ข่าวรอบโลก

รถไม่มีพวงมาลัย


 

รายงานข่าวจากกรุงวอชิงตัน ระบุว่า สถาบันเพื่อความปลอดภัยในการจราจรทางถนน NHTSA เจรจาพูดคุยกับค่าย General Motors ที่กำลังจะทำการทดลองผลิตรถยนต์ที่ไม่มีพวงมาลัย เพื่อส่งออกทำการทดลองในถนนหลวง ของระบบยานยนต์ไร้คนขับ

James Owens กรรมการบริหารของสถาบันฯ ชี้แจงว่า การพูดคุยกันครั้งนี้ เพื่อทำรายงานเสนอคณะกรรมการของสถาบันฯ กรณี GM ต้องการทำการผลิตรถยนต์ที่ไม่มีพวงมาลัย หรือการควบคุมจากผู้ขับขี่ เพื่อนำออกมาทดลองระบบยานยนต์ไร้คนขับ ในถนนหลวง

ค่าย GM เสนอเรื่องขออนุญาตการผลิต นับแต่เดือนมกราคม 2561 เช่นเดียวกับ ค่ายรถยนต์น้องใหม่ Nuro ซึ่งมี Softbank Corp สนับสนุนอยู่ ที่ร้องขอการผลิตยานยนต์ในระบบอัตโนมัติ ที่ไม่ต้องการมนุษย์ควบคุม ในการขนส่งสิ่งของ

สถาบันฯ เปิดเผยเรื่องนี้ เพราะสังคมมีความสนใจในการทดลองยานยนต์ไร้คนขับ ของค่ายรถยนต์ต่างๆ เพื่อความปลอดภัย ในการนำมาทดลองวิ่งบนถนนหลวง ทั้งยานยนต์ที่วิ่งบนถนน และอากาศยานที่บินในอากาศ

“เรื่องนี้นับเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเป็นกรณีแรกที่มีการร้องขอ” James Owens กล่าว “เราพยายามจะอนุมัติให้ได้ในเร็ววัน” พร้อมทั้งให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ ว่าเรื่องน่าจะผ่านได้ต้นปีหน้า

GM ระบุว่า รถยนต์พร้อมระบบยานยนต์ไร้คนขับนี้ จะเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม เพราะการขับขี่ และการตัดสินใจทุกอย่าง จะกระทำโดยคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่ผู้ขับขี่ ขณะที่ Nuro น้องใหม่วงการยานยนต์ ซึ่งร่วมมือกับ Kroger ในการพัฒนารถเพื่อขนส่งสินค้า ต้องการพัฒนารถเพื่อการขนส่งสิ่งของ ต้องการผลิตรถยนต์ที่ไม่มีกระจกบังลมหน้า

การยื่นเรื่องครั้งนี้ ค่ายรถยนต์ ต้องการให้มีการตรวจสอบข้อบังคับในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเป็นกฎหมายมานานนับศตวรรษ ขณะที่เทคโนโลยีในปัจจุบัน ก้าวไกลไปมาก โดยแต่ละค่ายต้องการทดลองการผลิตจำนวนเพียงค่ายละ 2,500 คันเท่านั้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/ujbmf
วันที่เผยแพร่ : วันเสาร์ ที่ 18 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน