ข่าวรอบโลก

Ford Ranger Raptor ขุมพลัง วี 8 สูบ


 

ในบรรดารถแรงของค่าย Ford โดยเฉพาะพิคอัพ Ranger Raptor ที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดัง ติดตั้งช่วงล่างคุณภาพสูง แม้ว่าเครื่องยนต์จะเป็นเพียง ดีเซล 4 สูบก็ตาม แต่ทีมวิศวกรจากออสเตรเลีย เตรียมพัฒนาเพื่อให้สามารถติดตั้งเครื่องยนต์ วี 8 สูบ ความจุ 5.0 ลิตร ที่ใช้อยู่ใน Mustang มาใส่แทนเครื่องยนต์เดิม

โครงการนี้เป็นของ Ford ออสเตรเลีย ที่กำลังทดลองกันอยู่อย่างเป็นความลับ จากความพยายามของวิศวกรออสเตรเลีย โดย Herrod Performance สำนักตกแต่งที่พัฒนารถแรงในหลายรุ่น อาทิ Ford Mustang R-Spec และ Nissan Navara Warrior

รถรุ่นพิเศษนี้ ใช้โครงสร้าง และอุปกรณ์พื้นฐานรถดั้งเดิม แต่ติดตั้งเครื่องยนต์เบนซิน แบบ วี 8 สูบ แทนเครื่องยนต์ดีเซล  4 สูบ โดยจำหน่ายผ่านผู้แทนจำหน่าย Ford และยังมีการรับประกัน 5 ปี เช่นเดิม

Ford Ranger Raptor รุ่นพิเศษนี้ ใช้เครื่องยนต์ วี 8 สูบ ตระกูล Coyote ความจุ 5.0 ลิตร ไดเรคท์อินเจคชัน ที่พัฒนาใหม่ เมื่อปี 2561 ให้พละกำลัง 454 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 56.7 กก.-ม. ซึ่งมีกำลังมากกว่า เครื่องยนต์ วี 8 สูบ ความจุ 6.2 ลิตร ที่ใช้อยู่ใน Holden Commodore ที่ให้กำลังเพียง 407 แรงม้า เท่านั้น

ในขณะที่ค่าย Ford ยังไม่ยืนยันว่า กำลังมีการพัฒนาเครื่องยนต์ แบบ วี 8 สูบ สำหรับ Raptor เพื่อออกจำหน่ายในปลายปี 2563 แต่สำหรับตลาดประเทศออสเตรเลีย บอกได้เลยว่า มีรุ่นเครื่องยนต์ วี 8 สูบ จำหน่ายเรียบร้อยแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/t7UfP
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน