ข่าวรอบโลก

รถยนต์แห่งชาติตุรกี


 

ท่านรู้หรือไม่ว่า ประเทศตุรกี ดินแดนสองทวีป เคยสั่งชิ้นส่วนในแบบ เอสเคดี จากประเทศไทย ไปประกอบเป็นรถกระบะออกจำหน่ายมานานมากแล้ว

รายงานข่าวระบุว่า Turkey Automobile Joint Venture Group หรือ TOGG ฉลองรถต้นแบบ ที่จะเป็นรถยนต์แห่งชาติ ที่ เมือง Gebze ทางตะวันตกของกรุงอิสตันบูล โดยประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ขับรถคันต้นแบบด้วยตนเอง

รถยนต์แห่งชาติของตุรกี มีทั้งแบบ ซีดาน และ เอสยูวี พร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า รุ่นมาตรฐาน ให้กำลัง 200 แรงม้า พร้อมมีรุ่นพิเศษ ให้กำลัง 400 แรงม้า ไว้ให้เลือก เดินทางได้ระยะทาง 480 กม.ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง อัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ใน 4.8 วินาที

กำหนดขึ้นสายการผลิต เอสยูวี ในปี 2565 จากนั้นจึงจะเป็น ซีดาน โดยสร้างโรงงานประกอบที่ จังหวัด Bursa ทางตะวันตกเฉียงเหนือ ใกล้ชายฝั่งทะเล ด้วยกำลังการผลิต 175,000 คันต่อปี มูลค่าการลงทุนราว 3.7 พันล้านเหรียญ ราว 111 พันล้านบาท โดยโรงงานสามารถผลิตรถได้ 3 รูปแบบ ทั้งเพื่อการจำหน่ายในประเทศ และส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศ โดยเฉพาะในตะวันออกกลาง

สำนักงานค้นคว้าทางวิศวกรรมและเทคนิค ของตุรกี จะรับผิดชอบด้านวิศวกรทั้งหมด ด้วยการสนับสนุนด้านการออกแบบจาก Pininfarina

ปัจจุบันตุรกี มีค่ายรถยนต์หลายค่ายเข้าไปตั้งโรงงานทำการผลิต และจำหน่ายในตลาด ที่มียอดการขายปี 2562 น้อยกว่า 400,000 คัน และเคยใช้ความพยายามในการจัดตั้งรถยนต์แห่งชาติมาก่อนแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ โดยทำการประกอบรถต้นแบบได้เพียง 4 คัน ก่อนจะยกเลิกโครงการไปเมื่อปี 2504

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7xJPU
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน