สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม

3M แนะนำ 3 ไอเทมเด็ดป้องกันฝุ่น PM2.5


การกลับมาของฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ที่ลอยละล่องอยู่ในอากาศด้วยปริมาณที่มากเกินค่ามาตรฐาน และด้วยขนาดฝุ่นที่เล็กจิ๋วมาก จึงพร้อมที่จะแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายของเราได้ในทุกขณะ แล้วจะทำอย่างไรให้เราปลอดภัยจากฝุ่นจิ๋วจากสารพัดกิจกรรม และใช้ชีวิตได้ปลอดภัยมากที่สุด วันนี้ 3M มี 3 ไอเทมเด็ดป้องกันฝุ่น PM2.5 มาบอกต่อกัน

ประเภทหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM2.5

หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง

 

หน้ากากกรองฝุ่นละอองมีหลากหลายชนิด แต่รุ่นที่ทุกคนรู้จักและนิยม คือ N95 เพราะเป็นไอเทมแรกที่ทุกคนต้องมี เปรียบได้กับอาวุธคู่กายปกป้องเราในยุคฝุ่นละอองครองเมือง โดยแนะนำให้สวมใส่ติดใบหน้าเมื่อก้าวเท้าออกจากบ้าน ออกจากรถ หรืออยู่กลางแจ้ง เพราะหน้ากากชนิดนี้ สามารถป้องกันฝุ่นที่มีขนาดเล็ก 0.3 ไมครอน ได้อย่างน้อย 95 %

 

หน้ากากป้องกัน PM2.5 ก็มีให้เลือกหลากรุ่น หลายรูปแบบ ตั้งแต่แบบมีวาล์ว แบบไม่มีวาล์ว แบบสายคล้องคาดศีรษะ แบบสายคล้องหู ที่ผ่านการออกแบบมาเพื่อปกป้องเราจากฝุ่น PM2.5 และเพิ่มความสบายขณะสวมใส่ให้มากขึ้น แต่สิ่งสำคัญในการสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละอองที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ คือ เลือกสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

 

โดยเริ่มตั้งแต่สวมใส่ให้ถูกวิธี จัดวางปรับให้กระชับกับใบหน้า ไม่ดัดแปลงหน้ากาก และขณะสวมใส่หน้ากากต้องประเมินการหายใจของตัวเองเป็นระยะ เพื่อให้อากาศที่เราหายใจเข้าไปถูกกรองจะผ่านชั้นกรองของหน้ากาก โดยไม่รั่วตามช่องว่างระหว่างหน้ากากกับใบหน้า เพื่อประสิทธิภาพในการกรองอากาศและลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหรือเกิดโรคจากอนุภาคปนเปื้อนในอากาศชนิดต่างๆ

เลือกเครื่องฟอกอากาศและเครื่องกรองอากาศ

เครื่องฟอกอากาศ  

จากนอกบ้าน สู่ในบ้าน แม้ว่าภายในบ้านจะมีประตู หน้าต่างคอยป้องกันฝุ่นในระดับหนึ่งแล้ว แต่ยังมิวายที่ฝุ่น PM2.5 จะเล็ดลอดเข้ามาได้ อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยปกป้องสุขภาพของเราให้ปลอดภัย คือ การใช้เครื่องฟอกอากาศที่ได้มาตรฐาน เพื่อสร้างและฟอกอากาศบริสุทธิ์ให้กับทุกคนในครอบครัว ขอแนะนำเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกเครื่องฟอกอากาศให้กับคุณว่า ควรเลือกใช้แผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพสูง ประเภท Electrostatic ที่เรียกว่าแบบไฟฟ้าสถิตย์ หรือแผ่นกรองแบบ HEPA Filter ชั้นคุณภาพ H13 (High Efficiency Particulate Air) เป็นอย่างน้อย สามารถดักจับอนุภาคที่เล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยใช้หลักการกรองแบบเดียวกับแม่เหล็กดูดฝุ่น ตัวกรองไม่ขวางทางลม ให้ประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นละอองในอากาศได้ดี นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงแผ่นกรองที่ใช้เทคโนโลยีทำให้เกิดประจุไฟฟ้า โดยปล่อยแกสโอโซนออกมา เพราะบางครั้งอาจส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้

 

นอกจากนี้ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของเครื่องกับพื้นที่ใช้งาน เนื่องจากเครื่องฟอกอากาศแต่ละรุ่นมีประสิทธิภาพในการทำงานครอบคลุมพื้นที่ที่แตกต่างกัน ดังนั้น ผู้ใช้งานจึงควรเลือกให้สัมพันธ์กับพื้นที่ แต่ก็ไม่ควรมากเกินไปเพราะจะทำให้เปลืองไฟ และควรพิจารณาพื้นที่ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศภายในบ้านอย่างรอบคอบ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้งาน เช่น ในห้องเด็ก หรือห้องผู้สูงอายุ เป็นต้น

 

ฟิลทรีท™

สำหรับบ้านหรือ ออฟฟิศที่มีเครื่องปรับอากาศอยู่ มีอีกหนึ่งวิธีสร้างอากาศที่ดีแบบง่ายๆ ด้วยการนำเอา ฟิลทรีท™ หรือแผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ มาติดหน้าแผ่นกรองหยาบของเครื่องปรับอากาศแล้วประกอบกลับไปในเครื่องปรับอากาศเหมือนเดิม โดย ฟิลทรีท™ มีคุณสมบัติเด่น คือ ผลิตจากเส้นใยโพลีไพรไพลีนที่ทนต่อการดูดซับความชื้นผ่านกระบวนการชาร์จไฟฟ้าสถิตแบบถาวรมีคุณสมบัติดักจับอนุภาคในอากาศที่มีขนาดเล็กเพียงหนึ่งไมครอนเท่านั้น ซึ่งจะเหมือนกับแผ่นกรองในเครื่องฟอกอากาศแต่ต่างกันตรงที่ ฟิลทรีท™ จะใช้เครื่องปรับอากาศในการหมุนเวียนอากาศแทนเท่านั้น หลังจากติดจะทำให้อากาศดีขึ้นถึง 60 เท่าเมื่อเทียบกับใช้เครื่องปรับอากาศอย่างเดียว

 

เพียงเท่านี้ ก็สามารถปกป้องสุขภาพของคุณและคนที่คุณรักจากฝุ่น PM2.5 ได้บ้างแล้ว แต่ในระยะยาวทุกคน ต้องร่วมมือร่วมใจกันรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่ออนาคตที่ยั่งยืนของลูกหลาน------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
คอลัมน์ Online : สารคดี/บทความ/รายงาน/กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5Uz1x
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม 2563 เวลา 13:49 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน