการ บริษัท นครชัยแอร์ จำกัด เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สูงเกินค่ามาตรฐาน นครชัยแอร์ ในฐานะผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะประจำทาง จึงได้กำหนดมาตรการเพื่อลดปริมาณการปล่อยฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) จากรถโดยสาร เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ ได้เพิ่มความเข้มงวดในการคุมเข้ม โดยแบ่งการดำเนินมาตรการ ทั้งด้านพนักงานขับรถ และการเตรียมความพร้อมของรถโดยสาร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดแก่ผู้ใช้บริการ

 

03 (5)

 

 

สำหรับมาตรการป้องกัน นครชัยแอร์ เพิ่มความเข้มงวดในการบำรุงรักษาเครื่องยนต์ให้มีสภาพดี และพร้อมใช้งาน โดยมีค่ามลพิษไม่เกินมาตรฐานที่กำหนด มีการตรวจสภาพเครื่องยนต์ตามระยะเวลาที่กำหนด ได้แก่ การตรวจเชคสมรรถนะเครื่องยนต์ ช่วงล่าง และอุปกรณ์ส่วนควบต่างๆ ให้พร้อมใช้งาน และเปลี่ยนอะไหล่ตามระยะทางที่กำหนดทันทีโดยไม่รอให้เกิดการเสื่อมคุณภาพ และใช้น้ำมันที่ได้มาตรฐาน ไม่ก่อให้เกิดควันดำ ทำความสะอาดกรองอากาศ เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง กรองน้ำมันเครื่อง และการตรวจสภาพรถด้วยตัวเองโดยการเร่งเครื่องเพื่อตรวจสอบค่าควันดำ ซึ่งบริษัทฯ นำรถตรวจสภาพกับกรมการขนส่งทางบก ก่อนชำระภาษีประจำปี โดยตรวจสภาพรถปีละ 2 ครั้ง ซึ่งบริษัทฯ มีการควบคุมการติดเครื่องยนต์โดยไม่จำเป็น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการลดความหนาแน่นของฝุ่นละอองในอากาศ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับความสะอาดบนรถโดยสารทุกคัน ด้วยการทำความสะอาดทั้งภายนอก และภายในรถเป็นประจำทุกวัน เช่น ผ้าม่าน เบาะโดยสาร ผ้าห่ม ผ้าคลุมหัวเบาะ โดยใช้อุปกรณ์ทำความสะอาด และเครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันการสะสมของฝุ่นละออง รวมถึงคุมเข้มความสะอาดภายในห้องรับรองผู้โดยสารที่สถานีเดินรถนครชัยแอร์ กรุงเทพฯ โดยมีการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ใช้บริการ พร้อมทั้งติดตั้งประตูอัตโนมัติเพื่อช่วยป้องกันฝุ่นละอองอีกทางหนึ่ง

เครือวัลย์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากฝุ่นละอองจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนแล้ว นครชัยแอร์ ยังห่วงใยสุขภาพพนักงานบริการบนรถ เนื่องจากเป็นพนักงานขับรถ และพนักงานต้อนรับเป็นผู้ให้บริการที่ใกล้ชิดผู้โดยสารมากที่สุด จึงจำเป็นต้องมีสุขภาพที่ดีเพื่อให้บริการผู้โดยสารอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีข้อแนะนำให้พนักงานรับประทานอาหารให้เหมาะสม พักผ่อนให้เพียงพอ งดกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเปลี่ยนมาใช้ห้องฟิทเนสส์แทน เพื่อลดการสัมผัสฝุ่นละออง ซึ่งเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และส่งผลต่อประสิทธิภาพในการขับรถ พร้อมทั้งให้ความรู้เกี่ยวกับอันตรายของฝุ่น PM2.5 เพื่อสุขอนามัยที่ดีของพนักงาน ทั้งนี้ เนื่องจากฝุ่นควันมีการสะสมในหลายพื้นที่ ส่งผลต่อทัศนวิสัยในการเดินทาง บริษัทฯ จึงมีมาตรการเพิ่มความระมัดระวังด้านการขับขี่ให้กับพนักงานขับรถ โดยกำหนดให้ลดความเร็วลง และหลีกเลี่ยงการแซง เนื่องจากฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศอาจส่งผลให้มองไม่เห็นรถที่กำลังแซง และเว้นระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างน้อย 50 เมตร เพื่อความปลอดภัย กรณีที่รถแล่นผ่านบริเวณที่มีฝุ่นละอองหนาแน่น ให้เปิดไฟหน้าเพื่อเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : ธุรกิจ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KlOoE
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 22 มกราคม 2563 เวลา 10:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน