ข่าวรอบโลก

Mazda MX-5 เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ขายในอังกฤษ


 

รายงานข่าวจากสหราชอาณาจักร ระบุว่า รถสปอร์ทชื่อดัง Mazda MX-5 ที่ปัจจุบันใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ในปีนี้ เนื่องมาจากข้อบังคับของค่าไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้น รวมทั้งความนิยมของผู้บริโภค เช่นกัน

Mazda บางรุ่น อาจไม่สามารถส่งเข้าไปขายในตลาดสหราชอาณาจักรได้ โดยผู้จำหน่ายประเมินว่า ยอดขาย MX-5 ในปี 2563 อาจลดลงถึง 20 % ทั้งนี้ เพราะจำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร

โฆษกของ Mazda ระบุว่า “เราได้พิจารณาข้อมูลต่างๆ แล้ว ไม่เพียงข้อบังคับมาตรฐานไอเสียใหม่เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความนิยมของผู้บริโภค, ราคาจำหน่าย และอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรา ทำให้เราต้องจำกัดการส่ง MX-5 เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มาจำหน่ายเช่นกัน”

Mazda ประเทศญี่ปุ่น ยืนยันกับผู้จำหน่ายว่า ยอดขายรวมจะลดลงในปีหน้า ราว 13 % โดย MX-5 เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร มีค่าไอเสีย 138 กรัม/กม. ขณะที่รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 มีค่าไอเสีย 155 กรัม/กม.

ในปี 2563 จะมีการปรับเปลี่ยนรุ่นเครื่องยนต์หลายรุ่น โดยผู้ผลิตบางราย พยายามที่จะไม่ให้ถูกตัดคะแนนจากมาตรฐานค่าไอเสียของสหภาพยุโรป และจะพยายามผลักดันรถรุ่นที่เครื่องยนต์ไม่ตรงกับความต้องการของผู้บริโภค ในราคาที่สูงมากขึ้น

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GT0vX
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 15 มกราคม 2563 เวลา 12:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน