ข่าวรอบโลก

สายการผลิต Audi ทดลองใช้ “โครงร่างแข็งภายนอก”


 

ยังคงเป็นคำศัพท์ที่ไม่มีการแปลไว้อย่างเป็นทางการ สำหรับคำว่า “Exoskeletons” ซึ่งมักจะเรียกว่า “โครงร่างแข็งภายนอก” ซึ่งจะเหมือนอุปกรณ์ที่สวมใส่ไว้นอกร่างกาย นอกเสื้อผ้าชุดที่ใส่ทำงาน เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งในการทำงานในสายการผลิต ที่จะเหมือนกับในภาพยนตร์ Iron Man

ค่ายรถยนต์ Audi เริ่มการทดลองใช้เจ้าโครงร่างแข็งภายนอก นี้โดยให้พนักงานในสายการผลิต ทดลองสวมใส่ ในการทำงาน หลังจากมีการทดลองมานาน เพื่อช่วยให้ร่างกายมนุษย์ มีความเข้มแข็งเพิ่มขึ้น และช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นด้วย

ในการทดลองใช้กับพนักงานในสายการผลิต 2 คน เพื่อหาระบบที่จะใช้ทำงานจริงในอนาคต ในหน้าที่ที่ไม่เหมือนกัน

ก่อนหน้านี้ อุปกรณ์ Exoskeletons นี้ผลิตขึ้นโดย Ottobock และ Scalex 360 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ทดลองใช้กับพนักงานสายการผลิตราว 60 คน เพื่อดูว่า ชุดแบบไหนจะเหมาะสมกับงานในหน้าที่ไหน

Audi ระบุว่า ชุดโครงร่างแข็งภายนอกนี้ ออกแบบเพื่อช่วยสนับสนุนให้การทำงานระดับเหนือศีรษะ ซึ่งทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า สะดวกสบายมากขึ้น โดยคาดหมายว่า จะใช้เทคโนโลยีในชุดลักษณะนี้ สำหรับพนักงานสายการผลิต ที่สายการประกอบ, แผนกสี และสถานีปรับปรุงเครื่องมือ

อุปกรณ์ที่เหมือนกับแจคเกทภายนอก มีจุดเชื่อมอยู่บริเวณหลังบ่า ช่วยรับน้ำหนักแขนขณะที่ต้องทำงานสูงกว่าศีรษะ โดยถ่ายน้ำหนักลงไปที่สะโพก โดยทำงานในแบบแมคานิค ไม่ต้องการพลังงานไฟฟ้า หรือมอเตอร์ ช่วยเหลือแต่อย่างใด

มีคำถามที่พนักงานทดลองใช้ชุดโครงร่างแข็งภายนอกนี้ ถามว่า เจ้าชุดนี้จะทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวไม่สะดวกหรือไม่ คุณภาพของวัสดุที่ใช้ในการผลิต หลังจากใช้เป็นเวลานาน จะคงทนขนาดไหน และจะช่วยสนับสนุนได้ในระดับใดบ้าง แต่หลังจากผ่านพ้นการทดลองแล้ว คำถามทุกอย่างก็หมดไป

Audi ทำการทดลองชุดโครงร่างแข็งภายนอกนี้มานานนับปี ในการทำงานสายการผลิตหลายๆ ระดับ ก่อนทำการทดลองอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ โดยจะยังคงทำการทดลองการช่วยเหลือกล้ามเนื้อของร่างกาย ในหลายๆ รูปแบบ ซึ่งอันที่จริง ชุดโครงร่างแข็งภายนอกนี้ มีใช้อยู่ในสายการผลิตของโรงงาน BMW, Hyundai, Ford และ General Motors เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่พนักงานอยู่ก่อนแล้ว

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/0XpIq
วันที่เผยแพร่ : วันศุกร์ ที่ 17 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน